Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6115 Views

3.5/5 - (4 bình chọn)

Chuyện yêu ghét nhau của các cặp đôi cũng mang nhiều nét thú vị và đem ra bàn luận cũng thành một tràng dài. Có thương thì phải có ghét, lúc ngọt ngào lúc giận dỗi là chuyện thường tình. Ông bà ta có câu “Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo”. Lúc thương thì thấy người ta cái gì cũng đẹp, cũng đáng yêu nhưng khi ghét thì người ta thở nhìn cũng thấy ghét.

“Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo”

Câu tục ngữ này so sánh giữa chuyện yêu ghét và hai loại quả ấu và bồ hòn. Củ ấu có lẽ quen thuộc hơn với chúng ta, củ ấu sần sùi màu đen, đủ loại hình dạng dài ngắn khác nhau nhưng tuyệt nhiên không thể nào gọi là tròn được. Ấy vậy mà khi người ta yêu nhau, củ ấu xù xì như thế cũng hóa tròn trịa và đẹp đẽ. Quả nhiên, tình yêu mang sức mạnh diệu kỳ có thể làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn biết bao.

Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo

Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo

Ai đã một lần cầm quả bồ hòn chín trên tay sẽ cảm nhận được mùi vị độc đáo của thịt quả – mùi đường thắng mứt, nhưng nếu vì thế mà nếm thử thì rất đắng. Có lẽ cũng đã từng có người, do bị khứu giác đánh lừa đã ngậm luôn cả một mảng thịt quả bồ hòn chín và kết quả phải nhăn mặt vì đắng. Vậy nên mới có câu “Đắng cay ngậm quả bồ hòn” hay “Có con phải khổ vì con, Có chồng phải ngậm bồ hòn đắng cay”. Bồ hòn nhìn tròn trĩnh đáng yêu như thế mà người ta cũng nhìn thấy nó xấu xí và méo mó mỗi khi ghét nhau.

Bởi vậy, lúc thương thì gì cũng được, lời nào cũng hóa được ngọt ngào còn lúc ghét nhau người ta chỉ muốn buông ra những lời cay đắng. Câu tục ngữ này cũng là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người, chúng ta phải dùng lý trí suy xét mọi việc. Đâu phải cứ yêu ai hay ghét ai là mù quáng chiều theo cảm xúc của mình, như vậy rất không hay.

Yêu ghét nhưng đừng mù quáng

Câu tục ngữ này làm tôi nhớ đến cô bạn của mình, cô ấy kể về chuyện tình yêu chớp nhoáng của mình_một câu chuyện thật trăm phần trăm. Chẳng là, nàng mới vừa chuyển đến công ty thì gặp chàng là trưởng phòng học thức cao lại khéo nói chuyện. Nàng kể với tôi bao nhiêu lời hay ý đẹp để tôi hình dung ra một soái ca hoàn hảo nhất trần đời, một chàng hoàng tử giữa thời hiện đại với dung mạo, học thức, gia thế và tính cách đều đạt chuẩn?

Nàng đổ chàng từ những cử chỉ quan tâm nhỏ nhặt, cách chàng thấu tình đạt lý giúp đỡ nhân viên, ga lăng với nàng, giỏi giang với đối tác,…Rồi cả hai thậm chí đã nói đến chuyện cưới xin dù thời gian quen nhau chỉ hai ba tháng. Tôi cũng thấy vui vì cô bạn xinh xắn của mình đã tìm được bến đỗ bình yên nhưng đời có mấy ai biết được. Sự thật nào rồi cũng có ngày bị lộ ra và khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng.

Xem thêm bài viết tham khảoGiấy không gói được lửa”

Thì ra chàng hoàng tử chỉ là lốt đội của một người đàn ông gia trưởng, chuyên bám váy phụ nữ. Chàng đã lộ mặt là một tên mê cờ bạc và liên tục yêu cầu sự trợ giúp kinh tế từ nàng. Cô bạn tôi bây giờ đã thay đổi một trăm tám mươi độ khi kể về tên đàn ông kia. Sự ngọt ngào, yêu thương trước kia thay bằng những lời khó nghe và thái độ hằn học. Thôi, cũng là một bài học cho những cô gái cả tin và nhẹ dạ.

Yêu ghét một cách không kiểm soát

Câu chuyện trên cũng là sự minh chứng rõ ràng cho việc yêu ghét không kiểm soát của chúng ta. Không chỉ cô bạn của tôi mà còn rất nhiều người gặp phải tình trạng tương tự. Khi chúng ta yêu, mọi thứ dường như được màu hồng quá để đến khi sự thật lộ rõ lại khó có thể chấp nhận. Những lời yêu thương ngày nào nay biến thành gươm giáo giằng xé và làm tổn thương nhau.

Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo

Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo

Thật lòng, chúng ta đều không mong ai làm đau mình và bản thân mình cũng chẳng muốn làm ai đau. Vậy nên, cách tốt nhất là yêu nhưng hãy giữ lại một chút lý trí. Chúng ta đều đã là người trưởng thành và cần chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Đâu ai ép bạn yêu cũng đâu ai bắt bạn phải khen ngợi một ai đó. Là tự bạn cảm giác điều đó và tự sa chân vào. Vậy mà một ngày, bạn lại quên hết những câu chuyện đó.

Chúng ta hay dành sự tức tối và căm ghét khi nói về những người yêu cũ, hầu như ai cũng thế trừ một vài người bình tĩnh hơn. Chúng ta đã từng yêu nhau, đã từng ngọt ngào và đó là quá khứn cũng không thể nào chối cãi. Dẫu cho nhiều lý do, dẫu cho ai sai ai đúng thì giờ đây cũng đã xa nhau. Thay vì trách móc, đào bới làm cho vết thương thêm nhức nhối thì chúng ta hãy bình thản cho qua. Bạn càng nói nhiều về tính xấu của người yêu cũ càng chứng tỏ bạn đã từng yêu một người tệ như thế nào?

Vạn sự đều là tùy duyên

Người ta nói “Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo” và thực tế chính là như vậy. Khi người ta yêu nhau, người ta bỏ qua nhau mọi điều dù lớn hay nhỏ. Còn khi chia tay, mọi lời nói đều trở nên cay đắng. Việc bạn ghét và căm hận một người cũng chẳng làm người ta mất mát gì, chỉ có bản thân mình cảm thấy khó chịu. Vậy thì ghét nhau làm chi nữa?

Xem thêm bài viết tham khảo “Người tính không bằng trời tính”

Mọi chuyện ở trên đời đều như được sắp đặt sẵn, người gặp gỡ, người ra đi, người ở lại,…đều do duyên số quyết định. Có thể người ta đã lầm lỗi với bạn nhưng đó cũng xem như là một kinh nghiệm sống cho bạn. Cuộc đời mỗi chúng ta có trải qua thăng trầm mới mong hạnh phúc được viên mãn.

Lời kết

Nếu đã từng yêu nhau, chúng ta hãy dành cho nhau một sự bao dung cuối cùng là không nói xấu về nhau. Nếu có nhớ về quá khứ, mong bạn hãy nhớ đến những ký ức tốt đẹp của nhau. Dẫu thế nào cũng đã là người cũ, người cũ hết duyên nên quên được thì cứ quên.

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun