Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 4884 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể nói, với mỗi chúng ta, sức khỏe là vốn quý nhất. Có sức khỏe ta mới có thể lao động, làm việc và vui chơi. Sức khỏe là điều kiện cần để ta có thể làm nên tất cả. Và để giữ gìn thứ vốn quý ấy, ta cần xây dựng cho mình lối sống sinh hoạt khoa học. Đồng thời, mỗi người phải giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Ông cha ta từng có câu Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm như một lời nhắc nhở thường trực về vấn đề đó.

Xem thêm bài viết: Liệu cơm gắp mắm

Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm       

Có thể nói, câu tục ngữ này nhắc đến những vấn đề quen thuộc trong cuộc sống. Thế nên, Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm sử dụng những từ ngữ khá đơn giản, dễ hiểu.

Nhà sạch là nhà luôn được quét dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Chính vì vậy mà không gian trong nhà dường như được mở rộng ra. Theo đó nhà cửa cũng cao ráo thoáng mát hơn. Ở đó ta luôn thấy không khí trở nên trong lành, dễ chịu.

Bát hay còn gọi là chén, dùng để đựng thức ăn. Nó là đồ vật không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Bát sạch được hiểu rộng ra là dụng cụ ăn uống, nấu nướng thường xuyên được lau chùi cẩn thận. Khi ta ăn bằng chiếc bát sạch sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

Nghĩa của cả câu tục ngữ là khi chúng ta ở trong nhà sạch thì cảm thấy rất mát mẻ và ăn với chén bát sạch ta sẽ thấy ngon miệng. Ăn, ở là điều kiện đảm bảo sự sinh tồn của con người. Chính vì vậy, sức khỏe con người phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố này. Câu tục ngữ cũng là lời khuyên của ông cha ta về việc giữ gìn sức khỏe và môi trường sống.

Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm

Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm

Nhà sạch thì mát

Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm trước hết mang đến lời khuyên về việc giữ gìn vệ sinh và sức khỏe.

Trước hết ta nói đến nhà cửa. Từ xưa đến nay, ngôi nhà là nơi trú ngụ, nơi mang đến sự an toàn và ấm áp cho mỗi người. “An cư, lạc nghiệp” ông cha ta luôn cho rằng phải có được ngôi nhà yên ổn thì mới có thể an tâm lập nghiệp. Ngôi nhà ấy không chỉ đủ vững chắc để vượt qua mưa giông, bão táp. Mà hơn thế nó còn phải sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho người ở.

Nhà sạch thì mát ý chỉ ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng. Ngôi nhà được xây cất ở nơi cao ráo, đủ ánh sáng. Thêm đó là xung quanh quét dọn sạch sẽ tránh được nhiều loại côn trùng gây hại như: ruồi, muỗi, chuột, gián,…

Ngôi nhà sạch không chỉ khiến nhà rộng, thoáng hơn, không khí trong lành hơn. Mà ở đó con người giảm thiểu được tối đa những căn bệnh về đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm. Và đáng giá hơn cả là khi ở một căn nhà sạch, bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn, thoải mái hơn.

Trước nhiều sự biến đổi về khí hậu và cả môi trường xã hội, việc giữ được cho gia đình mình một ngôi nhà sạch không hề dễ dàng. Chính vì vậy, việc thường xuyên dọn dẹp, giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ là chuyện rất đáng lưu tâm. Giữ cho mình môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát là cách để bạn có cho mình một sức khỏe tốt.

Tham khảo thêm bài viết: Một lần ngại tốn, bốn lần chẳng xong

Bát sạch ngon cơm

Bát ở đây không còn chỉ riêng là một dụng cụ ăn uống. Mà nó chỉ chung cả căn bếp – nơi trực tiếp chế biến thức ăn. Một cái bếp sạch, dụng cụ ăn uống sạch sẽ, đẹp đẽ sẽ khiến người ta thích mắt. Từ đó cũng cảm thấy thích ăn uống. Thức ăn vì thế cũng ngon hơn hẳn.

Nếu như môi trường tác động đến con người từ bên ngoài, thì thức ăn lại là yếu tố trực tiếp tác động đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Ăn gì, chế biến như thế nào là câu chuyện đau đầu của biết bao bà nội trợ. Chọn được thực phẩm ngon đã khó, chế biến nó thành món ngon, tốt cho sức khỏe còn khó hơn. Thêm đó, thức ăn là thứ dễ thu hút các loại côn trùng có hại. Nếu như thức ăn thừa không được rửa sạch, còn lưu lại trên chén đĩa thì sẽ mang đến những hệ lụy không tưởng.

Vì thế Bát sạch ngon cơm không đơn giản là chỉ việc bếp núc phải gọn gàng, ngăn nắp nữa. Mà chữ “sạch” ấy còn bao gồm cả thực phẩm sạch, quá trình nấu khoa học, dụng cụ ăn uống và nơi ăn uống cũng đều sạch và đẹp. Điều đó không những giúp ta thấy ngon miệng mà còn khiến ta có được sức khỏe tốt.

Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nan giải. Vì vậy Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm vẫn đang đem đến một lời khuyên giá trị. Câu tục ngữ luôn như lời khuyên, lời cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta về việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa và ăn uống hợp vệ sinh.

Nơi bạn đang sống phản chiếu hình ảnh của chính bạn

Nơi ăn, chốn ở là tấm gương sự thật, phản chiếu hình ảnh của chính bạn. Dẫu rằng chẳng thể “nhìn mặt bắt hình dong” nhưng thói quen làm nên con người. Nhìn vào cách bạn sống, cách bạn ăn, người ta sẽ nhanh chóng hình dung ra con người bạn. Cũng vì vậy mà làm việc nhà không phải là công việc của phụ nữ mà là của tất cả mọi người.

Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm

Nơi ăn, chốn ở là tiêu chí đánh giá con người bạn

Không cần nhà đẹp, giàu sang. Cũng chẳng cần cao lương mĩ vị. Cái quan trọng ở đây là chúng ta ăn ở hợp vệ sinh. Đó cũng chính là nếp sống văn minh, tiến bộ hiện nay.

Dọn dẹp nhà cửa, đối với nhiều người, giống như dọn rác trong não. Tâm trí được dọn sạch, trí tuệ bỗng nhiên được hanh thông, mọi sự trôi chảy. Một môi trường gọn gàng cho thấy rõ tư duy logic và cách thức tổ chức của bạn.

Nhiều người lầm tưởng làm sạch nhà cửa chỉ là một công việc lao động chân tay đơn giản. Nhưng thực tế nó chứa đựng sự khôn ngoan trong cuộc sống. Người tích cực ắt hẳn sẽ giữ ngôi nhà của mình sạch đẹp.

Sống gọn gàng, sạch sẽ bạn mới đảm bảo được sức khỏe. Đồng thời việc đó còn giúp bạn sống tốt hơn, sống vui hơn. Nó là thói quen tốt cho cuộc sống và cho chính gia đình của ta. Biết giữ gìn và luôn luôn cải thiện cuộc sống, ta sẽ đem lại những điều có giá trị và ý nghĩa.

Lời kết

Kiến tạo môi trường sạch đẹp là kiến tạo tương lai tươi sáng. Câu tục ngữ Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm như củng cố thêm ý nghĩa của câu nói trên.

Một vài cọng rác, một vài bộ quần áo vứt lộn xộn. Hay cái bát, ly cà phê còn nguyên hạt cơm và nhuốm màu vàng úa dường như là những hình ảnh khá bình thường. Thế nhưng sống và làm việc với một bãi chiến trường như thế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Xây dựng môi trường sống sạch, đẹp không chỉ đem đến lợi ích cho bản thân bạn. Nó còn góp phần bảo vệ Trái Đất của chúng ta.

Mời bạn xem thêm bài viết: Một miệng thì kín, chín miệng thì hở

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun