Bạn bè con chấy cắn đôi

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 4373 Views

3.9/5 - (7 bình chọn)

Bạn bè con chấy cắn đôi là một trong những thành ngữ mà dân gian dùng để chỉ tình bạn đẹp. Ở đó ta thấy tình bạn được ví như tình anh em ruột thịt. Dù có chuyện gì xảy ra cũng sẽ luôn đùm bọc, sẻ chia với nhau.

Trong dân gian xưa nay từng lưu truyền nhiều tình bạn đẹp. Kể như xưa kia có Lưu Bình – Dương Lễ thì nay có cặp bạn cõng nhau đi học nhiều năm trời.

Tình bạn dù là ai, ở thời nào, cũng đều là sự giao thoa chung của nhiều tâm hồn. Ở đó, những người xa lạ gặp nhau và gắn bó với nhau cả chặng đường. Tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng, không có rào cản. Nó không phân biệt tuổi tác, giới tính, cấp bậc hay ngành nghề. Thậm chí có những tình bạn còn vượt xa cả không gian và thời gian. Ví như Nguyễn Du cũng đã từng khóc thương tiểu Thanh. Mặc dù hai con người ở hai đất nước. Họ chưa từng gặp nhau, chưa từng trò chuyện. Nhưng văn chương đã làm cầu nối cho những tri âm, tri kỉ thấu hiểu nhau.

Tình bạn như một sợi dây gắn bó con người với con người. Thứ tình cảm ấy nhẹ nhàng, không ràng buộc nhưng rất thiêng liêng.

Tham khảo thêm:

Bạn bè con chấy cắn đôi

Bạn bè con chấy cắn đôi

Câu chuyện về con chấy cắn đôi

Xưa có chị em nọ, cuộc sống vô cùng nghèo khổ, vất vả. Đã vậy, người em còn bị liệt chỉ nằm một chỗ. Dù gia cảnh khốn khó nhưng họ lại rất mực yêu thương nhau. Hằng ngày khi rảnh rỗi họ lại bắt chấy cho nhau.

Một lần nọ, người chị bắt chấy cho em thì bắt được con chấy to kềnh. Thấy con chấy cắn em no một bụng máu. Nghĩ xót xa, người chị đem con chấy vào miệng nuốt lấy phần máu của em từ con chấy.

Hôm khác, lại đến lúc người em bắt chấy cho chị. Lần này người em cũng thấy một con chấy no mọng máu. Thế nên cũng bắt chước chị mà đưa con chấy vào miệng. Nhưng người em lại cắn đôi con chấy. Một nửa nuốt vào bụng, một nửa đưa cho chị mình.

Một hôm có bà lão đi qua, nhìn thấy hai chị em cứ bắt được con chấy nào lại cắn đôi chia cho nhau. Ngỡ hai chị em đói đến nỗi phải ăn chấy, bà động lòng thương, hỏi:

– Sao hai con lại ăn con chấy? Nó là loài bọ bẩn, hút máu người.

Người chị trả lời:

– Bà ơi! Máu của con chấy là máu của chúng con. Lẽ nào lại ghê tởm máu của chị, của em hả bà. Chúng con cùng ăn con chấy thấy càng thắm thiết nhau hơn.

Bà nghe thế lấy làm thương cảm, mách chỗ chữa khỏi bệnh cho người em.

Từ đó, người ta truyền nhau câu chuyện về hai chị em:

Chị em máu mủ ruột rà

Có con chấy cũng cắn ra hai phần

Nói Bạn bè con chấy cắn đôi ý chỉ tình bạn bè khắng khít như anh em ruột thịt.

Bạn bè là nghĩa tương tri

Bạn bè con chấy cắn đôi thể hiện tình bạn đẹp đẽ. Sở dĩ dân gian lấy câu chuyện về tình ruột thịt để nói về tình bạn dụng ý chỉ tình bạn cũng khắng khít như tình cảm của những người cùng chung một nhà.

Ở đó người ta dường như không còn khoảng cách giữa những người bạn. Họ không còn là những người dưng bên đường. Mà họ trở thành máu thịt, trở thành những người anh em thân thiết, gắn bó bên nhau.

Trong cuộc sống, bạn bè chính là những người đồng hành cùng ta trên nhiều chặng đường. Mỗi giai đoạn trong cuộc sống ta sẽ gặp gỡ, gắn bó với nhiều người bạn khác nhau. Nhưng cũng có những người bạn bên ta cả một đời.

Người bạn tốt là những người sẵn sàng bên ta khi ta khốn khó. Là người dám chỉ ra cái sai của ta khi ta lạc lối. Là người luôn muốn ta phát triển hơn chứ không bắt ta bằng với họ. Trong cuộc sống tình bạn là thứ dễ có nhưng khó giữ. Có được rồi để được lâu bền thì ta phải trân trọng nó nhiều đến chừng nào.

Bạn còn là người thầy dạy cho ta nhiều bài học có ý nghĩa trong cuộc đời. Có bạn đồng hành mọi khó khăn, thử thách cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Cuộc đời theo đó mà tươi vui hơn, đẹp đẽ hơn.

Bạn bè là nghĩa tương tri

Bạn bè là nghĩa tương tri

Kết bè hay kết bạn

Tình bạn đẹp đẽ và thiêng liêng đến thế. Nhưng đã có biết bao người lợi dụng nó để trục lợi. Người ta kết bạn không phải vì nghĩa tương giao mà vì danh lợi. Khi lợi ích hết thì tình bạn cũng chấm dứt.

Phải chăng cũng vì xã hội phát triển, người ta có quá nhiều mối quan hệ mỗi ngày. Trên mạng xã hội, mỗi người có tới hàng trăm, hàng ngàn người bạn ảo. Tình bạn đến quá dễ dàng nên người ta cũng không hề trân trọng, không có ý thức gìn giữ nó.

Đôi khi tình bạn còn là món hàng để trao đổi. Chơi với nhau chỉ vì cho nhau nhiều lợi ích đếm được bằng tiền bạc, bằng danh lợi. Cái ý nghĩa lớn nhất của tình bạn bị bóp méo.

Dù ngoài kia vẫn còn có nhiều người đến với tình bạn chân thành lắm. Nhưng cái vết nhơ kia cũng chưa bao giờ bị xóa mờ. Còn gì đau đớn hơn khi bị bạn mình lừa gạt. Còn gì đau đớn hơn khi bạn lừa mất tiền, mất tài sản. Thậm chí là có những người còn lợi dụng tình bạn để lừa tình cảm.

Thói bè phái đã giết chết tình bạn. Liệu trong cả cuộc đời mình có thể đo đếm được mấy người bạn thân? Những bè phái kia có bên cạnh ta những lúc họa nạn không? Những con người ta đang ngày ngày trò chuyện có sẵn lòng cùng ta vượt qua gian nan, thử thách không?

Chắc hẳn mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Thế nhưng dù thế nào xin cũng đừng giết chết tình bạn. Bởi sẽ vẫn luôn có một tình cảm thật đẹp dành cho người xứng đáng.

Làm sao để có tình bạn đẹp?

Tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng, không có giới hạn. Thế nhưng tìm được một người bạn thân thiết, hiểu mình không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên nó cũng phải là điều quá khó khăn.

Thực ra chẳng cần phải đi đâu tìm kiếm cả. Bạn hãy biết trân trọng những người bạn bên cạnh mình. Khi bạn gửi đến họ những tình cảm chân thành nhất. Chắc chắn họ sẽ có phản hồi đến bạn.

Cũng đừng buồn nếu như ai đó lừa lọc hay bỏ mặc bạn. Hãy mở rộng trái tim và tâm trí mình để có thể hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống này. Hãy cứ tin tưởng và cho đi những thứ tốt đẹp nhất có thể. Vào một ngày đẹp trời chắc chắn bạn sẽ nhận là điều mình mong muốn.

Tình bạn là thứ đến tự nhiên và cũng có thể biến mất bất cứ lúc nào. Bạn hãy cứ vui vẻ đón nhận mọi thứ. Không phải ai cũng hợp với nhau. Và không phải ai cũng yêu quý bạn. Vì thế hãy cứ là chính mình bạn nhé!

Lời kết

Bạn bè con chấy cắn đôi mang đến ý niệm về tình bạn bè khắng khít như ruột thịt. Ở đó ta không chỉ thấy có mỗi tình bạn mà còn thấy cả tình người. Chẳng dễ dàng gì đối đãi với người dưng như anh em máu mủ. Thế nên nếu bạn đang có một tình bạn thì bạn đang rất may mắn. Hãy gìn giữ nó để tình bạn mãi là tình cảm đẹp đẽ nhất.

Xem thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun