Ca dao “Đêm đêm con thắp đèn trời/Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 14248 Views

4.8/5 - (6 bình chọn)

“Đêm đêm con thắp đèn trời

  Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Mỗi lần nghe đâu đó câu ca dao trên cất lên, lòng của tôi lại dấy lên những lo sợ mơ hồ. Thời gian vô tình lướt qua tất cả mọi thứ, trong đó có tuổi xuân của cha mẹ. Chúng ta càng ngày càng trưởng thành và mong muốn làm thật nhiều điều bù đắp cho họ nhưng liệu cha mẹ có chờ nổi chúng ta. “Sinh lão bệnh tử” là quy luật không thể tránh khỏi của cuộc sống. Vậy thì ngoài việc trưởng thành thật nhanh và cầu nguyện cho cha mẹ, chúng ta chẳng làm được gì hơn.

Cha mẹ chưa từng tính toán với chúng ta

Có ai mà không thương con của mình, hầu hết các bậc cha mẹ trên đời đều như vậy. Nhưng chữ “thương” đó, nó to lớn và bao la vô cùng. Để nuôi lớn một đứa trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Từ lúc, bé con còn ở trong bụng đã biết hành hạ cho cha mẹ phải lao đao rồi. Nuôi con không chỉ hao tốn về tiền bạc mà còn là công sức và thời gian nữa. Những đứa con là những viên ngọc quý của cha mẹ, họ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình.

“Đêm đêm con thắp đèn trời/Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

“Đêm đêm con thắp đèn trời/Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Vất vả là thế nhưng họ chưa một lời ca thán, cha mẹ chưa từng tính toán với chúng ta. Nhà có điều kiện thì còn đỡ một chút chứ những nhà khó khăn, nuôi con quả là một vấn đề.

Tôi lớn lên ở một vùng quê nghèo. Ở đấy, người ta quanh năm suốt tháng với bộ quần áo lam lũ và cha mẹ tôi cũng không ngoại lệ. Mỗi hạt cơm tôi ăn được đổi bằng những giọt mồ hôi của cha mẹ, cơm không có vị mà sao thấy mặn ở trong tim. Dù điều kiện gia đình không mấy khá giả nhưng cha mẹ luôn cố gắng lo cho anh em tôi đủ đầy, không thua thiệt với ai. Người dân quê chịu thương chịu khó không phải vì họ sinh ra đã như vậy mà đó là sự lựa chọn duy nhất khi chúng ta phải đối mặt với nghèo đói. Gánh nặng “Cơm áo gạo tiền” đã khiến tấm lưng của cha mẹ ngày càng cong xuống nhiều hơn.

Mong ước được lớn nhanh

Tất nhiên dù ở làng quê hay phố thị, ai cũng phải lao động vất vả để kiếm tiền. Và trên đời này, mọi bậc làm cha mẹ đều muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con của mình.

Lúc nhỏ, những đứa trẻ trong xóm của tôi hay chạy loanh quanh và mong mình lớn thật nhanh. Đứa thì muốn thoát khỏi những ngày đi học buồn chán, đứa thì mong lớn để đi kiếm tiền tiêu xài cho đã, đứa lại muốn thoát khỏi vùng quê nghèo này,…Tôi cũng nghĩ và tôi cũng mong, tôi ước giá mình lớn hơn để đỡ đần cha mẹ thêm một chút. Nhưng tâm tư của một đứa trẻ non dại lại không lường trước được việc bản thân lớn lên đồng nghĩa rằng cha mẹ sẽ già đi rất nhiều.

Thời gian cứ thế trôi đi, tôi giờ đã lớn như bản thân vẫn thường hay tưởng tượng. Nhưng lớn rồi mới phát hiện, bản thân vốn vô dụng hơn mình tưởng, lớn rồi cũng làm được gì đâu. Lớn mà chưa suy nghĩ trưởng thành thì chỉ làm cha mẹ thêm phần vất vả mà thôi. Giờ đây, cha mẹ lại tiếp tục gánh thêm một đứa trẻ “to xác”.

Xem thêm bài viết có liên quan “Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng/Con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày”

“Đêm đêm con thắp đèn trời”

Có quá nhiều nỗi sợ hãi trong cuộc đời và tôi nhận ra mình thật sự sợ hãi khi nghĩ đến việc cha mẹ có một ngày sẽ rời xa mình. Càng lớn, nỗi sợ càng rõ rệt và nhiều lúc bóp nghẹt trái tim tôi. Tôi chơi vơi và không dám tưởng tượng đến viễn cảnh đó.

“Đêm đêm con thắp đèn trời/Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

“Đêm đêm con thắp đèn trời/Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Nhưng có ai chống lại nổi thời gian, và quy luật sinh tử của cuộc sống thì lại càng khó cải. Bản thân chúng ta chỉ biết phấn đấu và cố gắng thật nhiều chỉ mong có thể làm được chút thành tựu để cha mẹ đỡ vất vả hơn. Hơn cả đời người chịu cay đắng, gió sương và hy sinh vì đàn con nhỏ. Cha mẹ xứng đáng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc lúc về già. Thật ra, các bậc cha mẹ trên đời nuôi con nào có mong gì con đáp trả, họ chỉ muốn chúng ta sống thật vui vẻ và hạnh phúc thôi. Nhìn thấy con trưởng thành và nên người là niềm vui lớn lao của cha mẹ.

Chúng ta không đấu tranh lại thời gian thì chúng ta hãy trân trọng những giây phút còn cha mẹ bên cạnh. Sống thật tốt và dành nhiều thời gian cho gia đình. Tiền mất đi có thể kiếm lại nhưng trên đời chỉ có một cha và một mẹ mà thôi. Hãy để cha mẹ hạnh phúc vì cảm nhận được sự yêu thương từ bạn.

“Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn và chúng ta cũng đã đôi lần va vấp với thất bại. Có những lúc tưởng chừng như bản thân không thể gắng gượng được nữa nhưng gia đình chính là động lực để vươn lên. Sợ hãi về tuổi già của cha mẹ đang đến gần mà mình vẫn chưa làm được gì sẽ khiến bạn phải mạnh mẽ hơn nữa. Thầm nghĩ nhân lúc còn kịp, hãy sống thật tốt để cha mẹ được vui lòng. Không có bậc phụ huynh nào trên đời mà không cảm thấy vui khi nhìn con cái mình lớn khôn và nên người cả.

Bài tham khảo “Má ơi đừng gả con xa/Chim kêu vượn hú biết nhà má đâu”

Bây giờ, chúng ta chỉ biết ngày ngày cầu nguyện cho sức khỏe của cha mẹ được tốt. Mỗi khi làm một việc gì, lại nghĩ đến họ mà cân nhắc kỹ càng trước sau. Cha mẹ cho ta cả hình hài này và công dưỡng dục như trời biển. Chúng ta sinh ra một mình nhưng đừng chỉ biết sống cho mình. Thử bước ra xã hội đi, chỉ có cha mẹ mới tốt với bạn vô điều kiện còn những người khác, có điều kiện mới tốt với bạn.

Đoạn Kết

Nguyễn Ngọc Thạch từng viết một câu “Trên đời này ngoài gia đình ta ra, tất cả các mối quan hệ đều chỉ là một phép thử. Ta có thể sai và hoàn toàn có thể thử lại”. Bất kể mệt mỏi, khó khăn hay một ngày bạn cảm thế cuộc sống bế tắc đến mức không thể bế tắc hơn được nữa. Bạn hãy quay về đi, vòng ta của cha mẹ chưa bao giờ thôi chở che cho bạn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun