Ca dao “Chiều chiều ra đứng ngõ sau/Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 5058 Views

4.5/5 - (2 bình chọn)

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau

  Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Câu ca dao chứa chan niềm thương nỗi nhớ của cô gái nhỏ vì tình yêu mà phải xa nhà, xa cha mẹ. Để rồi mỗi buổi chiều ra ngõ sau lặng lẽ lau nước mắt, trông xa xăm về phía gia đình mà lòng quặn thắt từng cơn.

Lúc trẻ dại chưa biết nghĩ, bây giờ lấy chồng mới thấy thương cha mẹ vô cùng. Bao nhiêu năm cha mẹ nuôi lớn chưa trả hiếu được gì, hôm nay lại là con gái của người ta…

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau”

Nghe câu ca dao đã thấy lòng buồn man mác. Chưa kịp bình luận gì đến vấn đề bên trong, cứ nghe đến chiều tà là lòng lại nặng trĩu. Bao lâu rồi bạn chưa về nhà mình? Ngôi nhà mà từ nhỏ đã gắn bó và lớn lên, sao nay muốn về cũng khó. Giờ đây, chúng ta là gái đã có chồng nên đâu thể nào sống cho riêng mình nữa. Nhiều lúc, nhớ nhà, nhớ cha mẹ quay quắt mà chỉ biết kiềm nỗi nhớ trong tiếng nấc bi thương.

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau/Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau/Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Có những ngày, mình thẫn thờ đứng ở ngõ sau và mắt dõi về xa xăm cho nỗi nhớ dâng trào rồi xâm lấn cả đầu óc. Thầm nhủ bây giờ cha mẹ đang làm gì, không có mình ở nhà bao nhiêu việc biết ai đỡ đần. Hối hận và dằn vặt khiến chúng ta yếu đuối hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết tham khảo “Má ơi đừng gả con xa/Chim kêu vượn hú biết nhà má đâu”

Lúc trước, mỗi người trong chúng ta đều nghĩ đơn giản, có chồng rồi vẫn có thể thường xuyên về thăm ba mẹ mà. Và tình yêu sẽ giúp con người ta vượt qua tất cả. Thế nhưng, đời có bao giờ giống như mình mơ đâu. Về một nơi toàn kẻ lạ người xa, phần lo sợ, phần thương nhớ cha mẹ. Gặp chồng tâm lý hỏi han còn đỡ tủi, bằng gặp chồng vô tâm chỉ biết nuốt nước mắt vào trong.

Đường về không xa mà sao không thể tới?

Nhớ nhà mà đâu phải muốn về là về. Ánh mắt khắt khe của mẹ chồng, cái lườm nguýt của em chồng cũng đủ làm bạn nghẹt thở rồi. Nhà gần thì bảo gần đó mà cứ về làm chi, nhà xa thì tốn kém nên con đừng về. Mỗi lần bạn về nhà mẹ đẻ, việc nhà ai lo, cơm nước ai bưng ai rót? Làm con gái khổ đủ đường.

Hồi chị tôi lấy chồng, mặt rạng rỡ và hạnh phúc lắm. Chị bảo lấy chồng xa nhưng sẽ vẫn thường xuyên về thăm gia đình. Thương chị, cha mẹ chỉ còn biết gật đầu giấu nước mắt. Thế mà, lời hứa muốn làm nhưng khó thực hiện quá. Mẹ chồng cay nghiệt không cho phép chị đi đâu, ngay cả việc về thăm nhà cũng mặn nhạt mà xỉa xói. Lúc chị còn đi làm, tiền bạc dư dả còn gửi về cho nhà và lo cho bên đó. Lúc chị sinh em bé không thể đi làm càng khó khăn hơn. Muốn về nhà mình mà phải nhìn sắc mặt người ta.

Mẹ từng nói “Mẹ không muốn can thiệp vào chuyện hôn nhân của các con. Miễn các con yêu người vừa ý, chọn người mình thương là được. Nói thì nói vậy nhưng mẹ không mong các con lấy chồng xa đâu”. Không những chị mà những người phụ nữ xung quanh tôi cũng vậy, con gái lấy chồng đúng thật như bát nước đổ đi. Lấy chồng cả năm về nhà chỉ độ hai lần mà mỗi lần ở hai hôm là bên nội lại hối về cho sớm.

“Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Thật ra, kết hôn rồi giữa hai người không chỉ có tình yêu nữa. Gánh nặng tiền bạc, trách nhiệm,…khiến cho đôi vai cả hai ngày càng không thể trụ nổi. Em sẽ chẳng còn là cô gái hay mè nheo hay thức thâu đêm để nói anh nghe về những thất bại trong cuộc sống. Anh cũng chàng còn là chàng trai hào hoa luôn tạo bất ngờ và dỗ dành em. Thời gian qua đi, anh và em, chúng ta sẽ khác.

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau/Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau/Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau

  Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Nhà gần nhà xa không quan trọng, quan trọng là bạn có điều kiện để về hay không. Nhiều người gần nhà mẹ đẻ nhưng mẹ chồng khó tính, muốn về nhà cũng bị cấm cản đủ thứ. Còn lắm người nhà xa, nhà chồng thoáng như kinh tế khó khăn. Một chuyến về quê tốn đủ thứ tiền, nghĩ lại nhà còn túng mà gạt nỗi nhớ sang một bên. Không chuyện này thì lại gặp chuyện kia, muốn về nhà mà sao khó quá.

Xem thêm bài viết tham khảo “Nuôi con mới biết sự tình/Thầm thương cha mẹ nuôi mình khi xưa”

Đành ra ngõ sau trông về quê mẹ, để nỗi nhớ từ từ thiêu đốt tâm can. Cảnh chiều vốn đã đìu hiu và cô tịch, nay lại thêm nỗi nhớ nhà. Nguyễn Du từng viết:

“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu

  Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Cảnh lúc nào cũng tĩnh, cái xao động chính là lòng người.

Là phụ nữ, hãy tự chủ!

Dù bạn là phái yếu đi chăng nữa cũng phải tự chủ, mình không lo nổi cho mình thì còn đòi hỏi ai lo? Khi tự làm ra tiền được rồi, bạn không cần phải nhìn sắc mặt của ai mà sống nữa. Bạn có thể ngang nhiên cầm tiền của mình muốn đưa cha mẹ bao nhiêu tùy thích. Không dựa dẫm vào đàn ông, cưới người mà mình thật sự yêu. Đừng để vật chất làm mất đi cái đẹp của tình yêu. Người đàn ông của bạn không cần phải lắng lo vì không nuôi nổi bạn, anh chỉ cần phấn đấu, bạn đã có thể tự lo.

Phụ nữ tự chủ cũng có tiếng nói hơn dù là bất kể nơi đâu. Dù là bên chồng, bạn cũng không sợ họ xem thường. Bạn hoàn toàn có thể lo cho cha mẹ mà không cần một ai khác. Người phụ nữ đẹp nhất là lúc họ cao ngạo, bất cần. Hãy ý thức được điều đó và cố gắng ngay từ hôm nay. Chồng gần chồng xa đã không còn quan trọng nữa, chỉ cần bạn muốn về thì sẽ có cách để về được…

Lời kết

Chúng ta vẫn tin vào tình yêu ở trong cuộc đời này và theo đuổi nó. Tất cả mọi chuyện liên quan đến cuộc đời bạn đều do chính bạn làm chủ chứ không phải ai. Nếu bạn nhớ cha mẹ, hãy về thăm họ đi. Bạn là con của cha mẹ và bạn làm một điều gì đó cho họ là không sai. Nếu được, tôi nghĩ phụ nữ đừng vội kết hôn. Cuộc đời còn dài, chỉ mong bạn tìm được đâu là điều nên được ưu tiên trước.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun