Ca dao “Áo anh sứt chỉ đường tà/Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 18426 Views

3.4/5 - (11 bình chọn)

“Áo anh sứt chỉ đường tà

 Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”

Lời tỏ tình mộc mạc, dung dị nhưng lại không kém phần ngọt ngào của chàng trai thôn quê ngày xưa liệu có khiến các nàng xiêu lòng? Những lời ca dao đã ăn sâu vào máu thịt của người dân nước Việt ta. Ai lớn lên mà chưa một lần nghe qua ca dao khi còn nằm trong nôi, mẹ và bà đã ầu ơ ru hời. Lời hát chân chất nhưng không đơn thuần, nhẹ nhàng nhưng lại để lại trong lòng người nghe nhiều suy ngẫm. Đâu phải bây giờ người ta mới biết “thả thính” nhau, ông bà ta ngày xưa cũng đã như thế rồi.

Khi đã trót thích nhau nhưng không biết sao mà bày tỏ

Xưa nay, phụ nữ thường e ấp trong những câu chuyện gọi là tình yêu. Bất kể là ai thích đối phương trước thì người nam cũng là người bày tỏ, còn người nữ chỉ e ấp gật đầu. Bởi ông bà ta cũng nói “Trâu đi tìm cột chứ cột nào đi tìm trâu”.

“Áo anh sứt chỉ đường tà/Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”

“Áo anh sứt chỉ đường tà/Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”

Câu ca dao như một lời ngõ ý dễ thương của một chàng trai đối với cô gái mà mình thầm mến.

“Áo anh sứt chỉ đường tà

 Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”

Ừ thì áo của anh đang bị sứt chỉ, anh lại không biết làm sao vá lành nó. Vợ thì anh chưa có, cả mẹ già cũng từ chối giúp anh. Vậy nên, cô có thương tình thì xin bỏ chút thời gian giúp đỡ. Đây rõ ràng là một câu “thả thính” khiến người nghe cảm thấy ngọt ngào mà. Thuở xưa, người ta yêu nhau bình dĩ, ngay cả thích nhau cũng không hay nói những lời hoa mĩ. Không giống bây giờ, giới trẻ hay bảo “Anh yêu em”, tình yêu ngày xưa chỉ là những giây phút nhìn nhau rồi im lặng. Thế nhưng, ánh mắt chan chứa yêu thương vẫn có khả năng thiêu đốt mọi thứ xung quanh.

Câu chuyện “nhặt” vợ của anh Tràng

Tromg truyện ngắn “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân, anh Tràng đã “nhặt” được một cô vợ trên đường về nhà. Tưởng như cái người có vẻ ngoài thô kệch và giá cảnh nghèo đói như anh sẽ chẳng lấy nổi một cô vợ nhưng không, số phận chính là kì diệu như vậy. Anh “nhặt” được vợ chỉ bằng vài ba bát bánh đúc.

“Muốn ăn cơm trắng với giò

  Lại đây mà đẩy xe bò với anh”

Cũng chỉ bằng một câu thả thính bông đùa, anh đâu ngờ “Người nói vô ý, người nghe hữu tình” như thế. Đâu phải là lời lẽ ngọt ngào, lời thề sống chết, chỉ đơn giản như thế mà người ta lại đến với nhau. Có lẽ, ông trời luôn có sự sắp đặt sẵn cho tương lai của mỗi người mà chúng ta chỉ có thể bình thản đón nhận nó.

Xem thêm bài viết tham khảo “Chồng em áo rách em thương/Chồng người áo gấm xông hương mặc người”

Tôi luôn cho rằng, tình yêu rất đẹp dù cho có nhiều câu chuyện bi thương vẽ lên tình yêu. Nếu hai người yêu nhau mà đến được với nhau thì rất tuyệt, còn giả sử không được thì cứ coi đó như là một kỷ niệm đẹp. Cuộc đời mỗi người, ai rồi cũng sẽ trải qua mối tình làm cho mình khắc cốt ghi tâm, đau khổ có và hạnh phúc cũng có. Để đến khi giật mình nhớ lại, chúng ta sẽ mỉm cười cho tuổi trẻ nhiều ký ức khó quên.

Tình yêu đẹp lắm người ơi

Chàng trai mượn chuyện áo của mình vai sứt chỉ nhưng không ai vá hộ để ngầm tìm một cô vợ đảm đang cho mình. Bất kể người con gái nào khi nghe những lời này đều hiểu được ý tứ trong đó.

“Áo anh sứt chỉ đường tà/Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”

“Áo anh sứt chỉ đường tà/Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”

Không giống như ngày xưa, chúng ta của bây giờ bạo dạn hơn nhiều. Hay biết nói những lời hay ho cũng như thoải mái thề non hẹn biển. Tôi không nói tất cả nhưng tình yêu đối với một số bạn trẻ không khác gì trò chơi. Họ có thể thề thốt, nói yêu thương bạn trọn đời nhưng lơ là một chút đã đi bên cạnh một người khác. Chúng ta không buồn vì tự dưng hết yêu, nhưng lại buồn vì cảm thấy bị lừa dối. Giá mà như ngày xưa, người ta trao nhau những câu yêu thương bình dị nhưng ít ra đều là thật lòng. Còn hơn bây giờ, người ta nhân danh tình yêu để nói lời ngọt ngào nhưng toàn là giả dối.

Còn tệ hơn, người ta ít thể hiện với nhau bằng lời mà chỉ toàn thông qua các thiết bị thông minh. Hẹn hò nhau, cả hai cắm mặt vào điện thoại, chìm vào thế giới của riêng mình. Người ta ít dành cho nhau sự quan tâm chân thật, chỉ là những dòng tin nhắn không cảm xúc và đôi khi có phần máy móc.

Tôi vẫn thích tình yêu của ngày xưa

Tất nhiên rằng, chúng ta không quy chụp cho tất cả vì ít ra, còn có những tình yêu đẹp ở đời thường. Thế nhưng, con số đó đã và đang ngày càng ít đi. Có phải gánh nặng cơm áo gạo tiền làm con người ta mưu mô hơn, vì vật chất mà chối bỏ tất cả. Bạn có thể ở bên cạnh, giả vờ quan tâm một người mặc dù bạn không yêu. Hoặc đứng trước người bạn yêu nhưng lại dửng dưng như không quen biết. Tại sao chúng ta phải như vậy, điều gì là quan trọng nhất trong lòng bạn?

Xem thêm bài viết tham khảo “Râu tôm nấu với ruột bầu/Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Tôi vẫn thích tình yêu của những ngày xưa, cái thời bình dị và yên ả. Thích ai đó thì ý tứ xa gần, đong đưa ngõ lời để người ta vừa đủ hiểu. Thích ai đó cứ mạnh dạn bày tỏ, người ta ưng thì mình tới còn không thì thôi…mai mốt sẽ lại hết buồn. Tình yêu của bây giờ vội vàng và chóng vánh, vội yêu nhưng cũng vội xa. Tôi chỉ mong chúng ta sống thật với chính mình vì cảm xúc là không thể che giấu.

Tôi từng nghĩ về người đàn ông sẽ xuất hiện bên cạnh mình. Tôi không cần anh biết nói những lời hoa mỹ, chỉ cần anh có một trái tim chân thành. Hai chúng tôi chỉ cần yêu nhau, yêu bằng con tim chứ chẳng cần lý trí. Sao cũng được miễn là thật lòng. Để một ngày dù có phải chia tay, chúng ta cũng không thấy hổ thẹn vì thời gian qua đã sống và trao đi tình cảm hết mình.

 Đoạn kết

Thật ra ở trong bất kì thời đại nào, tình yêu cũng đẹp. Nhưng cách chúng ta yêu nhau có đẹp hay không thì còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Cuộc đời này đã đủ đau khổ rồi, sao chúng ta lại còn gieo rắc thêm đau khổ vào cái vốn đã được xem là đẹp. Cứ chân thành với trái tim của chính mình, nghe theo cảm xúc thì sẽ không có chuyện hối hận.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun