Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 8330 Views

3.8/5 - (5 bình chọn)

Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn là một trong những câu nói về tình nghĩa vợ chồng. Đây không chỉ là lời khuyên răn chúng ta cần coi trọng mối quan hệ này. Nó còn cho thấy một chân lí đúng đắn, đó là khi vợ chồng đồng lòng thì bất cứ chuyện gì cũng có thể giải quyết được.

Xem thêm bài viết: Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom

Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn

Vợ chồng là cụm từ dùng để thể hiện mối quan hệ gắn kết giữa hai người. Nó không đơn thuần là tình cảm giữa người nam và nữ. Nó còn là mối quan hệ thể hiện vai trò và trách nhiệm của mỗi cá nhân trước bản thân mình và bạn đời.

Khi quyết định gắn kết cuộc đời mình với một người khác, buộc mỗi chúng ta phải sống trưởng thành và trách nhiệm. Hôn nhân khiến chúng ta trưởng thành và hạnh phúc.

Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn được lấy từ tích xưa. Có hai vợ chồng nọ sống nhờ nghề chài lưới. Vì nghĩ rằng tát cạn biển sẽ dễ dàng hơn cho việc bắt cá nên hai vợ chồng cùng ra tát biển.

Trong khi anh chồng thoái chí vì thấy biển quá lớn chẳng biết tát đến bao giờ mới cạn. Thì chị vợ khuyên răn, an ủi chồng rằng sắp nhìn thấy đáy biển rồi, nước đã vơi đi nhiều rồi, chỉ cần cố gắng một chút nữa.

Thế là mặc những lời cười chê của mọi người, mỗi ngày hai người đều cùng nhau tát biển. Cho đến một ngày biển cạn, Long Vương cho người lên bờ thương lượng thì hai vợ chồng mới dừng lại.

Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn từ đó được hiểu với ý nghĩa là: chỉ cần vợ chồng hòa hợp, có cùng chí hướng, cùng động viên nhau vượt qua khó khăn thì cho dù là việc khó nhất như tát cạn biển Đông cũng có thể thực hiện được.

Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn

Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn

Thuận vợ thuận chồng tạo nên giá trị bền vững cho mỗi gia đình

Có thể thấy ý nghĩa của câu Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn hoàn toàn đúng đắn. Thậm chí còn đúng trong mọi thời điểm, với mọi gia đình.

Hôn nhân được xây dựng từ tình yêu. Và muốn hôn nhân bền vững thì ngoài nó còn có nhiều yếu tố khác. Trong đó, sự đồng thuận giữa vợ và chồng có thể nói là yếu tố tiên quyết, quyết định hạnh phúc hôn nhân.

Cuộc sống muôn hình muôn vẻ, mỗi ngày là một câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Ta không thể biết trước tương lai, không thể hoàn toàn làm chủ được mọi thứ. Ở đây, biển Đông trong câu nói còn mang ý chỉ những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nó như những con sóng kia, chẳng biết sẽ ập vào lúc nào, nhanh hay chậm, mạnh hay yếu.

Tất cả đều là những ẩn số, ở đó ta chỉ biết chắc chắn một điều là ta phải mạnh mẽ vượt qua những con sóng ấy.

Cuộc sống gia đình cũng vậy. Khi kết hôn, đối mặt với cơm, áo, gạo, tiền, với những cám dỗ, buộc con người ta phải càng mạnh mẽ đối mặt. Và trong hành trình đó, nếu có được sự đồng thuận, ủng hộ của người bạn đời thì quả là việc tuyệt vời hơn cả.

Vợ chồng đồng lòng, bên cạnh nhau động viên những lúc khó khăn nhất. Cùng nhau sẻ chia những khó khăn, cùng nhau vượt qua, thì chẳng gì có thể chia rẽ hạnh phúc gia đình. Sự đồng thuận của vợ và chồng tạo nền tảng cho một gia đình hạnh phúc và sung túc. Nó chính là yếu tố tạo nên giá trị bền vững của mỗi gia đình.

Gia đình hạnh phúc sản sinh ra những đứa trẻ hạnh phúc

Một gia đình đầy tiếng cãi vã sẽ chẳng thể là môi trường phát triển lí tưởng cho những đứa trẻ. Đứng giữa sự tranh cãi giữa cha và mẹ, những đứa con luôn bị tổn thương. Đó không chỉ là cảm xúc buồn bã mà còn có thể trở thành nỗi đau đi suốt cuộc đời.

Thuận vợ, thuận chồng có lẽ quan trọng nhất là việc nuôi dạy con cái. Bởi ngoài kinh tế thì đó cũng là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất. Nuôi dạy một đứa trẻ tốt là ta đang xây dựng cả một thế hệ tốt.

Con cái rất dễ hư hỏng nếu vợ chồng bất hòa. Trẻ con rất hay bắt chước những hành động của người lớn. Cha mẹ hay quát tháo thì con cái khó mà nền nã, nhẹ nhàng được. Vì thế việc xây dựng một gia đình hạnh phúc, hòa thuận là vô cùng quan trọng. Mỗi cá nhân đều phải ý thức được vấn đề này. Từ đó, trong cuộc sống có được sự chừng mực và hành động hợp lý.

Tham khảo thêm bài viết: Con hát mẹ khen hay

Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn

Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn

Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm

Trong gia đình, đàn ông đóng vai trò là trụ cột. Họ là chỗ dựa về cả tinh thần và vật chất. Vì vậy nên hầu như đàn ông luôn là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, có thể thấy, cả đàn ông và phụ nữ đều có những thế mạnh riêng. Dường như sự xuất hiện của hai phái là cách để bù đắp cho những thiếu sót của tạo hóa. Vì thế tiếng nói của ai cũng đều đáng được ghi nhận.

Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn còn đem đến ý nghĩa sẻ chia, công nhận. Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Mỗi người cần hiểu vai trò, vị trí của bản thân mình. Đồng thời ghi nhận và hỗ trợ bạn đời phát triển chính là bí quyết để giữ gìn hôn nhân.

Song song với đó, trong một số trường hợp nhất định, ta cũng cần hết sức tỉnh táo. Trước những hành động sai trái của vợ hoặc chồng ta cũng nên ra sức can ngăn. Tránh việc hùa theo một cách mù quáng đem đến hậu quả cho cả gia đình.

Ví như chuyện cờ bạc, rượu chè,… nếu chẳng may thuận cả vợ, cả chồng thì chẳng phải sẽ tan nhà nát cửa hay sao? Hay như câu nói được chế tác lại: Thuận vợ, thuận chồng, con đông mệt quá! Mặc dù khá là hài hước nhưng rõ ràng là nó đang châm biếm.

Ngoài việc ủng hộ ta cũng cần hiểu rõ bạn đời và hoàn cảnh của gia đình để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Lời kết

Ngoài câu Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn, dân gian ta cũng truyền tụng nhiều câu nói về tình vợ chồng. Ví như: Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon. Hay Chồng giận thì vợ bớt lời/ Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê,...

Có thể thấy, tình cảm vợ chồng là tình cảm thiêng liêng, rất đáng trân trọng. Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn không chỉ nhắc nhở ta về tình cảm đẹp đẽ ấy mà còn mang đến lời khuyên hữu ích.

Trong cuộc sống vợ chồng cần có sự san sẻ và ủng hộ lẫn nhau. Trước những gian nan, thử thách cần biết san sẻ, biết lắng nghe bạn đời. Thêm đó là sẵn sàng bàn bạc, đưa ra ý kiến chung. Những hành động và quyết định được thống nhất cho dù đem đến kết quả như thế nào thì vẫn rất đáng trân trọng.

Sự đồng lòng của vợ chồng chính là yếu tố tiên quyết của một gia đình hạnh phúc. Đó cũng là yếu tố quyết định cho một xã hội văn minh. Ở đó tiếng nói của phụ nữ và đàn ông đều được lắng nghe và tôn trọng.

Xem thêm bài viết: Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi bớt lửa muôn đời không khê

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun