Top 10 Các phiên bản Windows 10 hiện hành

Vũ Khánh Ly Thủ thuật 2711 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Nói tới hệ điều hành thì không thể không kể đến Windows – bởi số lượng các máy tính cài đặt Windows hiện nay là rất lớn và gần như áp đảo so với những hệ điều hành khác. Và bản hệ điều hành Windows mới nhất chính là Windows 10. Hầu hết những người dùng máy tính chỉ biết đến Windows 10 như một phiên bản duy nhất chứ không hề nghĩ rằng Microsoft đã nghiên cứu và ra mắt tới 10 phiên bản Win 10 khác nhau.Vậy đó là những phiên bản nào và chúng có điểm gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Windows 10 Home

Xem thêm: Cách cài đặt Windows 10 cực dễ từ A-Z

Windows 10 Home chính là phiên bản Win 10 thông dụng nhất mà hầu hết những người dùng không hiểu biết quá chuyên sâu về máy tính lựa chọn cài đặt. Bởi nếu bạn ra ngoài và và bảo nhân viên kỹ thuật cài Win 10 cho máy tính chứ không có bất kỳ một lưu ý cụ thể nào khác thì nhân viên sẽ tự động cài phiên bản này cho bạn.

Đúng như tên gọi của nó, Windows 10 Home rất phù hợp để sử dụng trong phạm vi gia đình hay thậm chí là văn phòng bởi nó hỗ trợ khá đầy đủ các tính năng mà một người dùng bình thường sẽ cần đến. Ví dụ như Microsoft Store, Microsoft Office, các ứng dụng Máy tính, Thời tiết, Camera, công cụ tìm kiếm Cortana, Xbox… Đồng thời, phiên bản này cũng rất thích hợp để cài đặt cho các loại máy tính bảng hay laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng.

Windows 10 S

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi Windows 10 thường gặp nhất

Nếu bạn yêu thích một phiên bản Windows có dung lượng nhẹ thì Windows 10 S chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Bởi với bản Win 10 này, ngay cả những loại máy tính có cấu hình yếu hay phần cứng lỗi thời vẫn hoàn toàn có thể cài đặt và sử dụng một cách bình thường.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là một sự hạn chế nhất định về các tính năng, ứng dụng cũng như sự lựa chọn về trình duyệt hay công cụ tìm kiếm. Chẳng hạn như người dùng bắt buộc phải lướt web bằng Microsoft Edge, tìm kiếm thông tin thông qua công cụ Bing, và cũng không thể trải nghiệm toàn bộ các ứng dụng được đề xuất trên Microsoft Store.

Windows 10 Pro

Xem thêm: Cách khắc phục Unikey bị mất dấu trong Win 10 siêu đơn giản

Phiên bản Windows 10 Home dường như vẫn là chưa đủ và còn nhiều hạn chế, nhất là đối với những người dùng máy tính cần đến sự đào sâu nghiên cứu như các kỹ sư tin học hay các công ty, doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Chính vì vậy, Windows 10 Pro sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn cả. Phiên bản này tạo điều kiện cho việc cấu hình hệ thống trở nên đơn giản hơn rất nhiều thông qua một số điều chỉnh về Group Policy, mã hóa BitLocker hay hỗ trợ tạo tên miền (domain).

Nếu sở hữu một lượng kiến thức tin học tương đối và muốn khám phá nhiều hơn nữa về máy tính thì bạn hoàn toàn có thể setup Windows 10 Pro hoặc cập nhật lên phiên bản này từ phiên bản Windows 10 Home có sẵn.

Windows 10 Education

Xem thêm: Mẹo loại bỏ nền biểu tượng màu đen của thư mục trên Windows 10

Một phiên bản được nghiên cứu, thiết kế và phát triển hoàn toàn cho mục đích giáo dục và sử dụng trong nội bộ trường học, tại sao không?

Windows 10 Education sở hữu một số tính năng khá đặc biệt hỗ trợ việc quản lý hệ thống máy tính trong nhà trường một cách hiệu quả nhất. Với vai trò là một người quản lý và điều hành hệ thống, bạn hoàn toàn có quyền khóa các phần mềm hoặc ứng dụng không cần thiết với tính năng AppLocker. Hoặc bạn cũng có khả năng thao tác trên máy tính của mình và đồng thời trình chiếu những thao tác này trên các máy tính khác trong cùng hệ thống.

Điều đặc biệt là kể cả khi máy tính đã được cài đặt sẵn Windows 10 Home thì người dùng vẫn được phép nâng cấp lên Windows 10 Education một cách dễ dàng.

Windows 10 Enterprise

Xem thêm: Nên chọn Windows 7 hay Windows 10?

Chiến lược của Microsoft chính là tạo ra những phiên bản Windows 10 khác nhau cho từng lĩnh vực và mục đích sử dụng cụ thể, và Windows 10 Enterprise cũng không phải ngoại lệ. Phiên bản Windows 10 này phục vụ hoàn toàn cho những công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn bởi nó hỗ trợ các tính năng quản lý trên diện rộng. Ví dụ như AppLocker (như đã giới thiệu ở trên) hay DirectAccess (tính năng hỗ trợ việc truy cập hệ thống máy tính nội bộ mọi lúc, mọi nơi).

Ngoài ra, phiên bản Windows 10 Enterprise này còn giúp các nhân viên IT của doanh nghiệp thay đổi các cài đặt máy tính một cách đồng loạt thay vì phải thao tác trên từng máy tính một.

Windows 10 Pro Education

Xem thêm: Làm thế nào để cài đặt ứng dụng mặc định mới trong Windows 10?

Về cơ bản, Windows 10 Pro Education không mấy khác biệt so với Windows 10 Education. Tuy nhiên, phiên bản Pro Education có thể sẽ chuyên sâu hơn về lĩnh vực giáo dục và quản lý máy tính trong trường học. Ngoài việc thuận tiện hơn khi sử dụng bởi nó không tích hợp thêm quá nhiều tính năng từ bản Enterprise, Windows 10 Pro Education còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trong việc tiếp cận bản quyền mà không phải thông qua mua bán.

Windows 10 Mobile

Xem thêm: Làm thế nào để thay đổi Product Key trên Windows 10 PC

Một phiên bản Windows 10 được cài đặt riêng cho những chiếc Smartphone là một bước đi dễ hiểu của Microsoft bởi hãng này cũng tham gia cạnh tranh trong lĩnh vực điện thoại di động.

Mặc dù sở hữu những tính năng khá ưu việt như đồng bộ hóa với máy tính hay Windows Store nhưng Windows 10 Mobile lại không được lòng người dùng. Nguyên nhân phần lớn là do những người sử dụng smartphone đã quá quen thuộc với các hệ điều hành chuyên dụng cho điện thoại khác như iOS hay Android.

Ngoài ra còn có một số phiên bản kém phổ biến hơn như Windows 10 IoT, Windows 10 Team, Windows 10 Mobile Enterprise hay Windows 10 Pro for Workstation. Đây đều là những bản Windows 10 đặc biệt chuyên dụng và nhất là không thường xuyên xuất hiện tại Việt Nam.

Trên đây là một số phiên bản khác nhau của Windows 10 mà có thể bạn quan tâm. Mỗi phiên bản lại có những đặc điểm riêng biệt và được sử dụng trong những môi trường khác nhau: từ gia đình, nhà trường cho tới văn phòng, công ty. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được một phiên bản Windows 10 phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun