Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6948 Views

5/5 - (2 bình chọn)

“Chồng giận thì vợ bớt lời

  Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê”

Mối quan hệ vợ chồng xưa nay vốn có nhiều vấn đề để nói. Người ta có thể hạnh phúc vì tình cảm vợ chồng gắn bó tốt đẹp nhưng cũng không ít trường hợp đau đầu vì sự đối nghịch nhau. Câu ca dao trên là lời khuyên cũng như lời nhắc nhở hữu ích dành cho các cặp vợ chồng. Tốt nhất là, mỗi người nhường nhau một chút, tùy trường hợp mà ứng biến thì mãi mãi cũng sẽ thuận hòa.

Thương nhau là một chuyện nhưng cư xử đúng mực, khôn ngoan để tình cảm ấy ngày càng phát triển là một chuyện khác. Vợ chồng với nhau nào phân biệt thắng thua, ai thắng thì mối quan hệ cũng sẽ bị rạn nứt. Vậy thôi, mỗi người nhường nhau một ít cho vui cửa vui nhà.

“Chồng giận thì vợ bớt lời”

Là con người, ai cũng phải có lúc nóng giận. Nhất là người đàn ông với bản tính mạnh mẽ nên khi họ giận lên càng đáng sợ hơn. Mà khi nổi giận, con người ta lại rất khó kiểm soát được mình. Đó là lý do tại sao người ta lại thường nói ra những lời không hay, làm những hành động điên rồ khi mất lý trí. Và sẽ càng khó giải quyết hơn khi cả hai người đang nóng giận cãi nhau. Họ hoàn toàn không kiểm soát được mình và tổn thương cứ như thế mà tuôn ra không thể ngăn cản.

Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê

Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê

Ông bà ta vẫn khuyên các cặp đôi nên nhường nhịn và thông cảm cho nhau, có chuyện gì cũng từ từ nói.

“Chồng giận thì vợ bớt lời

  Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê”

Khi người chồng nóng giận, người vợ phải cố gắng kiềm chế. Còn ngược lại khi người vợ quá nóng, chồng cũng phải chịu nhường nhịn. Chưa cần xét đến việc lỗi lầm thuộc về ai, chúng ta cứ đợi cho cả hai bình tĩnh lại rồi hãy thẳng thắn trò chuyện cùng nhau. Nếu áp dụng theo phương thức này, tình trạng cãi nhau sẽ rất hiếm khi diễn ra. Đây cũng là kinh nghiệm của đa số các cặp đôi vợ chồng được ngưỡng mộ về sự hòa thuận trong tình cảm.

 “Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê”

Hình ảnh so sánh này vừa dung dị, chân thực lại gần gũi với đời sống hàng ngày. Điều này khiến cho mọi người dễ dàng liên tưởng và hiểu rõ hơn. Cơm đang sôi nếu cứ tiếp tục để lửa lớn thì nước sớm muộn cũng bị rút cạn và cháy đi lớp cơm dưới đáy nồi. Giống như con người ta khi đang tức giận, nếu có người cứ tiếp tục tác động thì hậu quả chỉ gây ra tổn thương cho nhau.

Xem thêm bài viết tham khảo “Giận quá mất khôn”

Những mối quan hệ bình thường giữa người với người vốn đã không nên bất hòa, huống chi là tình nghĩa vợ chồng. Người ta vẫn luôn tôn vinh tình yêu đôi lứa, ngưỡng mộ tình cảm vợ chồng. Đó là những mối quan hệ gắn bó, thân thiết như ruột thịt. Những con người “Đồng cam cộng khổ” và cùng nhau chia sẻ những ngọt bùi ở trong đời.

Chắc chắn rằng, cuộc sống hàng ngày không tránh khỏi cãi vã và bất hòa. Dù có yêu thương nhau đến mấy nhưng có vài chuyện cũng không thể nào hoàn toàn hiểu thấu nhau. Đây là chuyện bình thường và cũng là một phần gia vị cho cuộc sống hàng ngày miễn là chúng ta đừng nêm quá nhiều gia vị. Những lúc như thế, việc nhường nhịn và cư xử khôn khéo chiếm vai trò vô cùng quan trọng.

Những câu chuyện thực tế

Từ khi biết nhận thức đến giờ, tôi hiếm khi nào thấy ba mẹ cãi nhau. Tất nhiên là, tôi đang nói về những trận cãi “kinh thiên động địa” chứ tranh chấp đôi chút thì vẫn có. Cũng chính vì điều này, tôi càng cảm thấy hạnh phúc và ngưỡng mộ tình yêu của ba mẹ. Lúc nhỏ, bản thân trẻ dại không hiểu nhưng đến bây giờ cũng đã thấm được phần nào. Bởi vì, ba mẹ cư xử với nhau theo như cái cách mà người xưa đã dạy.

Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê

Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê

Nếu ba nóng giận, mẹ sẽ bớt lời và ngược lại cũng thế. Sau đó, hai người chờ cho cả hai bình tĩnh rồi mới cùng nhau trao đổi lại mọi chuyện. Thế nên, có khi hôm nay hai người lạnh mặt thì hôm sau lại cười với nhau rồi. Sống trong một môi trường như thế, tôi cũng dần luyện được bản tính ôn hòa và nhẫn nhịn tốt hơn.

Cảm giác hạnh phúc và may mắn càng thể hiện rõ hơn khi hàng xóm xung quanh vẫn hay cãi nhau chí chóe. Thậm chí, chồng nhậu say còn cầm cây rượt cả vợ. Cái xóm nhỏ thi thoảng lại nhộn nhịp vì những chuyện như thế. Nhưng đến cuối cùng, họ lại cười hi hi ha ha cùng nhau. Tôi cho rằng, cuộc sống như mơ chính là như vậy. Nó có đủ gia vị của cuộc sống và khiến lòng người ta luôn bình yên.

Mỗi người mỗi cách giải quyết

Thật ra, phương pháp nào cũng được miễn là có thể để cho tình hình không thể căng thẳng hơn và mối quan hệ trở lại như ban đầu. Như vậy, mỗi người sẽ có cách giải quyết riêng tùy trường hợp.

Ví dụ như, tôi từng nghe các câu chuyện kể lại về cách thức giải quyết tình huống khi cảm thấy nóng giận. Có người sẽ bỏ đi vào phòng đóng cửa lại để tránh cãi vã, có người khóc lóc làm ra vẻ đáng thương, còn có người im lặng nhìn nhau để đối phương chột dạ,…Muôn hình vạn trạng cách xử lý thông minh nhưng cách nào hay nhất phải tùy thuộc vào mỗi người. Đối với người này, họ chịu cách này và người kia thì chịu cách khác.

Thật ra, tất cả các mối quan hệ đều không tránh khỏi có lúc mâu thuẫn. Chúng ta biết trước như thế nên cần có cách phòng tránh và chuẩn bị trước. Cách nào cũng được miễn nó hợp lý và giúp cho tình hình bớt căng thẳng hơn. Đừng để sự nóng giận thiêu đốt lý trí, chúng ta sẽ phải hối hận vì những chuyện mình đã gây ra trong lúc mất kiểm soát đấy.

Lời kết

Mọi chuyện trên đời đều có cách giải quyết nếu chúng ta bình tĩnh suy xét. Nóng giận là bản năng nhưng kiềm chế nóng giận mới thật sự là bản lĩnh. Hy vọng rằng, tất cả chúng ta đều hiểu đạo lý đó và biết cách làm những mối quan hệ trở nên hòa thuận hơn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun