Đàn gảy tai trâu

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6414 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Có những lúc trong cuộc sống, chúng ta đã được nhận những món quà vô cùng giá trị, vô cùng đặc biệt nhưng chúng ta lại đón nhận thờ ơ, hoặc ở thời khắc đó chúng ta chưa hiểu hết giá trị của nó. Vậy nên, với mỗi món quà bạn được nhận trong cuộc sống, hãy trước hết là trân quý nó, cảm tạ người đã ban tặng, rồi có thể sau đó điều kỳ diệu sẽ xảy ra…

Cũng như vậy, những người không hiểu giá trị của thứ mà bạn cho đi thì bạn cũng đừng phí sức giải thích hay níu kéo lắm gì. Chính vì có những trường hợp như thế nên mới có câu “Đàn gảy tai trâu”.

“Đàn gảy tai trâu”

Câu thành ngữ này xuất phát từ một câu chuyện có thật ở thời Chiến Quốc (475-221 TCN). Thời đó, có một nhạc sĩ tên là Công Minh Nghi nổi tiếng chơi đàn hay, không một vị khán giả nào mà không bị tiếng đàn của ông chinh phục. Vào một ngày đẹp trời, ông đem đàn lên một ngọn đồi định vừa thưởng hoa, ngắm gió vừa đàn một khúc nhạc. Tại đây, ông nhìn thấy một “thính giả may mắn” là một con trâu đang gặm cỏ và quyết định thiết đãi nó một khúc thật hay.

Đàn gảy tai trâu

Đàn gảy tai trâu

Ông ngồi xuống và chơi một bản nhạc xúc động nhất. Khi âm thanh của nốt nhạc cuối cùng nhỏ dần rồi kết thúc, ông ngước lên với vẻ khoan khoái hài lòng… nhưng chỉ thấy chú trâu đứng đó không có bất kỳ phản ứng gì. Ông lấy làm lạ, thế là ông thử đánh một bài khác. Sau khi bản nhạc thứ hai kết thúc, chú trâu vẫn tiếp tục gặm cỏ như không có chuyện gì xảy ra.

Vô cùng tức giận, ông bắt đầu đập mạnh tay và gảy đàn một cách ngẫu hứng, tạo nên những rung động mạnh. Cuối cùng con trâu đã chú ý tới ông. Nhưng trước sự kinh ngạc của ông, con trâu dừng gặm cỏ và chỉ thờ ơ ngước mắt tìm đàn chim ó vừa cất tiếng kêu. Ngay lúc đó, ông mới nhận ra việc mình quá đỗi rảnh rỗi khi đem thứ âm nhạc rung động lòng người cho một “kẻ” không biết thưởng thức.

Mỗi người mỗi khác nhau

Đôi khi không có lần sau, không có cơ hội để làm lại, không thể tạm dừng lại rồi tiếp tục. Đôi khi bỏ nhỡ hiện tại, thì không bao giờ có cơ hội quay trở lại lần nữa. Kỳ thực, nhiều người rất đáng thương. Có những người thương yêu và cưng chiều bạn thì bạn không quan tâm, nhưng người đó đối xử lạnh nhạt băng giá với bạn thì bạn lại cứ đuổi theo. Cuối cùng người chịu tổn thương cũng chính là bạn.

Xem thêm: “Trâu bảy năm còn nhớ chuồng”

Thứ người ta không cần thì dù có giá trị đến đâu người ta vẫn xem như là phế phẩm. Những năm tháng tuổi trẻ khờ dại, tôi đã hết lòng hết dạ yêu thương một người, dành trọn những gì tốt đẹp nhất cho người ấy. Cũng vì người đó, tôi đã bỏ lỡ rất nhiều người khác, làm tổn thương họ sâu sắc. Thế nhưng, người mà tôi thầm mến cũng chưa bao giờ muốn hiểu.

Tôi không biết trường hợp này có dùng được thành ngữ “Đàn gảy tai trâu” hay không vì mọi thứ tôi cho đi đều tốt đẹp kia mà. Nhưng người ta vẫn không hiểu, hoặc vốn dĩ là họ không muốn hiểu. Hóa ra, yêu một người không phải là làm những điều mình cho là tốt đẹp với người ấy mà nên làm điều người ấy thật sự cần.

Không cần chạy theo đám đông

Tôi thích đọc sách còn cô bạn của tôi thì thích nghiền ngẫm những bộ phim tâm lý diễn biến phức tạp. Đôi lúc, tôi muốn đổi gu nên nhờ cô bạn giới thiệu cho vài bộ phim hay. Nhưng thật tình, tôi không thể nào ngấm nỗi những chi tiết trong bộ phim đó. Xem phim chưa được bao lâu chỉ muốn nhắm mắt ngủ thôi. Những lúc như vậy, nó thường bảo đưa phim cho tôi xem như “Đàn gảy tai trâu”.

Đàn gảy tai trâu

Đàn gảy tai trâu

Ừ thì nghĩ cũng đúng thật, mỗi người đều yêu thích những lĩnh vực khác nhau và có hứng thú riêng về nó. Có người thích âm nhạc, người mê hội họa lại có người thích viết lách,…Mỗi người đều có riêng cho mình những sở thidch khiến bản thân vui vẻ và đam mê hơn. Vì vậy, những gì bạn không thích dù nó có hay thế nào cũng giống như “Đàn gảy tai trâu” thôi.

Đó chính là lý do chúng ta đừng quá tự ti vào bản thân mình. Có thể, bài thuyết trình hôm nay của bạn đang nói về một chủ đề không mấy ai yêu thích nên không được điểm cao. Có thể, bộ quần áo hôm nay bạn mặc là một gu thời trang rất khác để mọi người có thể thưởng thức. Có thể, người ta không thích bạn vì người ta không nhìn ra được ưu điểm cỉa bạn. Muôn vàn cái có thể sẽ xảy ra và việc của chúng ta là hãy tự tin vào bản thân mình.

Quan trọng là mình vui vẻ

Nhưng trong nhiều trường hợp, “Đàn gảy tai trâu” lại mang ý mỉa mai và châm chọc nhiều hơn. Khi có một điều gì rất hay, rất đẹp diễn ra mà có người không cảm nhận được nó thì người ta thường sử dụng câu thành ngữ “Đàn gảy tai trâu”. Ý nói kẻ tầm thường sẽ không bao giờ hiểu được ý nghĩa của những điều cao đẹp. Như một vài người không thấm nổi bài nhạc bất hủ, không hiểu được ý nghĩa bộ phim đoạt giải, không thấy được vẻ đẹp của hoa hậu,…Mỗi người đều có cảm quan riêng, chúng ta không thể bắt ép ai cũng giống như ai được.

Số đông người cùng ý kiến chưa chắc là đúng đâu. Đôi khi, bạn đúng đắn vì bạn đi ngược lại những ý kiến đó. Giống như câu “Họ cười tôi vì tôi không giống họ, tôi cười họ vì họ giống nhau”. Vậy đấy, khái niệm đúng sai đối với một vài chuyện là không có khuôn khổ hay quy định mà tùy vào cảm nhận của mỗi người. Bạn là nghệ sĩ dương cầm thiên tài thì đã sao? Bạn sẽ không thể trở nên nổi tiếng nếu không có thính giả biết thưởng thức.

Lời kết

Tôi luôn nghĩ rằng, mọi việc trên đời đều chỉ có tính tương đối, không hẳn theo số đông là đúng tuyệt đối. Có gì mà không thể đâu, cũng như cái gì cũng có ngoại lệ vậy. Mỗi chúng ta cũng đừng áp đặt suy nghĩ cá nhân của mình lên người khác, thậm chí là quan điểm của tập thể lên một cá nhân. Sao cũng được, cốt yếu là sống đúng với lương tâm và khiến bản thân thoải mái nhất.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun