Giải Nghĩa: Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 13192 Views

4/5 - (12 bình chọn)

Với bề dày lịch sử chứa đựng những cuộc chiến tranh khốc liệt, dân tộc ta đã tích lũy cho mình biết bao kinh nghiệm xương máu. Trong đó, tinh thần đoàn kết được cho là yếu tố nổi bật hơn cả. Nơi nào có đoàn kết, nơi đó có chiến thắng. Tục ngữ Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết dường như đã cho thấy ý nghĩa và vai trò của truyền thống đoàn kết trong công cuộc xây dựng bảo vệ nước nhà.

Xem thêm bài viết: Tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết lấy sự sống và cái chết để thể hiện mối tương quan giữa việc đoàn kết và chia rẽ trong cộng đồng.

Đoàn kết là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất. Sự thống nhất này cả về tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung. Mục đích của đoàn kết là đem lại lợi ích và phát triển tập thể.

Ngược lại với tinh thần đoàn kết là sự chia rẽ. Chia rẽ là hành động tạo nên mâu thuẫn, mất đi sự thống nhất chung. Khiến cho cộng đồng, tập thể mất đoàn kết, nghi kị lẫn nhau.

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết đề cao tinh thần tập thể. Nếu một tập thể có chung chí hướng, đồng lòng, đồng sức thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua được. Nếu chia rẽ, rời xa thì sức mạnh sẽ bị phân tán. Cả tập thể và cá nhân sẽ bị lộ rõ yếu điểm. Chia rẽ sẽ khiến mọi công việc trở nên khó khăn hơn, thậm chí là không thể hoàn thành được.

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết nhắc ta về truyền thống đoàn kết của dân tộc. Cùng có chung ý nghĩa với tục ngữ này, ta còn có các câu thành ngữ, tục ngữ như: Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ; Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao,…

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Đoàn kết thì sống

Đoàn kết thì sống là quan niệm rất đúng và cần thiết với mọi thời đại. Có thể thấy, sức mạnh của tinh thần đoàn kết đã được chứng minh trong thực tế lịch sử.

Từ câu chuyện bó đũa trong dân gian, sợi dây đoàn kết đã giúp ta thoát khỏi nanh vuốt của quân xâm lược. Khi xưa là bọn giặc Ngô, giặc Minh rồi tới thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Thậm chí cả thằng giặc đói, giặc dốt cũng phải chịu thua trước tinh thần đoàn kết của nhân dân ta.

Ở bất cứ thời đại nào, nhân dân ta dù ở trên miền cao hay miền xuôi. Hay từ nơi thôn quê hẻo lánh cho đến thành thị. Bằng cách thức của mình, chúng ta đã hòa hợp với nhau. Bởi ta có cùng chung một ý chí, cùng chung một ước muốn độc lập, tự do. Dù thế nào cũng phải cùng nhau đánh đuổi quân xâm lược.

Không chỉ trong quá khứ oai hùng, đẫm máu, ngày nay giá trị của đoàn kết vẫn còn tồn tại nên mới có Việt Nam – một Việt Nam lẫy lừng. Trong trận chiến với Covid 19, nhân dân ta quyết tâm không để ai lại phía sau. Trong những trận lũ trải dài cả miền Bắc Trung Bộ, từng hàng xe cứu trợ từ Bắc vào Nam nối đuôi nhau đi không đếm xuể.

Chính bởi tinh thần ấy mà đất nước ta dù có gặp dịch bênh hay thiên tai cũng không dễ dàng bị đánh gục. Đoàn kết luôn là vũ khí sắt thép nhất mà không có gì địch lại được. Chúng ta chỉ có thể trở nên mạnh mẽ nếu chúng ta đoàn kết.

Chia rẽ thì chết

Nói đến chia rẽ, ta thấy ngay sự rời rạc, thiếu hẳn đi mối dây liên kết. Chia rẽ ta sẽ thiếu mất đi sức mạnh hùng hậu, dễ thất bại khi gặp khó khăn, thử thách. Chia rẽ thì chết cũng là bài học đáng nhớ mà quá khứ cũng đã từng nhắc nhở.

Câu chuyện của Hồ Quý Ly và nhà Hồ đã từng là một minh chứng cho sự chia rẽ nội bộ. Từ khi nắm quyền lực, Hồ Quý Ly đã thực thi hàng loạt chính sách cải cách toàn diện. Nhà Hồ cũng bộc lộ rõ ràng lập trường không đầu phục nhà Minh. Việc xây dựng Thành nhà Hồ thể hiện quyết tâm gìn giữ non sông, gấm vóc.

Thế nhưng, nhà Hồ vẫn sụp đổ, đất nước ta rơi vào tay giặc. Một lý do duy nhất lý giải cho những thất bại này chính là sự chia rẽ nội bộ.

Triều đại mới, “danh không chính, ngôn không thuận” của Hồ Quý Ly đã khiến dân chúng bất bình. Trong cai trị, nhà Hồ cũng không quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của dân. Hồ Quý Ly không tin dân và không dựa vào dân. Nội bộ triều đình chia rẽ, giữa vua và dân không có tiếng nói chung. Thất bại có lẽ là điều tất yếu đã được báo trước. Đây là bài học trả bằng xương máu, bằng 20 năm nước ta bị nhà Minh đô hộ.

Câu chuyện càng cho thấy, sức mạnh của đoàn kết tập thể là vô cùng lớn. Nếu một tập thể mà chia rẽ thì dù mỗi cá nhân trong tập thể đó có mạnh đến đâu đi chăng nữa thì tập thể đó cũng chỉ là một tập thể thất bại.

Xem thêm bài viết: Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết là trách nhiệm của mỗi cá nhân

Không chỉ trong chiến đấu, trong công cuộc bảo vệ đất nước mới có sự hiện diện của đoàn kết. Mà ngay trong cuộc sống hàng ngày, ngay trong gia đình, xã hội, nhà trường, đoàn kết vẫn luôn là yếu tố cốt lõi.

Tinh thần đoàn kết được ứng dụng trong mọi mặt. Vì thế giữ gìn và phát huy tinh thần ấy là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Anh em đoàn kết sẽ giúp cho gia đình hòa thuận. Ta biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, thì cả gia đình luôn được hạnh phúc. Nhà nhà, người người luôn đồng tâm hợp lực thì xóm làng sẽ ngày càng vững mạnh, yên vui. Bạn bè đoàn kết sẽ giúp cho lớp học thêm sinh động, tình bạn thêm đẹp. Con người trong xã hội đoàn kết, hợp ý sẽ giúp xã hội lớn hơn. Con người từ đó cũng đẹp hơn về mọi mặt.

Và nhân dân cả nước nếu lúc nào cũng biết phát huy cao tinh thần đoàn kết, thì đất nước sẽ vững bước đi lên, không một trở ngại nào làm chùn bước.

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Mỗi chúng ta nên cố gắng hòa hợp với bạn bè. Nếu có thể, hãy phát huy tinh thần tương thân, tương ái mọi lúc, mọi nơi. Dũng cảm lên tiếng tố cáo những hành vi gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ. Coi đoàn kết là nhiệm vụ và trách nhiệm của bản thân.

Có được mối quan hệ tốt đẹp, đoàn kết với những người xung quanh là bạn đang có được môi trường sống an toàn, vui vẻ và hạnh phúc.

Lời kết

Đoàn kết là một đức tính cần thiết trong việc xây dựng và hình thành tính cách con người. Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết đem đến bài học về mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể. Mà ở đó, một tập thể chia rẽ thì không thể phát triển, sau đó sẽ dẫn đến cái chết. Ngược lại, đoàn kết tạo sức mạnh không gì có thể cản trở được. Có đoàn kết thì ta sẽ vượt mọi trở ngại thử thách.

Tham khảo thêm bài viết: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun