6 tính năng Windows 10 “chỉ để làm cảnh”

Vũ Khánh Ly Thủ thuật 2209 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù đã sở hữu những cải tiến đáng kể so với các phiên bản Windows trước và là kết quả của công trình nghiên cứu trong thời gian dài của Microsoft tuy nhiên Win 10 vẫn không tránh khỏi thiếu sót. Cụ thể, một trong những yếu tố làm nên ưu thế vượt trội của Windows 10 – sự đa dạng tính năng lại chính là con dao hai lưỡi khiến phiên bản hệ điều hành này không được lòng người dùng. Bởi bên cạnh những tính năng thực sự hữu ích thì còn có những tính năng dường như “chỉ để làm cảnh”.

Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói của Cortana

Dĩ nhiên, việc tìm kiếm bằng giọng nói bằng Cortana cũng nhằm tạo sự thuận lợi nhất cho người dùng trong quá trình sử dụng, tiết kiệm công sức gõ nhập thông tin thủ công bằng bàn phím. Tuy nhiên, trên thực tế lại chẳng mấy ai ngó ngàng đến tính năng này, nhất là những người dùng không thông thạo tiếng Anh. Bởi chẳng dễ dàng gì để có thể phát âm chuẩn đến mức máy tính cũng có thể nhận diện được ngôn ngữ mà bạn đang thể hiện. Mặt khác, hiệu quả nhận diện giọng nói còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng micro của máy tính.

Xem thêm: 10 Sự thật đáng ngạc nhiên về Windows 10

Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói của Cortana dường như là khá thừa thãi với người dùng

Tính năng bảo mật Windows Hello

Bảo mật máy tính vẫn là vấn đề muôn thuở được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nắm bắt được tâm lý này, Windows Hello đã ra đời tạo điều kiện đơn giản hóa công đoạn đăng nhập nhưng lại nâng mức độ bảo mật lên tối đa. Bởi như các bạn đã biết, tính năng này cho phép người dùng có thể truy cập vào tài khoản máy tính chỉ qua một lần chạm (cảm biến vân tay) hay một cái nhìn (quét mống mắt, nhận diện khuôn mặt).

Mặc dù vậy, để Windows Hello có thể hoạt động được thì đòi hỏi máy tính của bạn phải thuộc loại “hàng khủng”. Tức là nó phải được trang bị đầy đủ đầu đọc vân tay hay camera hồng ngoại phản quang. Ngoài ra, cấp độ bảo mật này cũng chỉ dành cho những nhân vật đặc biệt hay đối với các máy tính có lưu trữ thông tin mật quan trọng, không phải dành cho số đông người dùng máy.

Xem thêm: 5 thủ thuật Win 10 giúp chơi game mượt hơn

Windows Hello là một tính năng có tính ứng dụng không cao so với phần đông người dùng

Ứng dụng Xbox

Xbox là một ứng dụng chuyên về game khá ấn tượng của Windows 10. Có thể coi đây là một trung tâm giải trí đa năng, nơi mà bạn có thể tìm thấy tất cả những ứng dụng trò chơi đã được cài đặt trên máy tính, lưu trữ thành tích game, quay phim và chụp ảnh màn hình máy tính, tham gia các câu lạc bộ của dân nghiền game, theo dõi những xu hướng game mới nhất…

Tuy nhiên, điều khiến người dùng cảm thấy khó hiểu nhất đó là ứng dụng này được cài đặt một cách hoàn toàn mặc định và không thể gỡ bỏ khỏi máy tính. Bởi không phải ai cũng có nhu cầu chơi game, nhất là những người đang đi làm, có công việc bận rộn hay các nhân viên văn phòng vốn chỉ sử dụng xoay quanh các ứng dụng Microsoft Office. Trong khi đó, Xbox lại chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ của máy tính, làm giảm tốc độ và hiệu năng máy.

Xem thêm: 10 Thủ thuật Win 10 giúp tăng tốc khởi động “nhanh như gió”

Ứng dụng Xbox không được sử dụng quá phổ biến nhưng lại được cài đặt sẵn trên hệ điều hành

Ứng dụng Phone Companion

Trên thực tế, Phone Companion đem lại cho người dùng rất nhiều tiện ích, bởi nó cho phép đồng bộ hóa tối đa giữa máy tính và smartphone hay tablet của bạn. Từ đó bạn có thể truy cập tất cả các thông tin hay các file lưu trữ trên máy tính từ smartphone thật dễ dàng. Ứng dụng này sẽ thực sự hữu ích nếu không có sự xuất hiện của tính năng Link your phone tại mục Settings.

Và có lẽ cũng vì lý do này mà Microsoft đã đưa ra thông báo tới toàn thể người dùng rằng, Phone Companion sẽ sớm bị gỡ bỏ khỏi máy tính hệ điều hành Windows 10. Có lẽ, các nhà nghiên cứu đang có ý định nâng cấp và trang bị thêm nhiều tính năng đặc biệt cho ứng dụng này hơn chăng?

Xem thêm: 6 Mẹo giúp bạn khắc phục lỗi treo máy trên Win 10

Phone Companion là một ứng dụng hay, những có lẽ nó cần được cải tiến và bổ sung thêm nhiều tính năng hơn nữa

Tính năng Task View

Task view được Microsoft phát triển nhằm mục đích đem lại cho người dùng sự thuận tiện khi chuyển từ cửa sổ ứng dụng đang mở này sang cửa sổ ứng dụng đang mở khác. Tuy nhiên trên thực tế trong quá trình sử dụng, rất ít người dùng máy tính quan tâm đến tính năng này. Bởi nếu một ứng dụng được mở ra thì chỉ cần bạn di chuột vào ứng dụng đó trên thanh Taskbar là một cửa sổ hiển thị nhỏ sẽ mở lên, giúp bạn chọn lựa đúng ứng dụng mình đang tìm kiếm.

Có lẽ tính năng Task View này chỉ thực sự phù hợp đối với máy tính bảng hay các loại laptop 2 trong 1 có tích hợp màn hình cảm ứng. Chính vì vậy, người dùng máy tính để bàn hay laptop thông thường sẽ không thể tận dụng hết được lợi ích của Task View và đôi khi cảm thấy nó khá thừa thãi.

Xem thêm: Bộ gõ tiếng Việt cho Win 7, Win 8, Win 10: DotNetKey dễ dàng sử dụng

Tính năng Task View có thể sẽ không được người dùng đánh giá cao

Tính năng Tablet Mode

Tablet Mode là một tính năng hoàn toàn vô dụng đối với các máy tính để bàn hoặc laptop thông thường, không được tích hợp cảm ứng. Bởi khi tính năng này được bật lên, máy tính của bạn sẽ được đặt vào trạng thái của một chiếc máy tính bảng đích thực. Thanh Taskbar lúc này sẽ chỉ còn lại một số các tính năng cơ bản như nút Windows, Back, Cortana, Task View, bàn phím ảo cảm ứng…

Mặc dù vậy, Tablet Mode vẫn là một chế độ không thể thiếu đối với các loại máy tính bảng, laptop 2-in-1

Cho tới nay, Microsoft vẫn không ngừng nỗ lực cải tiến, nghiên cứu để đem đến cho người dùng phiên bản tiện lợi và tối ưu nhất. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, với những bản cập nhật không ngừng được tung ra, trong tương lai Windows 10 sẽ trở thành phiên bản hoàn thiện nhất trong các phiên bản Windows.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun