Từ Internet Explorer sang Microsoft Edge Windows 10 và bây giờ là gì?

Vũ Khánh Ly Thủ thuật 2134 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Thời huy hoàng của Internet Explorer cũng đã đi qua khá lâu rồi và Microsoft Edge hiện đang là trình duyệt thay thế được Microsoft cài đặt mặc định trên tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows 10. Tuy nhiên, mặc dù đã tung ra trình duyệt web mới với nhiều tính năng được cải thiện và bổ sung, dường như Edge vẫn chưa được lòng người dùng. Điều này thể hiện rõ ở số lượng người sử dụng trình duyệt thường xuyên vẫn ở mức thấp. Điều này đã khiến Microsoft phải tiếp tục triển nghiên cứu một trình duyệt web khác và dự định nó sẽ thế chỗ cho Edge trong tương lai.

Nhìn lại chặng đường 20 năm của Internet Explorer

Trình duyệt Internet Explorer 1 được chính thức công bố tới người dùng vào vào tháng 8 năm 1995, đây là một phiên bản đã trải qua nhiều chỉnh sửa từ Spyglass Mosaic. Và cũng trong năm 1995 này, Microsoft tiếp tục ra mắt IE 2, được phát triển để tương thích tốt hơn với các hệ điều hành Windows.

Xem thêm: 10 Thủ thuật Win 10 giúp tăng tốc khởi động “nhanh như gió”

Dần dần qua các năm từ 1996 đến 2013 là khoảng thời gian mà trình duyệt này phát triển nở rộ nhất. Chúng ta được chứng kiến các phiên bản IE từ 3 đến 10 lần lượt ra đời với rất nhiều những cải tiến vượt bậc nhằm đem đến cho người dùng trải nghiệm lướt web tuyệt vời nhất. Và không phụ lòng mong mỏi của Microsoft, thị phần sử dụng IE ngày càng lớn, mở rộng ra trên toàn thế giới, điều này khiến cho ai cũng nghĩ rằng dường như Microsoft đang chiếm thế độc tôn trong việc cung cấp trình duyệt web.

Internet Explorer đã đặt nền móng cho những trình duyệt web sau này có cơ hội phát triển

Thế rồi vào thời điểm mùa thu năm 2013, khi mà IE 11 được chính thức ra mắt cũng là lúc Microsoft phải đối mặt với một cú sốc lớn. Hai đối thủ quá đáng gờm là Firefox và Chrome đã khiến Microsoft chịu thất bại thảm hại đến mức buộc phải khai tử IE.

Xem thêm: Cách bật Performance Monitor Windows 10, bạn đã biết chưa?

Sự ra đời của trình duyệt Spartan

Với Internet Explorer bị khai tử, việc Microsoft nghiên cứu và phát hành một trình duyệt hoàn toàn mới cũng là điều dễ hiểu. Spartan được chạy thử lần đầu trên những phiên bản sơ khai của hệ điều hành Win 10 và quả thực đã có sự lột xác khá mới mẻ về giao diện, cộng thêm việc được tích hợp sâu Cortana nên hứa hẹn đây sẽ là một cuộc “phục thù” đầy ngoạn mục của Microsoft.

Dự án trình duyệt Spartan ra đời chính là một lời tuyên chiến trực tiếp của Microsoft tới các đối thủ cạnh tranh

Xem thêm: 5 tính năng Windows 10 bị loại bỏ khiến người dùng “tiếc hùi hụi”

Một kỳ nguyên mới được mở ra với Microsoft Edge?

Dựa trên mã nguồn Spartan, trình duyệt Edge đã được Microsoft phát triển, hoàn thiện và phát hành chính thức vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. Lấy ý tưởng từ dự án Spartan nên Edge tiếp tục gây ấn tượng với giao diện phẳng tuy đơn giản mà thanh thoát, không bị rối mắt như IE trước đây. Trình duyệt web này được Microsoft tối ưu hóa dung lượng nhằm rút ngắn thời gian khởi động nhất có thể. Ngoài việc được tích hợp công cụ tìm kiếm Cortana như đã nói ở trên, Edge còn có thêm hai tính năng mới toanh: đó là chế độ đọc sách và công cụ chú thích.

Trình duyệt Microsoft Edge với những cải tiến ấn tượng hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng

Vậy hiệu năng của Microsoft Edge ra sao cũng là một vấn đề được nhiều người thắc mắc. Trong các cuộc kiểm tra thử nghiệm ở điều kiện tiêu chuẩn Sunspider, Edge đạt thời gian khởi động và load web nhanh hơn. Ngược lại, khi đặt vào các điều kiện tiêu chuẩn khác, trình duyệt này lại không đáp ứng được kỳ vọng và luôn xếp sau Firefox, Chrome hay Opera về hiệu suất.

Xem thêm: 6 Mẹo giúp bạn khắc phục lỗi treo máy trên Win 10

Tuy nhiên, ngay khi Microsoft Edge được công bố và đưa ra những hình ảnh đầu tiên đã nhận được vô số những lời chỉ trích từ phía dư luận. Họ cho rằng thiết kế của Edge hoàn toàn thiếu thân thiện với người dùng, với hàng loạt các điều chỉnh dường như là rất thiếu khôn ngoan như ẩn thanh URL, cấu trúc các thanh tab bị đảo lộn…

Với thống kê thị phần người dùng luôn ở mức thấp (4.3% vào tháng 9 năm 2017), Microsoft đang dự tính sẽ phát triển một trình duyệt khác dựa trên nền tảng Chromium.

Những nỗ lực cải tiến và lấy lại vị thế của mình trong lĩnh vực cung cấp trình duyệt web của Microsoft đều không đạt kỳ vọng

Ấp ủ dự án trình duyệt mới

Theo các thông tin mới đây nhất được truyền đi từ Windows Central, trong thời gian tới, Microsoft sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển một trình duyệt web mới. Tuy nhiên, thay vì áp dụng EdgeHTML như đã làm với Microsoft Edge thì Chromium mới là nền tảng được Microsoft lựa chọn.

Xem thêm: 6 điều bạn cần biết trước khi cập nhật lên Win 10

Điều này cho thấy Microsoft đã không còn giữ thái độ bảo thủ như trước đây nữa mà đã có một cái nhìn mới tích cực hơn. Mặc dù phát triển web trên nền tảng Chromium là điều mà các đối thủ Opera, Safari, Chrome hay Cốc Cốc đã từng làm nhưng đây cũng là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Bởi Chromium sở hữu đầy đủ những ưu điểm cần có của một trình duyệt web hoàn thiện, với khả năng tương thích tuyệt vời, tính năng tiện ích và tốc độ load web tối ưu.

Tin tức Microsoft đang nghiên cứu trình duyệt web mới là hoàn toàn chính xác

Tên mã Anaheim sẽ được đặt cho trình duyệt mới, dự định đưa vào thử nghiệm năm 2019. Trong khoảng đầu năm 2019 này, xuyên suốt dự án Windows Insider, Microsoft sẽ tiến hành hàng loạt các nghiên cứu, thí nghiệm liên quan đến trình duyệt. Kế hoạch tiếp theo đương nhiên sẽ là thay thế toàn bộ Microsoft Edge trên các máy tính Windows 10 bằng trình duyệt mới, từ đó khẳng định lại vị thế của Microsoft trong cuộc đua giữa các nhà cung cấp trình duyệt web đầy cam go này.

Xem thêm: Cách làm cho ứng dụng dành cho DESTOP khởi động nhanh hơn trong Windows 10

Chặng đường phía trước của Microsoft vẫn còn rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, điểm mấu chốt làm nên thắng lợi của một trình duyệt web vẫn là sự thân thiện với người dùng. Càng có ý thức hướng về người dùng bao nhiêu thì trình duyệt đó càng dễ dàng được công chúng đón nhận.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun