Mèo mả gà đồng

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 2183 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Mèo mả gà đồng ám chỉ những cuộc tình vụng trộm, buông tuồng, có phần khinh miệt. Thành ngữ này vừa mang ý phê phán, vừa có ý khuyên bảo con người cần giữ gìn sự chung thủy trong đời sống vợ chồng.

Xem thêm bài viết: Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom

Mèo mả gà đồng

Câu thành ngữ “mèo mả gà đồng” lấy những hình ảnh vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày để nói về các mối quan hệ trong cuộc sống.

Mèo mả chỉ những con mèo sống ở nghĩa địa, mồ mả. Mèo mả là mèo hoang, không nơi nương tựa. Tương tự vậy, gà đồng là gà hoang, sống lang thang ngoài đồng nội.

Từ hai hình ảnh ấy, ta có thể thấy được nhiều ý nghĩa ẩn giấu. Mèo mả gà đồng có thể chỉ chuyện trăng hoa, yêu đương đi ngược với lễ giáo. Song song với đó, thành ngữ này còn ám chỉ người lăng nhăng, sống buông thả trong quan hệ nam nữ. Cũng có thể hiểu là loại người vô lại, không có chỗ ở, lang thang như mèo ở bãi tha ma hay gà ở đồng.

Dù có mang ý nghĩa nào thì câu nói đều mang ý nghĩa phê phán lối sống buông thả. Đồng thời, dụng ý khuyên răn con người không nên đi quá giới hạn trong các mối quan hệ.

Ông ăn chả, bà ăn nem

Nhắc đến Mèo mả gà đồng, người ta nghĩ ngay đến chuyện ngoại tình. Và ở thời điểm hiện tại, dường như đó là câu chuyện khá phổ biến.

Mèo mả gà đồng

Mèo mả gà đồng

Ngoại tình đề cập đến việc một người đã có gia đình có mối quan hệ không chính đáng với người khác. Cụ thể hơn là có tình cảm hoặc tình dục, hoặc cả hai điều này với người không phải vợ hoặc chồng mình.

Ngoại tình được coi là hành động vô đạo đức. Giống như mèo mả gà đồng, những người ngoại tình có những hành động đi quá giới hạn.

Theo đó thì người ngoại tình cũng rất đa dạng. Đó có thể là người chồng, người vợ hoặc cả hai. Đối tượng ngoại tình thì có thể là bạn bè, đồng nghiệp. Thậm chí là hàng xóm, bạn thân của vợ hoặc chồng. Cũng có khi đơn thuần chỉ là một người mới quen biết vài tháng.

Nguyên do của hành động sai trái này cũng muôn hình vạn trạng. Nhưng dù là lí do gì thì cũng chỉ đang biện hộ cho một hành vi sai trái.

Người ta đã nghĩ ra hàng trăm lí do, có thể là tình yêu sét đánh, một phút không làm chủ bản thân. Hoặc là vì cô đơn, vì thiếu người chia sẻ, hoặc do tình cảm vợ chồng đã rạn nứt.

Ngoại tình không được xã hội chấp nhận. Đây là một hiện tượng đáng lên án, cần bài trừ, loại bỏ.

Những lối mòn trong hôn nhân

Nói đến ngoại tình người ta nghĩ ngay đến tình dục. Nhiều người vì không được thỏa mãn điều này ở vợ hoặc chồng mình nên mới ngoại tình.

Với đàn ông, chuyện tìm đến người có thể giúp mình duy trì nòi giống là câu chuyện thuộc về bản năng. Người đàn ông sinh ra đã có “cái gen” tìm kiếm nơi để khẳng định bản lĩnh. Và chuyện gối chăn là nơi đàn ông thể hiện rõ nhất sự tự tin của mình.

Còn phụ nữ ngoại tình đa phần vì sự thiếu hụt tình cảm. Người ta thường nói: đàn ông ngoại tình thì quay về, phụ nữ ngoại tình thì ít ai muốn quay đầu lại là vì lẽ đó.

Đàn ông tìm kiếm bên ngoài là vì nhu cầu xác thịt nên nhanh chóng chán chường. Còn phụ nữ đa phần nghiêng về phương diện tình cảm nên đã ngoại tình thì rất khó để dứt bỏ.

Sự cũ mòn, quen thuộc là liều thuốc độc của chăn gối, của tình cảm vợ chồng. Hiển nhiên nghĩa phu thê là cả một đời, chẳng phải dăm bữa nửa tháng. Vì thế không thể giống như bàn chải đánh răng hễ cũ là thay mới.

Chưa nói, sự vụng trộm trong tình dục, dù chẳng vẻ vang gì, cũng có cái thú riêng của nó. Ý định làm mới tình dục không có lỗi. Bi kịch ở đây là nhiều người chọn cách làm mới người thay vì việc.

Mèo mả gà đồng

Mèo mả gà đồng

Con giáp thứ 13

Con giáp thứ 13 là từ lóng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó ám chỉ những cô gái trẻ, xinh đẹp nhưng lại có mối quan hệ bất chính với chồng người khác.

Đây dường như là một hình ảnh phản ánh cho một thế hệ có lối suy nghĩ trái với luân thường, đạo lí. Hình ảnh của những con “mèo mả”, những con “gà đồng” ngoài đời thực.

Nhiều cô gái trẻ vẫn dựa vào nhan sắc của mình để “kiếm sống”. Đây mặc dù không phải là nghề “bán trôn nuôi miệng”, nhưng cũng không hề vẻ vang gì.

Cặp kè với những người đàn ông có vợ, họ được chu cấp đầy đủ về vật chất. Lối sống buông thả cùng với tư duy sống ỷ lại đã khiến nhiều cô gái cứ mãi đánh mất thanh xuân bên cạnh những bông hoa đã có chậu.

Mà đáng buồn là kết cục của những cuộc tình vụng trộm ấy đều bi thảm. Đa phần họ đều bị vứt bỏ sau khi người đàn ông đã chán chê hoặc là bị phát hiện.

Chưa kể chẳng thiếu người bị vợ người ta đánh ghen. Họ quay phim, chụp ảnh, đưa thông tin lên mạng xã hội. Nhiều cô gái trẻ không chịu được đả kích đã dùng cái chết để kết thúc tất cả.

Tuy nhiên những hiện tượng đó vẫn rất khá phổ biến. Theo đó thì những tiếng lóng như: sugar baby, sugar dady,… dần dần xuất hiện. Con giáp thứ 13 biến tướng nhiều chiều. Nó trở thành mối đe dọa cho hạnh phúc của mỗi gia đình.

Tham khảo thêm bài viết: Của chồng công vợ

Hôn nhân vẫn hạnh phúc

Người ta luôn nói, hôn nhân là mồ chôn của tình yêu. Nhưng có thật là như vậy? Vẫn tồn tại những cặp vợ chồng yêu thương nhau đến nhắm mắt xuôi tay. Vậy có phải họ may mắn? Hay bởi họ có bí quyết gì?

Hôn nhân không hạnh phúc là cơ hội lớn nhất để người thứ 3 chen chân vào. Vì thế nhiều người phụ nữ liên tục tìm cách để giữ chồng. Thế nhưng, hạnh phúc chỉ thực sự tồn tại khi có sự cố gắng của cả vợ và chồng.

Những gia đình li tán thì mỗi nhà mỗi cảnh. Phân tích ra thì mỗi gia đình một nguyên nhân khác nhau. Nhưng những gia đình hạnh phúc thì chỉ có một mô típ giống hệt. Đó là mẹ được nuông chiều, cha được tôn trọng và con cái được lắng nghe.

Khi ta đặt vào địa vị của nhau mà suy nghĩ và hành động thì chẳng hề có những câu chuyện đau lòng xảy đến.

Quan trọng hơn là hôn nhân phải bắt nguồn từ tình yêu vững chắc. Chỉ tình yêu đã vượt qua nhiều thử thách thì mới có thể cùng nhau đi đến hôn nhân. Tình yêu chân thành là tiền đề cho hôn nhân vững bền, hạnh phúc.

Lời kết

Mèo mả gà đồng không chỉ phán ánh một hiện thực đáng buồn mà còn như một lời cảnh tỉnh cho những ai lầm đường lạc lối. Trên đời này chẳng có ai là con người hoàn hảo. Ta cần hiểu rõ bản thân mình để biết kiềm chế trước những cám dỗ cuộc đời.

Tham khảo thêm bài viết: Cõng rắn cắn gà nhà

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun