Nên chọn Windows 7 hay Windows 10?

Vũ Khánh Ly Thủ thuật 2629 Views

4.4/5 - (7 bình chọn)

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ điều hành Windows 10 vẫn là phiên bản mới nhất được Microsoft tung ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn cho rằng phiên bản Windows 7, mặc dù ra đời rất lâu trước đó, lại có những ưu điểm vượt trội hơn cả Windows 10. Hãy cùng chúng tôi so sánh hai phiên bản hệ điều hành này và quyết định xem nên chọn Windows 7 hay Windows 10 nhé!

Xem thêm: 25 mẹo và thủ thuật tăng tốc Windows 10 siêu nhanh

So sánh về giao diện

Có thể nói, giao diện là yếu tố đầu tiên đầu tiên vô cùng quan trọng giúp người dùng đánh giá chất lượng của một phiên bản hệ điều hành. Bởi giao diện có bắt mắt và thân thiện thì mới tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong quá trình sử dụng.

Giao diện Windows 10 – đơn giản nhưng ưa nhìn

Mới nhìn qua, bạn đã có thể khẳng định ngay rằng giao diện của Win 10 là một sự lột xác gần như tuyệt đối so với những gì mà chúng ta đã từng được trải nghiệm với Windows 7. Nếu như với phiên bản Win 7, ta thấy các cửa sổ hiển thị hay Start Menu đều có những đường viền bo tròn khá thô cứng thì đến Win 10, mọi thứ dường như đã trở nên thanh thoát hơn.

Xem thêm: 2 Cách Active Windows 10 Miễn phí Crack Cập nhật Full

Giao diện của Win 7 khác biệt rất lớn so với Win 10

Sự thanh thoát của giao diện Win 10 dường như đều xuất phát từ sự đơn giản hóa tối đa trong thiết kế. Win 10 được đặc trưng bởi thiết kế giao diện phẳng và sự vuông vắn, gọn gàng. Không hề có bất cứ chi tiết nào thừa thãi, tất cả đều hướng đến lợi ích và sự thuận tiện cho người dùng.

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là sự khác biệt về giao diện thì điều này hoàn toàn có thể khắc phục được. Bởi ngay cả khi đang sử dụng Win 10, bạn vẫn có thể cài đặt giao diện của Win 7 cho máy tính và ngược lại.

Xem thêm: Cách Kích hoạt Active Crack Window10 Thành Công

So sánh về thanh công cụ tìm kiếm

Khả năng tìm kiếm chính là một trong những ưu điểm vượt trội của Win 10 so với các phiên bản hệ điều hành Windows trước đó. Trước đây khi sử dụng Win 7, người dùng muốn tìm kiếm bất cứ một file nào đều phải thông qua thanh tìm kiếm tại Start Menu. Và tất nhiên việc tìm kiếm này chỉ giới hạn trong phạm vi thông tin lưu trữ trên máy tính.

Nếu chỉ để tìm kiếm các dữ liệu được lưu trong máy tính thì thanh tìm kiếm của Win 7 cũng thực hiện khá tốt nhiệm vụ được giao

Tuy nhiên đến phiên bản Win 10, Microsoft đã tạo ra một sự thay đổi rất lớn. Đó là việc tích hợp trí thông minh nhân tạo có tên là Cortana vào thanh tìm kiếm. Cortana đóng vai trò là một trợ thủ vô cùng đắc lực giúp bạn dễ dàng tìm thấy bất kỳ một file hay thông tin nào. Dù cho nó có được lưu trữ trên máy tính hay phải nhờ đến sự trợ giúp của mạng Internet.

Không gì là không thể với người trợ lý ảo Cortana

Không dừng lại ở đó, tất cả những thông tin mà bạn đã từng tìm kiếm trước đó đều được lưu lại trong lịch sử máy tính. Chính vì vậy ở các lần tìm kiếm tiếp theo, bạn sẽ nhận được những gợi ý vô cùng hữu ích để rút ngắn tối đa thời gian tra cứu.

So sánh về kho ứng dụng

Trên thực tế, kho ứng dụng Microsoft Store đã được tích hợp trên hệ điều hành từ phiên bản Windows 8. Và nó cũng tiếp tục được lặp lại và phát huy trong phiên bản Windows 10 này. Với kho ứng dụng phong phú, đa dạng, được đồng bộ hóa trực tiếp trên điện thoại thông minh thì người dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng song song cả hai thiết bị.

Kho ứng dụng Microsoft Store đem lại trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho người dùng

Ngoài ra, những ứng dụng được đề xuất trên Microsoft Store đều đã được kiểm duyệt và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Khả năng ứng dụng bị virus hay phần mềm độc hại là hoàn toàn không có.

Vậy còn Windows 7 thì sao? Như đã nói ở trên, phiên bản Windows 7 hoàn toàn thiếu vắng sự xuất hiện của kho ứng dụng. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn, bất tiện trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, nguy cơ cài đặt phải các phần mềm, ứng dụng độc hại, bị nhiễm virus hay ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng là rất lớn.

So sánh về khả năng lưu trữ, sắp xếp và quản lý file

Nói tới vấn đề quản lý file trong máy tính thì không thể không nhắc đến My Computer (hay còn gọi là This PC trong Win 10).

Giao diện My Computer trong Win 7 cũng khá thân thiện với người sử dụng

Ngoài điểm khác nhau dễ nhận thấy về giao diện, việc quản lý hay lưu trữ file trong Win 7 cũng không khác nhiều so với Win 10.

Giao diện This PC trong Win 10 nhìn qua có vẻ rắc rối hơn phiên bản Win 7

Sở dĩ có sự khác nhau giữa giao diện của hai phiên bản hệ điều hành là do trong Windows 10, ta thấy có nhiều phím tắt được tạo ra hơn. Ví dụ như Properties, Open hay Rename ở góc trên cùng bên trái. Nếu như trước đây để thực hiện những thao tác này thì người dùng phải click đúp chuột hay nhấn chuột phải. Thì giờ đây chỉ với một cú click chuột trái vào biểu tượng có sẵn thì công việc đã có thể được thực hiện.

So sánh về tính năng thông báo

Một tính năng nữa giúp Win 10 dễ dàng ghi điểm trong mắt người dùng đó là bảng thông báo. Tại đây, bạn có thể nhìn thấy tất cả những thông báo mới nhất được gửi đến từ nhiều ứng dụng khác nhau trên máy tính hay các hoạt động mà bạn vừa thực hiện. Ví dụ như bạn muốn xem lại bức ảnh mình vừa lưu trữ hay chụp ảnh màn hình thì có thể tìm trực tiếp tại khu vực bảng thông báo này.

Bảng thông báo là một trong những tính năng hữu ích nhất của Win 10

Tuy nhiên nếu nhìn lại phiên bản hệ điều hành Win 7 thì tính năng này hoàn toàn không xuất hiện. Vì vậy, nó cũng khiến người sử dụng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cập nhật những thông báo mới từ các ứng dụng.

Trên đây là những so sánh chi tiết về ưu nhược điểm và sự khác biệt của từng phiên bản hệ điều hành. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định nên lựa chọn Windows 7 hay Windows 10. Hãy nhớ truy cập gotiengviet.com.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến kiến thức công nghệ thông tin và các phần mềm bạn nhé!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun