Học tài thi phận

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 9095 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Cuộc sống hiếm khi nào được như ý mình muốn. Đôi khi, bạn nghĩ rằng mình đã nắm chắc phần thắng trong tay nhưng vận mệnh trêu đùa khiến bạn bất ngờ không kịp ứng phó. Đơn giản như chuyện đi học, bạn học giỏi mười mấy năm trời, kiến thức nắm chắc trong người nhưng đến kỳ thi quan trọng lại cho ra kết quả không như ý. Thế nên, ông bà ta mới có câu “Học tài thi phận”, may mắn vẫn là một trong những yếu tố quyết định mọi chuyện ở trên đời.

“Học tài thi phận”

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vừa mới diễn ra ít ngày, các sĩ tử đang hồi hộp chờ đợi kết quả. Những bạn trẻ với những thái độ đa dạng khác nhau, người thoải mái vui vẻ, người sốt ruột lo lắng, người như có vẻ không quan tâm,…Tất cả đều gợi cho tôi nhớ về hình ảnh của mình những năm trước đây. Thời gian quả thật rất vô tình, nó cuốn trôi tất cả mọi thứ và biến chúng thành ký ức vĩnh viễn không thể lấy lại nữa.

Học tài thi phận

Học tài thi phận

Các bạn trẻ của tôi đang trong tâm trạng như thế nào? Có lẽ rằng, kết quả ra sao thì các bạn cũng đã dự đoán được phần nào qua bài làm của mình rồi phải không. Tôi chỉ muốn nói, các bạn hãy mang một tâm trạng thật thoải mái để đón nhận kết quả. Nếu tốt, chúc mừng các bạn vì các bạn xứng đáng. Còn ngược lại, tôi cũng chúc mừng vì các bạn đã hoàn thành xong thời gian mười mấy năm học cơ bản rồi. Dù kết quả có thế nào, chúng ta cũng có thể nhẹ nhõm vì mình đã làm hết sức.

Ông bà ta nói “Học tài thi phận”, nghĩa là bình thường học hành giỏi giang chưa chắc thi cử đã được suôn sẻ. Lúc thi, kết quả không chỉ dựa vào kiến thức mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như may mắn, môi trường thi, đề thi,…Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng hay cảm thấy tuyệt vọng về kết quả của mình.

Những năm tháng ấy

Nhớ lại một ngày cách đây mấy năm, tôi khá tự tin về kiến thức của mình nên vô cùng thoải mái trước kì thi đại học. Nhưng có lẽ, một phần thiếu may mắn và một phần quá tự tin sinh ra vội vàng nên tôi đã không thể đỗ vào ngôi trường mà mình đã mơ ước từ lâu. Thậm chí, tôi chỉ nộp nguyện vọng vào duy nhất một trường và không hề nghĩ tới kết quả đó. Nhưng cuối cùng, tôi phải đối mặt với thất bại và biết bao khó khăn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Sông có khúc, người có lúc”

Cảm giác ấy đối với một thiếu niên mười tám tuổi thật sự quá khủng khiếp. Cuộc đời của một người từ nhỏ đến lớn chỉ biết học lại không thể học nữa. Tôi chán chường và chẳng muốn nộp vào một trường nào khác, tôi đã nghĩ sẽ buông xuôi tất cả. Tháng ngày với những lời hỏi thăm vô tình hay cố ý, nơi đâu cũng lời ra tiếng vào về chuyện chọn trường và thậm chí, người ta còn lấy tôi làm bàn đạp để nâng con của họ lên.

Nhưng sau tất cả, tôi cũng đã vượt qua và bắt đầu lại cuộc sống như người bình thường. Vực thẳm tối tăm cũng không thể nào đánh bại bạn nếu bạn thông suốt mọi thứ.

Rồi tất cả cũng qua

Tôi muốn viết bài viết này trước những ngày kết quả thi cận kề để có khi các bạn đọc được cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Kỳ thực, cuộc sống rất hiếm khi được như ý mình. Những kế hoạch mà bạn đã ra sức vạch sẵn có lúc lại lệch khỏi quỹ đạo của nó. Chuyện học hành thi cử cũng tương tự như thế. Kết quả hôm nay có thể phản ánh cả quá trình học của bạn, phản ánh trí tuệ của bạn nhưng cũng có thể là không.

Học tài thi phận

Học tài thi phận

Những ai đạt được kết quả cao thật sự rất xứng đáng, còn những ai chưa được kết quả tốt thì cũng đừng quá tuyệt vọng. Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Không ai có thể chỉ đánh giá bạn qua điểm số, đúng chứ. Mỗi chúng ta sinh ra đều là duy nhất, mang những thế mạnh của riêng mình. Tôi tin rằng, bạn rồi cũng sẽ được trân trọng vì tài năng của mình mà thôi. Hãy mạnh mẽ lên nhé bạn tôi ơi.

Tôi từng chìm đắm trong nỗi bế tắc tuyệt vọng và nghĩ rằng mình sẽ chết chìm trong đó. Nhưng không, ánh sánh từ gia đình và những người thân yêu đã kéo tôi trở lại. Bạn còn tương lai và bạn phải tiếp tục mạnh mẽ thực hiện ước mơ của mình. Bằng cách này hay cách khác, bạn sẽ thành công nếu như cố gắng.

Đừng sống vì lời nói của thiên hạ

Bạn đang sợ hãi những ánh mắt và lời nói ngoài kia ư? Bạn ơi, đừng lắng lo thêm nữa. Không ai rảnh rang đâu mà nói mãi chuyện của bạn, rồi sẽ có những câu chuyện khác làm họ hứng thú hơn. Thế giới này vốn là như vậy mà, luôn không ngừng xoay chuyển và tìm kiếm cái mới.

Xem thêm bài viết tham khảo “Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Chúng ta đừng đặt cảm xúc của mình lên miệng của người khác, được chứ. Bản thân mình sống cho mình, sống vì những người mình yêu thương chứ chẳng vì bất cứ người xa lạ nào ở ngoài kia. Người ta có thể nói nhưng bạn thì có quyền không quan tâm. Hãy để tâm hồn mình lắng lại, nghĩ đến những chuyện vui vẻ và tươi sáng hơn. Bạn còn trẻ như vậy, tương lai còn rất dài mà.

Tất cả những người giàu có bây giờ đều trải qua muôn ngàn thất bại. Họ thậm chí đã từng bị ghẻ lạnh và xem thường nhưng rồi, họ cũng mạnh mẽ. Chúng ta cũng thế, giá trị của con người đâu chỉ thể hiện ở điểm số hay học thức mà còn nhiều thứ đáng quý hơn. Nếu bạn không đạt kết quả tốt ở kỳ thi này, bạn cũng đừng quá buồn vì “Học tài thi phận” là chuyện thường tình xưa nay. Hy vọng, tất cả mọi chuyện rồi sẽ ổn dù theo cách này hay cách khác.

Lời kết

Chúc cho tất cả các bạn đều đạt được kết quả như mình mong muốn trong những kỳ thi. Và hơn nữa, mọi chuyện trong cuộc sống cũng được suôn sẻ và may mắn hơn. Nhưng hơn tất cả, bạn phải nỗ lực và cố gắng bằng chính sức lực của mình nhé.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun