Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 9770 Views

3/5 - (2 bình chọn)

Cuộc sống là sự tổng hòa của các mối quan hệ. Chính vì vậy, xây dựng và gìn giữ các mối quan hệ tốt đẹp cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Một giọt máu đào hơn ao nước lã nói về cách ứng xử nên có của một cá nhân với những người thân, đặc biệt là gia đình và họ hàng đang sống chung quanh.

Xem thêm bài viết: 

Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Bên cạnh những câu nói về tình cảm gia đình như: Anh em như thể tay chân, Chị ngã em nâng, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau,….Một giọt máu đào hơn ao nước lã thể hiện tình cảm ấy bằng cách so sánh tầm quan trọng của người nhà và người dưng.

Dễ thấy, giọt máu ở đây biểu thị cho những người ruột thịt. Bởi máu không chỉ duy trì sự sống mà còn thể hiện huyết thống. Một giọt máu đào hơn ao nước lã nói tới những người có chung dòng máu. Đó có thể là anh, chị, em ruột, cha mẹ, cô, chú, bác, dì,… Còn nước lã lại chỉ những người không có chung huyết thống.

Một giọt máu đào hơn ao nước lã là một sự khẳng định chắc nịch, rằng người thân của ta là quan trọng nhất. Đứng trước sự lựa chọn ta sẽ luôn chọn người thân. Đứng trên cán cân đong đếm, người thân vẫn được đặt nặng hơn.

Một giọt máu đào hơn ao nước lã thể hiện quan niệm coi trọng huyết thống gia đình. Đồng thời cũng đề cao tình nghĩa giữa các thành viên có cùng dòng máu với nhau.

Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Một giọt máu đào

Nói như vậy để thấy rằng, máu đào dù chỉ một giọt nhưng còn đáng quý hơn cả ao nước lã. Sở dĩ như vậy, bởi nước lã thì dễ kiếm. Không có ao này, ta sang ao khác. Nhưng máu đào – dòng máu huyết thống thì hoàn toàn không thể thay thế hoặc trộn lẫn được.

Gia đình là nơi ta dựa dẫm, nơi ta có những người thân bao bọc, che chở. Ở đó có những người hết lòng yêu thương, giúp đỡ khi ta gặp khó khăn. Họ là những người sẵn sàng vì ta, họ cũng là những người luôn lo lắng cho ta.

Ở ngoài kia, chẳng ai cho không ta bất cứ điều gì. Việc gì ta cũng phải trả giá. Chỉ có gia đình, người thân mới đến với ta vô điều kiện. Thứ đáng quý nhất, tình cảm thiêng liêng nhất đó là tình cảm gia đình.

Vì thế chúng ta cần phải có những nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình. Làm tròn bổn phận của cá nhân trước gia đình và những người ruột thịt. Gia đình là nền tảng của xã hội. Xây dựng gia đình yêu thương, đoàn kết là ta đang góp phần làm đẹp xã hội.

Xem thêm bài viết: Tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Ao nước lã

Ao nước lã ở đây chỉ những người không cùng huyết thống với ta. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm hay đơn thuần chỉ là quen biết nhau.

Cuộc đời mỗi người sẽ gặp và tiếp nhận vô vàn những “ao nước lã” như thế. Nhưng thực tế cho thấy, chẳng có mấy cái ao ở lại với ta lâu dài.

Có người tốt, người xấu. Nhưng trước lợi ích cá nhân, họ sẵn sàng đánh đổi. Thậm chí là bán đứng ta. Không phải họ không đáng tin mà bởi không có lý do gì để họ phải yêu thương hay giúp đỡ ta. Bởi mối quan hệ này không hề có ràng buộc.

Cũng chính vì lý do ấy, mà Một giọt máu đào hơn ao nước lã trở thành chân lí mà ai nấy cũng chấp nhận.

Gia đình là điều tuyệt vời nhất

Không chỉ bởi lý do huyết thống mà còn có nhiều lý do khác gắn kết những người cùng một nhà lại với nhau. Đó có thể xuất phát sự gần gũi do ăn chung, ở chung. Cũng có thể là bởi được dạy dỗ bằng một phương pháp giống nhau. Hay họ có cái gen chung của gia đình, được truyền lại từ ông bà, bố mẹ.

Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Anh em ruột, đặc biệt là anh em sinh đôi thì ngoài dòng máu, họ còn gắn kết với nhau bởi sợi dây tâm linh. Dễ thấy có những trường hợp tưởng như trùng hợp, khó có thể giải thích được. Giả dụ anh em hoặc người thân ta có gì bất trắc, tự nhiên trong lòng ta lúc ấy cũng thấy nôn nao, khó chịu. Thậm chí là những tình huống bất ngờ xảy đến như ta mất ngủ, hay bỗng dưng bị đứt tay, chảy máu.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, không gì có thể thay thế được. Gia đình mãi là bờ bến yêu thương. Giọt máu đào ấy, dù có vấp ngã, có thất bại cũng luôn có được vòng tay ấm áp, động viên của gia đình.

Khi ta thành công, người vui nhất chắc chắn là cha mẹ. Khi ta làm sai, người dám đứng ra chỉ cho ta thấy cái sai chắc chắn cũng là những người trong gia đình. Huyết thống khiến con người ta có trách nhiệm với sự thành bại của từng thành viên trong dòng tộc.

Lời khẳng định từ câu Một giọt máu đào hơn ao nước lã là hoàn toàn có cơ sở. Nó càng củng cố thêm niềm tin rằng: Gia đình là điều tuyệt vời nhất.

Có ai lấy thước mà đo lòng người?

Nói đi cũng phải nói lại, đứng trước lợi ích, con người dù có là ruột thịt hay không cũng dễ thay lòng, đổi dạ. Từ xa xưa, ông cha ta cũng chẳng phải từng kể ra câu chuyện cây khế đó sao? Người anh vì nghe lời vợ, vì tham lam của cải của cha mẹ. Anh ta đã dứt tình đuổi em ra khỏi nhà và chỉ để dành cho mỗi cây khế.

Anh em đâm chém nhau vì tranh giành của cải không còn là câu chuyện lạ. Nó đánh lên hồi chuông cảnh cáo cho việc gìn giữ nhân phẩm. Tình cảm anh em, tình cảm gia đình cũng có thể bị đánh đổi bởi vật chất, hư danh.

Thay vào đó, những ao nước lã tưởng như chẳng liên quan kia, đôi lúc lại là những người sẵn sàng giúp đỡ ta mỗi khi họa nạn. Biết rằng không phải ai cũng may mắn có được những mối quan hệ tốt đẹp như vậy. Nhưng sự thật là nó vẫn tồn tại và nhờ nó ta cũng thấy đời đẹp hơn.

Ông cha ta cũng có câu Bán anh em xa, mua láng giềng gần để nói về mối quan hệ với những người dưng. Nếu anh em ta ở xa, không thể cạnh bên để giúp đỡ, kèm cặp. Thì những người hàng xóm tối lửa tắt đèn chính là những người mà ta nên nhờ cậy và tin tưởng.

Bên cạnh gia đình thì bạn bè, đồng nghiệp là những người trực tiếp sẻ chia cuộc sống với ta. Có khi họ còn hiểu ta hơn cả những người ruột thịt. Mặc dù coi trọng huyết thống, nhưng ta cũng luôn trân trọng những mối quan hệ này.

Cuộc sống là như thế, nó có thể biến hóa bất cứ lúc nào. Không có điều gì là đúng hoàn toàn. Nhìn nhận nó một cách tích cực là cách để ta có được cuộc đời vui vẻ, an nhiên.

Lời kết

Một giọt máu đào hơn ao nước lã mang đậm giá trị truyền thống. Nó mang đến quan niệm về lối sống coi trọng quan hệ huyết thống. Và đề cao việc đoàn kết giữa các thành viên. Mở rộng ý nghĩa của câu nói này, ta thấy rõ lời nhắn nhủ phải biết yêu thương đồng loại. Bởi mỗi người dân trên đất Việt cũng đang chảy chung dòng máu lạc hồng. Cùng nhau đoàn kết, cùng nhau phát triển giúp cho đất nước ngày càng giàu mạnh là nhiệm vụ chung của mỗi người.

Tham khảo thêm bài viết: Một miệng thì kín, chín miệng thì hở

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun