Tục ngữ “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 23462 Views

4.7/5 - (118 bình chọn)

Ở thời buổi hiện đại này, cái gì cũng phát triển vượt bậc, có nhiều cái phát triển làm mình cũng ngỡ ngàng khó tin. Hiện đại thì hay nhưng song hành với nó là mọi thứ đều trở nên đắt đỏ. Cầm đồng lương sáu, bảy triệu một tháng sống ở đất thành phố quả là khó khăn. Nhiều người ca thán về vấn đề này rồi phải “đau đầu” mỗi khi nghĩ tới nó. Một số khác cũng mức lương tương tự hoặc thậm chí thấp hơn mà sống… khỏe re. Do đâu vậy chứ?

Cuộc sống này, không có ai sinh ra là tự biết tất cả đâu, cái gì cũng cần phải học hết. Ngay cả việc dùng tiền như thế nào cho hợp lý cũng phải học. Lý do mà có người bao nhiêu tiền xài tiền cũng không đủ, còn có người ít tiền mà cuộc sống có vẻ thoải mái là tại sao? Họ biết cách thôi, tục ngữ có câu “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” mà.

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

Ta nói ở cái thời này, hở ra một chút là phải chi tiền. Nhiều hay ít chưa tính chứ mỗi cái mỗi chi thì làm sao mà chịu thấu. Quan trọng nhất là mình biết cách chi tiêu sao cho khéo léo và hợp lý.

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

Người xưa dạy “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” cũng vì lẽ đó. Trên bàn, cơm có thể không nhiều nhưng chịu khó độn khoai, độn rau hay uống nước nhiều trước khi ăn thì nhanh no. Đỡ bữa nào thì hay bữa đó mà, chứ cứ chăm chăm để ăn cơm cho no mà nhà khó khăn thì biết cơm đâu ra mà chia đủ? Hay có tấm chăn bé tí đắp chân thì hụt đầu, mà kéo lên đắp đầu thì lạnh chân. Vậy ra chịu khó nằm co chân lại một chút cho đầu lẫn chân đều được ấm áp. Đấy, do mình cả thôi.

Thật ra, cuộc sống có lúc này lúc khác và ai cũng phải “chịu đựng” nó. Có người sẽ thoải mái đối mặt và xem nó như là một “sắc màu” tô điểm con đường đời. Còn ngược lại, có người cứ cuống cuồng mà chạy theo cho kịp nó. Cách chúng ta đối diện với cuộc sống quyết định tất cả.

Khéo léo luôn có lợi

Xưa nay, khéo léo thường nhận được nhiều cái lợi. Khéo nói lời hay thì mọi việc thường suôn sẻ, tránh được phiền phức không đáng và nhận lại sự yêu quý của mọi người. Còn khéo làm thì tất nhiên là tạo ra những thành quả đẹp, khiến bản thân lẫn người xung quanh hài lòng. Như tục ngữ có dạy “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, cứ khéo léo là chỉ có hay thôi.

Mỗi một chuyện nhỏ cũng cần mình làm cho khéo, nếu biết vun vén một cách tỉ mỉ thì lo gì không tiết kiệm được khá tiền. Nhất là trong thời đại ngày nay, vật chất thì đắt đỏ mà thu nhập của bạn thì cứ “dậm chân tại chỗ”. Nếu không khéo lo liệu chi tiêu cho hợp lý thì chết đói có ngày. Không chỉ riêng về tiền bạc, mà sức khỏe, kiến thức, kinh nghiệm hay thời gian,…đều cần được chúng ta khéo lo cho chu toàn.

“Tiết kiệm là quốc sách”

Lúc còn là sinh viên, chắc bạn nào cũng chủ yếu dựa vào gia đình. Hoặc có những bạn chịu khó hơn thì làm thêm mỗi tháng vừa học vừa làm chắc cũng khoảng ba triệu là cùng. Và họ phải dùng số tiền đó lo cho bản thân ăn, ở, chi tiêu hàng ngày. Tiền trọ mỗi tháng đã mất hết tám chín trăm, ăn uống tầm hơn một triệu rưỡi nữa, còn lại một ít để dành chi tiền lặt vặt hay thang thuốc lúc ốm đau. Chưa kể bạn bè còn mời tiệc tùng rồi rủ rê ăn uống các kiểu nữa,…Thật khó khăn với mức thu nhập đó, vậy nên buộc phải tiết kiệm.

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

Cũng như bao người, tiết kiệm từ những cái nhỏ nhất. Tiền trọ như thế ở thành phố hay thủ đô đã rẻ rồi, có thể chọn gần trường hoặc gần chủ làm để đi bộ. Cái này vừa tốt cho sức khỏe và đỡ mất tiền xe cộ hay xăng dầu, tiền nhà thì chịu chứ không thay đâu được. Còn tiền ăn thì có thể cắt giảm được. Ăn cơm tiệm dù là bình dân cũng có giá 15-20 ngàn một suất rồi, mà một ngày phải ăn hai suất chính cộng bữa phụ sáng nữa. Tiền nước noi chưa tính, một tháng cũng mất khá tiền.

Không có tiền tự khắc sẽ giỏi giang lên

Nếu được, bạn có thể nấu cơm và mang theo ăn lúc đi làm cho tiết kiệm. Còn không biết nấu cũng hãy tự tập đi nếu mình thật sự cần tiết kiệm. Mà không có tiền thì ăn uống phải khéo chút nhé, cũng chẳng ngon nghẻ gì mấy đâu. Chủ yếu là mình ăn uống đơn giản nhưng dầy đủ chất là ổn. Một bữa cơm với cái trứng luộc, nước tương cộng thêm rau cải gì nữa là đủ. Lắm lúc còn thừa tiền thì có thể mua thịt về ăn, mua ba mươi ngàn tiền thịt về kho ăn lần là cũng được ba, bốn ngày đấy đấy. Vậy là chỉ thêm rau nữa là đủ ngon.

Trong cuộc sống gia đình, nhất là người phụ nữ rất quan trọng trong việc quản lý chi tiêu. Số tiền có giới hạn, người khéo léo thì mới mong lo chu toàn và dư dả chút ít, ngược lại người hơi vụng về thì sợ có nhiều hơn cũng không đủ. Thật ra, cái gì cũng cần phải học và tiêu tiền cũng không ngoại lệ. Không ai trách những người tiết kiệm và thậm chí còn phục họ nữa kìa. Nhưng tiết kiệm khác với keo kiệt, chúng ta tiết kiệm chỉ là cách tối ưu hóa mọi chi phí mà thôi.

Lời kết

Ai cũng buộc phải “lăn xả” với cuộc sống này cả. Ngay cả là người thành công hay tầng lớp bình thường trong xã hội thì chúng ta cũng nên khéo léo trong cách chi tiêu tiền bạc. Bởi vì còn rất nhiều việc để lo chứ không riêng gì chuyện ăn mặc hàng ngày. Cứ học theo ông bà ta “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, tự mình biết đủ và hài lòng với cuộc sống hiện tại cũng là một điều hay.

Phấn đấu vươn lên là tốt nhưng đôi lúc cũng cần biết điểm dừng ở đâu. Ở đời, một trong những điều hạnh phúc là chúng ta trân trọng những thứ ở hiện tại và chấp nhận sống “hòa thuận” với nó. Dù là khó khăn hay thuận lợi, chỉ cần mình nhìn nó theo hướng tốt thì mọi chuyện sớm sẽ được hóa giải thôi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun