Tục ngữ “Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8424 Views

5/5 - (4 bình chọn)

Mọi sự trên đời đều có sự đánh đổi. Người ta bảo, cuộc sống có bao giờ là dễ dàng. Không ai tự dưng cho không mình cái gì và mình cũng sẽ chẳng thể nhận được gì nếu chỉ biết ngồi yên ở đó. Mỗi người đều có những hoài bão hay ước mơ và ai cũng mong muốn có thể thực hiện được điều đó. Nếu vậy, chúng ta phải chấp nhận mạo hiểm và đánh đổi. Hoặc là thời gian, công sức, tiền bạc hoặc cả ba thứ để đạt được mục đích của mình. Giống như ông bà ta có dạy “Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”.

“Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”

Bất kỳ việc gì trên đời đều có cái giá của nó. Bạn cho đi như thế nào thì sẽ nhận lại như thế ấy. Đó là quy luật hiển nhiên và bất biến của cuộc sống.

“Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”

“Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”

Câu tục ngữ “Muốn ăn cá cả phải thả câu dài” chính là một ví dụ điển hình. Con cá “cả” là con cá rất lớn, nó thường lặn dưới sâu dưới mặt nước hoặc bơi xa bờ nên rất khó bắt được. Vậy cho nên, muốn câu được nó chúng ta phải chuẩn bị dây câu thật là dài. Để khi thả xuống, mới tới được chỗ những con cá lớn. Đây là nghĩa đen của câu, nghĩa nằm trên mặt chữ nên không quá khó khăn để hiểu.

Còn về mặt hàm ý của câu tục ngữ này. Phàm chúng ta làm việc gì cũng phải đánh đổi công sức thật nhiều mới mong nhận được thành công lớn. Kết quả bạn nhận được ngang bằng với những gì mình đã cho đi. Làm nhiều thì được hưởng nhiều, làm ít phải chịu nhận ít. Cuộc đời, ai cũng bận bịu loay hoay trong mớ khó khăn của riêng mình, đâu ai cho không mình cái gì được. Nếu bạn muốn nhận được nhiều thành công, bạn hãy bỏ ra công sức một cách xứng đáng.

Cuộc sống rất công bằng

Tôi luôn tin rằng cuộc sống rất công bằng và ai cũng sẽ nhận được đúng những giá trị mà mình đã bỏ ra. Chúng ta đều mang những khát khao và hoài bão bên mình. Tuổi trẻ mong muốn được hiện thực hóa nó nhưng quá nhiều nỗi sợ đang xâm lấn quanh mình. Nó trấn áp đến nỗi làm giấc mơ của mỗi người thêm nhỏ bé và cuối cùng tan biến đi trong sự tiếc nuối bất lực. Chúng ta đã làm gì vậy?

Xem thêm bài tham khảo “Muốn ăn thì lăn vào bếp”

Hàng ngày, bạn nhìn thấy vô vàn những người thành công xuất hiện trên các mặt báo lớn nhỏ. Bạn đã thấy máu trong người sôi sục và ngưỡng mộ như thế nào. Bạn còn nhớ cảm giác ấy không? Nhưng điều gì lại cản phá chúng ta, tại sao chỉ biết ước mơ mà không hành động? là chúng ta không tự tin về bản thân mình hay cái giá phải trả cho sự thành công bao giờ cũng đắt đỏ. Tôi chẳng biết vì tôi cũng từng như vậy!

Phải công nhận rằng, ai cũng muốn trở nên giàu có và đó là mong ước không thể chính đáng hơn. Nhưng mấy ai can đảm để “thực hiện” sự giàu có đó. Bạn biết không, chúng ta không thấy có được mọi thứ mọi cách dễ dàng ngoại trừ việc…tưởng tượng. Nhưng chúng ta càng không thể để tưởng tượng ru ngủ vì ai cũng phải đối diện với hiện thực tàn khốc mà. Muốn thành công bắt buộc phải hành động.

Cho và nhận là quy luật của tự nhiên

Lúc nhỏ, tôi chẳng phải là đứa siêng năng học tập gì. Điểm cao thì cũng muốn đấy nhưng nghĩ đến học là lại lười. Tôi có những đứa bạn học rất đỉnh, tôi vừa ngưỡng mộ lại vừa có chút ganh tỵ. Tôi luôn cho rằng, phần lớn bọn nó nhờ thông minh thôi chứ cũng có cố gắng gì. Suy nghĩ trẻ con thật nhiều lúc làm mình xấu hổ không muốn nhớ lại.

“Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”

“Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”

Nhưng không, dù là ai cũng không thể chỉ biết thông minh mà giỏi giang mãi được. Đó là cả một quá trình bồi dưỡng và rèn luyện không ngừng nghỉ. Để trở thành những học sinh ưu tú, bạn của tôi phải học ngày học đêm, học thêm rồi đọc sách, giải bài tập từ internet,…Trước mắt tôi chỉ là những gương mặt ung dung và bình thản nhưng ẩn sau lưng là cả một sự cố gắng không ngừng. Có ai mà sinh ra đã giỏi đâu, “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” mà.

Xem thêm bài viết tham khảo “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”

Tôi không quá ngạc nhiên khi nhìn những đứa bạn ngày xưa trở thành kỹ sư hay bác sĩ, đó là điều đương nhiên. Người ta đã bỏ ra tâm huyết thì nhận lại kết quả đó là xứng đáng. Người xưa dạy “Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”, vậy ra muốn đạt được thành công như bây giờ người ta cũng bỏ không ít công sức. Mà đó là chuyện hiển nhiên rồi còn gì.

Cái gì cũng có giá của nó

Con người chúng ta đôi khi rất lạ, muốn nhận lại kết quả lớn mà không dám mạo hiểm. Tất nhiên, rủi ro là điều không ai muốn nhưng nếu chúng ta cứ mãi đắn đo thì thật khó để thành công.

Kinh doanh, muốn lời nhiều phải bỏ vốn chứ muốn lời nhiều mà không bỏ gì ra thì sao được. Sẵn sàng chấp nhận kết quả với tâm lý “Được ăn cả, ngã về không” là tốt. Chúng ta nên nhớ rằng, cái gì cũng có giá của nó cả. Nếu bạn muốn một cuộc đời bình ổn, thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ như thế. Còn nếu bạn muốn ra khơi xa thì căng buồm lên đi chứ.

Được hay mất là chuyện không ai có thể đoán định. Cuộc sống luôn luôn mang đến cho chúng ta bất ngờ, lúc thăng lúc trầm như thế. Có thất bại rồi sẽ có thành công, chỉ cần chúng ta tin vào bản thân sẽ có thể chiến thắng tất cả. Bạn cứ mjanh dạn cho đi thì kết quả nhận được chắc chắn sẽ là xứng đáng.

Đoạn kết

Tục ngữ dạy “Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”, để câu được cá lớn ắt phải chuẩn bị dây dài. Vậy muốn đạt được thành công lớn lao, chúng ta cũng phải bỏ ra công sức. Cuộc sống luôn công bằng, những gì bạn nhận được hôm nay phản ánh những nỗ lực của bạn trong suốt thời gian qua đấy.

Mạnh mẽ lên nào bạn tôi ơi! Chúc các bạn luôn thành công.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun