Ăn không nên đọi nói không nên lời

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 12610 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Ăn không nên đọi nói không nên lời chỉ sự vụng về trong việc ăn nói. Câu thành ngữ chỉ chung những người không biết cách xử sự trong giao tiếp. Câu nói vừa như một lời chê trách, chế giễu. Vừa mang đến cho mỗi chúng ta cái nhìn khác về đối nhân xử thế.

Xem thêm bài viết:

Ăn không nên đọi nói không nên lời

Ăn không nên đọi nói không nên lời

Ăn không nên đọi nói không nên lời

Ngay từ khi đọc câu thành ngữ này, ta hoàn toàn có thể liên tưởng ngay lập tức đến hình ảnh của những đứa trẻ lên 3. Hay nói cách khác là những đứa trẻ vẫn chưa thể tự ăn, tự nói.

Ăn chưa nên đọi. Đọi ở đây chẳng phải là từ ngữ chỉ chén, bát hay sao? Ăn chưa đủ bát. Hay chưa thể tự ăn bằng bát. Chắc hẳn dân gian đang mượn hình ảnh của những đứa trẻ còn vụng về trong chuyện ăn uống để chỉ những người vụng về trong chuyện ứng xử, giao tiếp.

Tương đồng với ý nghĩa ấy, nói không nên lời tiếp tục nhấn mạnh sự ngây ngốc ấy. Lại lấy hình ảnh của những đứa trẻ nói chưa sõi lời. Tác giả dân gian lấy đó làm cái cớ chế giễu nhẹ nhàng những con người chưa biết cách xử sự sao cho hợp tình, hợp lí.

Ăn không nên đọi nói không nên lời trở thành khuyết điểm lớn của mỗi cá nhân. Đặc biệt là trong thời điểm công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay. Ăn nói trở thành kĩ năng quan trọng. Nó là một tiêu chí để đánh giá cả một con người.

Ăn không nên đọi nói không nên lời dễ khiến con người ta tụt hậu. Bị chậm chân hoặc thậm chí là bị loại khỏi nhiều cuộc chiến.

Ăn không nên đọi nói không nên lời là một khuyết điểm lớn

Ăn không nên đọi nói không nên lời là một khuyết điểm lớn

Khéo ăn khéo nói có cả thiên hạ

Từ xưa đến nay, người ta luôn đề cao những người học cao, hiểu rộng. Hay nói đúng hơn đó là những người có cách giao tiếp cuốn hút.

Người ta cho rằng nếu biết sử dụng lời nói một cách điêu luyện, cuốn hút. Thì người đó có thể dễ dàng có được cả thiên hạ.

Ăn nói tốt người ta có thể dễ dàng diễn đạt được những ước muốn của bản thân. Theo đó, việc lèo lái người khác làm theo ý của mình cũng diễn ra dễ dàng hơn bao giờ hết. Những người giỏi ăn nói hầu như thường giỏi rất nhiều thứ và dễ thành công hơn. Trong các mối quan hệ với những người xung quanh, họ cũng dễ dàng được yêu thích hơn.

Khi xưa còn đi học, có lẽ ai cũng đã từng gặp phải trường hợp nghĩ một đằng, nói một nẻo. Khi giáo viên đưa ra câu hỏi. Rõ ràng trong đầu ta đã có một đáp án chính xác. Nhưng việc phát biểu đáp án ấy như thế nào cho loogic, hợp lí lại là một chuyện khác. Trong tâm thì rất tự tin nhưng khi phát biểu lại ấp a, ấp úng.

Khi làm người lớn thì việc giao tiếp còn quan trọng hơn gấp bội. Khi gặp đối tác làm ăn, làm sao tạo được ấn tượng tốt đẹp với họ. Khi gặp bạn gái, nói gì để cô ấy, anh ấy luôn nhớ về mình? Rồi khi có con, nói gì để nuôi dạy con thành người tốt.

Thứ xây dựng nên cuộc sống nhiệm màu này là hàng ngàn cuộc giao tiếp với hàng ngàn mối quan hệ. Nói gì, làm gì ta cũng đều cân nhắc thật kĩ, tránh gây bất lợi cho bản thân mình.

Cẩn trọng với lời nói

Lời nói là tài sản chung của cả xã hội, chính vì thế mỗi người có thể sử dụng tùy ý, theo cách riêng của mình. Mỗi người có một môi trường riêng, trình độ học vấn và vốn từ khác nhau. Theo đó, việc sử dụng từ ngữ trong giao tiếp cũng hoàn toàn khác nhau.

Để giao tiếp tốt, người ta cần lựa lời mà nói. Lời nói chỉ có giá trị khi nó được sử dụng đúng nơi, đúng thời điểm.

Thêm đó, lời nói ra cũng cần là lời hay ý đẹp. Một lời nói khích lệ đúng lúc cũng khiến cho bầu trời đầy mây đen trở nên rực sáng. Nhưng một lời thóa mạ, chê trách nặng nề cũng có thể khiến con người ta đi đến cái chết.

Ta cần cân nhắc kĩ lưỡng trong việc sử dụng lời nói. Không nên xỏ xiên, bịa đặt, vu khống người khác. Lời nói không sắc bén như gươm đao. Thế nhưng nó lại có sức sát thương rất lớn.

Trời sinh cho ai cũng có hai tai, một miệng. Phải chăng thượng đế muốn ta hãy lắng nghe trước khi đáp trả lại? Thế nên hãy lắng nghe và nhìn nhận cuộc sống, nhìn nhận tình huống giao tiếp. Có như vậy thì khi giao tiếp mới có hiệu quả.

Nên nói lời hay ý đẹp. Nhưng cũng cần có giới hạn. Bởi nói quá dễ khiến lời nói trở nên hợm hĩnh, giả tạo. Tránh nói tục, nói phét. Tránh khua môi múa mép về những chuyện mình không biết. Giữ mồm, giữ miệng cũng là cách khiến cho cuộc đời trở nên êm đẹp.

Làm sao để nói chuyện có duyên?

Chữ duyên trong chuyện ăn nói có nhiều lớp nghĩa. Duyên ở đây có thể hiểu là cách nói chuyện hợp tình, hợp lí, dễ hiểu. Duyên ở đây cũng có thể là cách dùng từ hay, thâm thúy, nhiều nghĩa. Hoặc duyên ở đây cũng chỉ đơn giản là dùng lời nói đúng lúc, đúng nơi.

Nói chuyện có duyên vừa dễ, vừa khó. Có người thiên bẩm đã có khả năng chinh phục người khác bằng lời nói. Nhưng có người luyện tập cả đời cũng chỉ hòm hòm vài ba câu lấy lệ.

Dù thế vẫn có những cách hay để mọi người cùng cố gắng. Nếu muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình, bạn hãy thử một vài cách dưới đây nhé!

Xác định đúng thời điểm

Như đã chia sẻ ở trên. Nói hay không bằng nói đúng lúc. Lời nói hợp với hoàn cảnh luôn là tiêu chí đầu tiên cho việc luyện tập. Nhạy bén để nắm bắt tình huống giao tiếp, hãy hiểu rõ hoàn cảnh để đưa ra những câu nói phù hợp.

Bên cạnh đó cũng cần lưu tâm đến đối tượng giao tiếp. Bởi người thân, người sơ cách trò chuyện cũng sẽ hoàn toàn khác biệt. Mục đích của cuộc trò chuyện cũng sẽ quyết định đến cách nói chuyện của bạn.

Xem thêm: Ca dao “Trắng da vì bởi phấn dồi/Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

Lắng nghe nhiều hơn

Đây là phương cách đặc biệt hữu hiệu để hỗ trợ cho bạn xác định được thời điểm giao tiếp. Lắng nghe, quan sát người khác nhiều, bạn sẽ học tập được cho mình nhiều cách giao tiếp hiệu quả. Đôi khi im lặng và lắng nghe người khác cũng là cách giao tiếp rất duyên. Vì thế hãy tận dụng đôi tai của bạn triệt để nhé!

Tăng vốn từ

Việc trò chuyện sẽ chẳng thể tiến bộ nếu như vốn từ của bạn quá ít. Bổ sung cho từ điển của bản thân thật nhiều từ ngữ là cách làm khiến bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Để tăng vốn từ bạn có thể đọc sách, báo. Xem phim đôi khi cũng mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc đó!

Luyện tập hằng ngày

Và tất nhiên, lý thuyết thì chẳng bao giờ thắng được thực hành. Bạn phải luyện tập trò chuyện hằng ngày. Đó có thể đơn giản là việc bạn tự nói chuyện trước gương. Hoặc bạn có thể nhắn tin với bạn bè thường xuyên hơn. Mỗi ngày luyện tập dù chỉ một chút cũng sẽ thay đổi rất lớn khả năng giao tiếp của bạn.

Lời kết

Đừng để Ăn không nên đọi nói không nên lời trở thành trở ngại cho con đường thành công của bạn. Thượng đế không cho ai tất cả. Việc còn thiếu sót ở một khía cạnh nào đó là chuyện hết sức bình thường. Hãy cố gắng luyện tập để bù đắp phần khuyết ấy. Tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày sẽ giúp bạn có được cuộc sống đáng mơ ước.

 Tham khảo thêm:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun