Có nên đổi mới Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 5828 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Một dân tộc được biết đến không chỉ vì những món ăn, phong cảnh hay những điệu múa, mà còn được biết đến bởi chính tiếng nói của họ. Ngôn ngữ cũng đã được xem là truyền thống của bất kì một dân tộc nào, mà đã là truyền thống thì cần được gìn giữ và phát huy một cách tốt nhất. Nhưng hiện nay, nhiều người lại có quan điểm cần phải đổi mới những truyền thống ấy, hiện đại hóa nó, thực tế hơn là đổi mới Bảng chữ cái tiếng Việt. Vậy có nên đổi mới Bảng chữ cái tiếng Việt? Điều đó mang lại lợi ích hay tác hại? Với bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.

Hệ thống chữ tiếng Việt truyền thống

Bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt đã được bộ GD&ĐT công nhận và đưa vào chương trình tiểu bậc mầm non và tiểu học từ rất lâu, thậm chí còn có rất nhiều biến thể của bảng chữ cái như bộ đồ chơi, game,…. Một bảng chữ cái thông thường bao gồm 29 chữ cái và 10 chữ số. Các chữ cái có thể là chữ thường, chữ viết hoa hoặc chữ in hoa. Các chữ cái được phân loại rõ ràng, rành mạch theo cấp độ phức tạp dần:

 • Nguyên âm:
  • Nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y
  • Nguyên âm đôi:  ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ
 • Phụ âm:
  • Phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, q, p, v, x, s, t
  • Phụ âm đôi: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh
  • Phụ âm ba: ngh

Các chữ số bao gồm: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10

Bảng chữ cái tiếng Việt

Bên cạnh các chữ cái và con số, các dấu thông dụng cũng được nhắc đến. Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm 6 thanh: bằng, huyền, sắc, ngã, nặng, hỏi.

Xem thêmBảng Chữ Cái Tiếng Việt đầy đủ chuẩn Bộ GD-ĐT

Cách phát âm của Bảng chữ cái được Việt hóa và phân loại thành hai cách theo chương trình học. Độ Việt hóa cao giúp trẻ dễ dàng học, nhớ và phản xạ nhanh với những chữ cái.

Sự phổ biến của Bảng chữ cái tiếng Việt

Được xã hội công nhận từ rất lâu, Bảng chữ cái tiếng Việt mang rất nhiều ưu điểm thiết thực. Đầu tiên, các chữ tiếng Việt đơn giản về hình thức, kết cấu, các nét viết không quá rắc rối. Chữ in hoa còn dễ viết và dễ học hơn rất nhiều bởi những nét tối giản nhất, đa phần là nét thẳng. Vì là ghi âm lại ngôn ngữ nói nên các chữ cái càng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bảng chữ cái tiếng Việt

Điều đặc biệt hơn, Bảng chữ cái tiếng Việt đã trở thành một phần quen thuộc và không thể thiếu đối với trẻ cũng như chương trình giáo dục của Việt Nam. Tất cả các chương trình học từ mầm non đến đại học, các loại sách vở, tài liệu tham khảo đều được soạn thảo theo hệ thống chữ quốc ngữ truyền thống. Kể cả những bài báo, những trang truyện hay những tờ rơi cũng đều xuất phát từ đó.

Bảng chữ cái tiếng Việt không chỉ đơn thuần dừng lại ở những trang giấy trong sách hay một tấm bìa cứng. Chúng được biến thể thành nhiều hình thức như đồ chơi, bảng điện tử, game trên điện thoại,…ngay cả những mẩu quảng cáo nhỏ trong game cũng hiện hữu hình ảnh quen thuộc của tiếng Việt.

Xem thêmBảng chữ cái tiếng Việt thông dụng và cách sử dụng

Hệ thống chữ cái dự kiến

Hệ thống chữ cải cách được dựa trên tiếng nói văn hóa của thủ đô Hà Nội dựa trên cả âm vị cơ bản lẫn 6 thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị, và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt. Bảng chữ cái mới sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi hệ thống tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể:

 • C = Ch, Tr
 • D = Đ
 • G = G, Gh
 • F = Ph
 • K = C, Q, K
 • Q = Ng, Ngh
 • R = R
 • S = S
 • X = Kh
 • W =Th
 • Z = d, gi, r

Bảng chữ cái tiếng Việt

Khi đề xuất được đưa ra, rất nhiều ý kiến đã hồi đáp nhưng chủ yếu là ý kiến tiêu cực. Đơn giản vì tiếng Việt đã quá phức tạp, con người có khi dành cả đời cũng không thể hiểu và biết hết về sự phong phú của nó. Nhưng đằng này lại cải cách nó theo hướng ngày một phức tạp hơn, do đó, để bỏ một cái phức tạp để thích nghi với một cái phức tạp hơn là điều khó khăn, dĩ nhiên là sẽ chẳng ai muốn.

Những bất cập của chữ cải cách

Một khi chữ cải cách được chấp thuận đưa vào hệ thống giáo dục của Việt Nam thì đó là lúc đất nước bắt đầu trở nên đảo lộn. Vì sao lại như vậy?

Thứ nhất, xã hội Việt Nam đã quen với mặt chữ tiếng Việt truyền thống, tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều xuất phát từ những chữ cái quen thuộc này.

Thứ hai, cả hệ thống sách bảo, truyện,…đều sẽ phải xuất bản lại theo chữ cải cách gây tốn thời gian và tiền của.

Thứ ba, tất cả mọi người sẽ phải bắt đầu học lại chữ cái từ đầu, học cách phát âm và viết lại chúng.

Thứ tư, chẳng phải nghĩ đâu xa, ngay trên những tờ tiền của Việt Nam đều có in những chữ tiếng Việt cơ bản cũ, điều đó đồng nghĩa với việc, thay đổi chữ sẽ phải in lại tiền.

Thứ năm, các bộ luật từ trung ương đến địa phương, hiến pháp, luật pháp, các công ước đều phải sửa lại theo chữ mới.

Thứ sáu, tất cả các biển quảng cáo, biển báo, các mặt hàng,…đều phải thay đổi; các sản phẩm bảng chữ cái cũ đều phải ngưng sản xuất và tiêu thụ.

Thứ bảy, bảng chữ cái cải cách có thể làm mất đi nét đẹp vốn có của Việt Nam trong mắt những du khách nước ngoài. Đơn giản vì đa số họ đến đây vì bị hấp dẫn bởi ngôn ngữ của chúng ta.

Bảng chữ cái tiếng Việt

Còn rất nhiều những bất cập mà mà việc đổi mới Bảng chữ cái tiếng Việt mang lại. Nói tóm lại, đổi mới ngôn ngữ là đổi mới cả một nền giáo dục nước nhà và nền kinh doanh thị trường, chưa kể đến việc sẽ kéo theo tất cả mọi thứ liên quan đến những con chữ ấy. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến con người, xã hội và đất nước khi phải đổi mới toàn bộ từ A đến Z, dốc vốn để đầu tư cho sự thay đổi không hiệu quả ấy.

Xem thêmBảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Bộ GD&ĐT In Hoa Cho Bé

Như vậy, chữ viết là quy ước nên bất biến, là truyền thống cần được gìn giữ và phát huy chứ không nên thay đổi một cách chóng mặt như vậy. Bảng chữ cái tiếng Việt vẫn nên được giữ nguyên văn và không nên thay đổi dù cho có vì lợi ích trong tương lai hay vì lợi ích hiện tại; văn hóa vẫn là văn hóa chứ không phải tờ giấy trắng để muốn viết gì lên đó cũng được.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun