Ăn ngay nói thẳng

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13641 Views

5/5 - (4 bình chọn)

“Ăn ngay nói thẳng”  

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta gặp gỡ rất nhiều người và mỗi người sẽ có mỗi tính cách khác nhau. Trong đó, tính thật thà, thẳng thắn là một trong những đức tính rất quý của con người. Đối với họ không có gì là sợ hãi hay phải nhún nhường, cứ có sao nói vậy miễn sao không thấy trái với lương tâm. Người xưa có một câu tục ngữ dành cho những người này gọi là người “Ăn ngay nói thẳng”

Đã bao giờ bạn nhận xét người khác hoặc tự nhận mình là người ăn ngay nói thẳng? Vậy câu tục ngữ ấy được hiểu như thế nào? 

“Ăn ngay nói thẳng” 

Cụm từ “ăn ngay” có thể hiểu là quyết định một việc gì đó một cách nhanh gọn, không lưỡng lự, chần chừ. Người ăn ngay khi gặp vấn đề gì đó sẽ nhanh chóng đưa ra cách giải quyết, không đắn đo suy nghĩ quá nhiều, người đó nhận thức được mọi việc đến với mình như thế nào, phán đoán sự việc đúng hay sai và xử lý nó. 

Ăn ngay nói thẳng

Ăn ngay nói thẳng

Thực tế ta vẫn thường thấy trường hợp này trong đời sống hàng ngày, đơn giản như việc vào một hôm trời đẹp ta rủ bạn của mình đi chơi. Nếu muốn đi người bạn sẽ cho ta lời hồi đáp ngay; còn những người không có tính này thì ngược lại, họ sẽ vòng vo, viện cớ và không thể đưa ra ngay quyết định của mình. Người “ăn ngay” cứ quyết đoán như vậy đấy dù cho đó bất kể là việc lớn hay việc nhỏ.

Về “nói thẳng” không khó để hiểu đó là người thẳng thắn. Người nói thẳng sẽ nói ra những gì mình nghĩ trong đầu, người đó khi bắt gặp khuyết điểm của bạn sẽ không ngần ngại mà nói ra để bạn có thể sửa đổi. Nếu tìm được một người bạn thẳng thắn thì thật tuyệt đúng không? “Ăn ngay nói thẳng” là câu tục ngữ nói về tính cách của con người đó là người bộc trực, một người sống chân thật, không giả dối.  

Và người có tính cách như thế rất hiếm, nhất là trong thời đại dối trá lọc lừa lên ngôi như ngày nay. Người ta không còn dám nói ra suy nghĩ thật sự của mình, xua nịnh bề trên, bắt nạt kẻ yếu thế,…Đó thật sự là một thực trạng đáng buồn.

Có thể đánh giá con người qua lời ăn tiếng nói?

“Ăn ngay nói thẳng” là một tính cách tốt nếu bạn biết cư xử một cách đúng đắn trong từng hoàn cảnh, người này sẽ luôn được mọi người yêu mến, quý trọng. Tuy nhiên, việc thẳng thắn cần được cân nhắc trong một số trường hợp để tránh việc chúng ta bị người khác phê bình là kém duyên. 

Thẳng thắn là rất tốt nhưng thẳng thắn quá sẽ không hay. Cho dù bạn muốn thẳng thắn nhận xét một ai đó thì hãy lựa lời mà nói để người ta có thể hiểu và nhận ra khuyết điểm của mình, bởi “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. 

Xem thêm bài viết tham khảo:Kim vàng ai nỡ uốn câu/Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời

Lời ăn tiếng nói hằng ngày phần nào cũng đánh giá được nhân cách của mỗi người. Một người sống giả dối sẽ không có được sự tín nhiệm của mọi người xung quanh. Ngược lại, nếu chúng ta là người thật thà thẳng thắn thì sẽ được người khác tin tưởng giao cho những nhiệm vụ quan trọng, vì vậy cơ hội thăng tiến trong công việc rất cao. 

Khi chúng ta sống chân thật sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không cắn rứt với lương tâm. Đa phần chúng ta đều có cảm tình đối với những người ăn ngay nói thẳng, có tính cách tốt và phải đáng tin. 

Sự cần thiết của tính “ăn ngay nói thẳng”

“Ăn ngay nói thẳng” là tính cách vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Nó sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, lời nói của bản thân mình trở nên giá trị hơn trong mắt mọi người, và nâng cao giá trị của bản thân khi bạn thẳng thắn, quyết định nhanh gọn, mọi vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn. Nếu bạn hoạt động nhóm hay hợp tác với đối tác thì cần phải rõ ràng để dễ dàng thương lượng với nhau cùng nhau hợp tác hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Hãy là một người bộc trực, thẳng thắn, quyết đoán, không giả dối ngụy biện.

Ăn ngay nói thẳng

Ăn ngay nói thẳng

Chẳng ai thích làm bạn với những kẻ dối trá và ba hoa, người ta ai cũng cần những người bạn thật lòng đưa ra những lời nhận xét thật tâm để phát triển tốt hơn. Chơi với bạn bè mà luôn phải đề phòng, rào trước đón sau thì thật sự rất mrrjt mỏi.

Bởi thế, việc giữ đúng tính cách tốt sẽ mở ra cho bạn nhiều mối quan hệ tốt đẹp, giúp bạn sống một cuộc sống đúng với lương tâm và cũng được tôn trọng một cách đúng mực.

Việc trở thành người “ăn ngay nói thẳng” không khó như bạn nghĩ.  

Thật đơn giản là cứ nghĩ gì thì nói đó, nói hết những điều trong lòng mình một cách tinh tế nhẹ nhàng. Đối phương sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, cảm thấy yêu mến bạn hơn và thấy họ may mắn khi được kết giao với bạn. Có mâu thuẫn gì thì hãy nói ra để cùng nhau giải quyết, đừng ôm khư khư mãi vấn đề để rồi dẫn đến hiểu lầm ngày càng lớn rồi mất đi mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. 

Xem thêm: “Mất lòng trước, được lòng sau

Khi người khác nhờ bạn đánh giá điều gì thì hãy thành thật nói ra lời nhận xét của mình. Chẳng hạn như bạn được ăn món ăn do người bạn của mình nấu, nhưng nó không được ngon, thì hãy mạnh dạn đưa ra nhận xét không được ngon ở đâu, thiếu hay thừa gia vị gì, để người bạn ấy rút kinh nghiệm cho lần sau để rồi sẽ tạo ra những món ăn ngon hoàn hảo hơn. 

Lời nhận xét chân thành sẽ giúp cho người bạn hoàn thiện bản thân họ hơn, giúp người ta người ta có thể nhìn lại bản thân , là động để họ thay đổi và giúp tình bạn trở nên gắn kết hơn. Thật tốt cho cả hai đúng không?  

Lời kết

Sống trên đời ta đừng nên giả dối, lọc lừa hãy chân thành và sống thật với bản chất của chúng ta. Vui thì bảo là vui, buồn thì nói buồn, tốt thì nói là tốt, không tốt thì bảo không tốt, đơn giản là vậy thôi. Đời đơn giản khi ta nghĩ đơn giản mà phải không? Hãy tự rèn luyện ngay cho mình tính “ăn ngay nói thẳng” bạn nhé! 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun