Thành ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 3712 Views

5/5 - (2 bình chọn)

“Thất bại là mẹ thành công”

Một câu thành ngữ không thể quen thuộc hơn được nữa. Từ bé đến giờ, tôi không nhớ nổi mình đã nghe nó bao nhiêu lần. Bạn nghĩ gì về sự thất bại? Thất bại mãi mãi là một cái gì đó tiêu cực hay đôi khi, thất bại lại mang lại cho chúng ta những bài học lớn lao? Tôi chẳng biết nữa nhưng từ khi nhận ra mình trưởng thành, tôi đã không còn sợ hãi khi gặp phải thất bại.

“Thất bại là mẹ thành công”

Lẽ dĩ nhiên ở đời, ai cũng muốn thành công đến với mình và tìm cách xua đuổi thất bại. Nhưng rủi thay, cái mình không thích thường khó có thể tránh khỏi. Tương tự như những nỗi đau, thất bại được xem là một phần của cuộc sống.

“Thất bại là mẹ thành công”

“Thất bại là mẹ thành công”

Khi nói đến thất bại, chúng ta thường nghĩ về những điều tiêu cực. Chúng ta cho rằng đó là những nỗi đau gây ra sự bế tắc, hỗn loạn, khiến mình chơi vơi trong những khoảng không của cảm xúc. Nhưng những người đã biết mùi thất bại thật sự và nếm trải cái giá của nó hiểu rằng thất bại trong cuộc sống là điều cần thiết để thành công.

Xem thêm bài tham khảo “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Hãy chấp nhận rằng những rủi ro rơi xuống sự phẳng lặng là một phần của đời chúng ta, nó làm cho chúng ta trở về chính bản thân mình. Khi một đứa bé lần đầu học cách đi nó sẽ bị ngã nhiều lần. Đây cũng là một thất bại. Nhưng sẽ chẳng có người mẹ nào cho rằng việc con mình ngã xuống có nghĩa là con mình sẽ không biết đi. Do đâu mà những người mẹ tự tin như thế? Tất cả chúng ta đều biết câu trả lời cho việc đó. Những cú ngã đầu đời chỉ là một trong những bước đầu của hành trình tập đi.

Ai cũng sẽ từng thất bại

Chẳng có ai trên đời này dám tự tin khẳng định rằng mình chưa từng thất bại, ngay cả khi đó là những người có danh tiếng lẫy lừng. Edison còn phải công nhận rằng ông đã thất bại trong hàng ngàn lần để tìm ra một phát minh thật sự hữu ích; JK Rowling phải bị bao nhiêu lời từ chối của nhà xuất bản để đưa “đứa con” Harry Porter của mình đến gần với trẻ em thế giới,…Họ đã thất bại rất nhiều nhưng bây giờ thì họ lại thành công hơn ai hết.

Tôi đã thất bại rất nhiều, nhiều hơn số lần mà tôi muốn thừa nhận. Và đó chẳng phải là những thất bại nhỏ. Có những thất bại thật sự đã làm đảo lộn cả thế giới trong tôi, khiến tôi như chìm vào đáy vực của tuyệt vọng. Nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta đừng làm gì cả để không nhận thất bại. Chúng ta không thể sống mà không gặp bất cứ thất bại nào, trừ khi bạn sống một cách thận trọng đến mức gần như không phải là sống nữa. Mà như thế, bạn xem như đã thất bại rồi.

Và nếu bạn cũng giống như tôi thì bạn có lẽ cũng đã thất bại nhiều lần. Tôi không thể nói rằng tôi thích thất bại, nhưng sau mỗi lần như vậy, với những bài học làm thay đổi cuộc sống, thất bại khiến cho chúng ta trở thành những người tốt hơn. Thất bại là người thầy tuyệt vời của cuộc sống. Thông qua thất bại, cuộc sống dạy cho chúng ta những bài học vĩ đại nhất.

Thành công sẽ mỉm cười sau những thất bại

Tại sao nói “Thất bại là mẹ thành công”? Vì thất bại không đơn thuần là khiến con người buồn chán mà nó còn mang lại cho chúng ta những bài học thật sự hữu ích.

“Thất bại là mẹ thành công”

“Thất bại là mẹ thành công”

Thất bại để biết cuộc sống này không phải là dễ dàng; thất bại để nhận ra mọi sự đều phải trả giá và thất bại để tâm lý trở nên vững vàng hơn. Khi bước ra đời, chúng ta thành công thì sẽ rất dễ ngủ quên trong chiến thắng đó. Lúc đó, thất bại trong sự kiêu ngạo mới chính là điều đau đớn nhất. Vậy nên, phải trải qua khó khăn và sóng gió để trân trọng thành quả ở hiện tại. Ai rồi cũng sẽ đạt được một cái kết đẹp nếu biết phấn đấu và cố gắng.

Ngay cả những bậc vĩ nhân, nhà tỷ phú, người nổi tiếng còn trải qua vô vàn thất bại thì chúng ta cũng hãy học cách chấp nhận nó đi. Chẳng có gì quá là lớn lao cả, đó là một quy luật bình thường của cuộc sống. Tôi từng ám ảnh thất bại đến mức tuyệt vọng vào cuộc đời nhưng rồi mọi chuyện cũng ổn khi chúng ta thông suốt. Có con đường nào là dành riêng cho mình và cũng chẳng có ai ủi an mình mãi được. Chúng ta phải tự vỗ về bản thân thôi.

Hãy cố gắng khi còn có thể

Khi mọi sự cố gắng và nỗ lực đạt đến mức độ nhất định thì tự khắc thành công sẽ đến. Chúng ta đừng sợ thất bại  vì người xưa dạy “Thất bại là mẹ thành công” mà. Bạn có nhận ra không, sau mỗi lần thất bại thì chúng ta sẽ càng thêm trưởng thành. Những bài học và kinh nghiệm khi thất bại mang lại thật sự rất giá trị. Vì chính bạn đã tự trải nghiệm nó nên sai lầm sẽ khó mà lặp lại một lần nào nữa.

Ai mà không từng rơi vào khoảnh khắc tuyệt vọng và muốn buông xuôi tất cả. Nhưng cuộc sống chính là như vậy, nó dìm bạn xuống rồi lại nâng bạn lên. Quan trọng là cách bạn đối mặt với mọi chuyện. Hãy hiểu những thất bại đầu đời vẫn chỉ là những bước đầu quen thuộc và ai cũng sẽ trải qua. Bạn không cô đơn đâu, cuộc sống tôi luyện cho bạn thêm mạnh mẽ hơn đấy.

Hãy hướng về tương lai mà bước tới đi. Bạn sẽ làm được mà, thành công ở ngay trước mắt đấy bạn tôi ơi.

Lời kết

Đừng run rẩy trước thất bại vì nó chẳng qua chỉ là một bài học, một bước đệm giúp chúng ta thành công hơn thôi. Bạn chỉ phải lo lắng khi một mình bạn thất bại nhưng có đâu, ngoài kia đầy người khổ hơn bạn bè. Chúng ta phải làm chủ cuộc đời mình, bình thản đối diện với cuộc sống. Có sao đâu, cứ cố gắng đi. Không phải hôm nay thì ngày mai, thành công sẽ lại mỉm cười mà thôi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun