Có cứng mới đứng đầu gió

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8791 Views

4.4/5 - (8 bình chọn)

Cuộc sống luôn thăng trầm thay đổi, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều chuyện trong suốt hành trình của cuộc đời. Theo như quy luật của tự nhiên, kẻ mạnh thì thắng còn kẻ yếu thì sẽ bị tiêu diệt và đào thải. Vậy nên nếu muốn tồn tại, chúng ta phải tôi luyện cho mình một vỏ bọc thực sự mạnh mẽ để đương đầu với mọi khó khăn. Như ông bà ta từng dạy “Có cứng mới đứng đầu gió”, người đủ mạnh mới dám tự mình đứng ra đương đầu với khó khăn.

“Có cứng mới đứng đầu gió”

Câu tục ngữ cũng đã trở nên khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhiều người cùng dựa vào đó mà làm động lực để phát triển bản thân nhiều hơn. Sóng gió là chuyện mà ai cũng sẽ gặp phải trong đời, có lúc nó to có lúc lại chỉ là những gợn lăn tăn. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, không một ai muốn trải qua cảm giác đó. Khi chấp nhận đứng trên đầu gió, nghĩa là bạn đã lường trước mình phải hướng luồng gió khi nó mạnh nhất, sức sát thương cao nhất. Nếu không đủ mạnh mẽ, bạn chắc chắn bị nó đánh ngã.

Có cứng mới đứng đầu gió

Có cứng mới đứng đầu gió

Con người chúng ta trong các vấn đề hàng ngày của cuộc sống cũng tương tự. Chúng ta thường sợ hãi những thứ khó khăn, muốn tránh xa nó nhưng nó lại cứ mãi đeo bám. Có ai sống được một đời bình yên phẳng lặng đâu bạn? Không chuyện này thì cũng chuyện kia chẳng biết đâu mà lường trước. Trước sau gì cũng phải đối mặt thì tại sao bạn không chuẩn bị một tâm thế thật vững vàng. Khi bản thân đã chuẩn bị sẵn “vũ khí” và chiến lược thì “giặc” có đến cũng bớt đi phần run sợ.

Lời dạy của ông bà ta bao đời nay thường không sai bao giờ, chúng ta nên có sự học hỏi, kế thừa và phát huy những bài học đúng đắn đó. Quan trọng nhất là ý chí của bản thân, bạn tin rằng mình làm được thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

Bài học thuở thiếu thời

Từ nhỏ, tôi đã được gia đình bao bọc rất kỹ lưỡng và chăm sóc một cách không thể chu đáo hơn. Tôi được dạy cho những điều tốt đẹp, biết cư xử, ngoan ngoãn nhưng lại không phải đụng đến móng tay. Trong suy nghĩ của một đứa trẻ, cuộc sống chắc sẽ mãi như thế và êm đềm trôi qua.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Rồi đến ngày tôi vào đại học, gia đình gói ghém đồ đạc để tiễn chân tôi lên phố thị xa hoa. Sài Gòn hoa lệ đến choáng ngợp nhưng lại có những góc khuất khiến người ta xót xa. Lúc ấy, bản thân mới nhận ra cuộc sống đâu chỉ êm đềm như ở nhà. Tôi trọ ở một căn phòng bé xíu với mức phí đắt đỏ, mỗi thứ mỗi mua nhưng vẫn không sao đủ. Hóa ra, đồng tiền của mình chỉ có giá trị khi ở quê nhà. Cứ thế trôi qua, tôi luôn loay hoay trong suy nghĩ phải đi làm thêm để đỡ đần gia đình.

Những ngày tháng đi làm mới chính là lúc tôi nhận ra bản thân còn quá non nớt, dễ bị bắt nạt và ngu ngốc như thế nào. Một bên là nhớ nhà, một bên bị ức hiếp khiến tôi thật sự không biết phải vực dậy thế nào. Rất may, tôi cũng đã vượt qua tất cả nhờ ý chí và những người tốt bụng xung quanh.

Chỉ có mình tự cứu lấy mình

Thời gian ở nơi phố thị chính là thời gian tôi tích lũy cho mình những bài học kinh nghiệm và trưởng thành lên từng ngày. Tôi gặp được rất nhiều người và mỗi người đều mang đến cho chúng ta một bài học quý. Có bài học nhẹ nhàng và dễ chịu nhưng cũng có bài học khiến bạn nước mắt đầm đìa. Sự tổn thương ư? Người ta không muốn nói đến tình cảm với bạn.

Có cứng mới đứng đầu gió

Có cứng mới đứng đầu gió

Cũng có người nói với tôi “Có cứng mới đứng đầu gió”, bản thân chúng ta phải tự ý thức được điều đó. Có thể rằng nhiều lúc trong đời, bạn cảm thấy tổn thương ghê gớm nhưng sau tất cả, bạn cũng phải vượt qua. Chúng ta có quyền sống cuộc đời tự do của mình nhưng đâu đó vẫn còn hai chữ “trách nhiệm”. Bạn còn gia đình, bạn bè và những người luôn mong bạn tốt hơn. Nếu vì chút khó khăn mà bạn rơi vào trạng thái tệ hệ, làm mình khốn khổ hơn thì bạn thật có lỗi. Có sao đâu bạn ơi, còn sống là còn cơ hội mà.

Cuộc sống cũng giống như một cuộc chiến, chúng ta sẽ cùng nhau thi gan xem ai trụ vững được lâu hơn. Ai cũng sẽ gặp phải khó khăn trong đời, tôi tin chắc điều đó nên bạn đừng quá hoảng loạn. Bạn không phải là người duy nhất chìm trong mớ hỗn độn đấy đâu. Nhưng tại sao có người thành công, có người thất bại? Chính là vì ý chí và nỗ lực của họ hơn hẳn bạn. Trong những lúc người ta miệt mài cố gắng, chúng ta đã làm gì? Bạn ngồi rảnh rỗi nhàm chán hay làm việc với tâm thế “cưỡi ngựa xem hoa”?

Hãy tích cực ngay từ bây giờ

Chúng ta đừng nghĩ rằng bản thân mình chẳng có tài cán gì nên dù cố gắng cũng không sẽ đi tới đâu, bạn đang nghĩ sai rồi đấy. Mỗi chúng ta đều có thế mạnh của riêng mình, chỉ riêng việc suy nghĩ tích cực và có niềm tin vào cuộc sống đã đủ để trở thành thế mạnh của bạn rồi đấy.

Xem thêm: “Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

Khi con người ta tin vào năng lực của mình và không ngừng trau dồi nó thì nó sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Hãy tự tin vì điều đó và không ngừng nỗ lực bạn nhé. Ai cũng sẽ có những mơ ước của riêng mình và mọi người đều muốn nó trở thành hiện thực. Tự tin lên đi, bạn chắc chắn sẽ làm được mà. Khi bạn đủ mạnh mẽ, bạn sẽ không còn sợ hãi hay lo ngại thử thách nữa đâu.

Lời kết

Kẻ mạnh chưa chắc đã thắng, nhưng kẻ thắng chắc chắn là kẻ mạnh. Câu tục ngữ “Có cứng mới đứng đầu gió” sẽ là bài học luôn nhắc nhở bạn phải không ngừng rèn luyện bản thân mình. Khi chúng ta đủ mạnh, đủ tự tin thì mọi khó khăn cũng hóa thành bé nhỏ mà thôi.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun