Cây xanh thì lá cũng xanh/Cha mẹ hiền lành để đức cho con

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13760 Views

4/5 - (4 bình chọn)

“Cây xanh thì lá cũng xanh

  Cha mẹ hiền lành để đức cho con”

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến. Từ lúc con chào đời, cuộc sống của họ hầu như là đều sống vì con. Ngay cả tận khi mất đi, họ vẫn muốn để lại cho con cái một chút gì đó tích lũy được trong đời. Của cải có thể tự làm ra được, còn phước đức mới là cái quý nhất mà con cái cần nhận.

Giống như câu ca dao trên, thế hệ trước sống như thế nào thì thế hệ sau sẽ được hưởng những điều như vậy. Cha mẹ hành thiện, phước đức thì con cái gặp nhiều chuyện may mắn. Còn ngược lại, cha mẹ làm điều ác, hay gian dối thì kết quả đời sau sẽ gặp nhiều gian truân.

“Cây xanh thì lá cũng xanh”

Ca dao là một trong những thể loại văn học dân gian quen thuộc và gần gũi với người Việt Nam chúng ta. Những câu ca dao luôn thấm đẫm triết lý, chứa đựng những bài học về nhân tình thế thái, cách đối nhân xử thế trên đời. Tương tự như thế, hai câu ca dao dưới đây cũng là lời nhắc nhở và là lời khuyên quý báu cho mọi người.

Cây xanh thì lá cũng xanh/Cha mẹ hiền lành để đức cho con

Cây xanh thì lá cũng xanh/Cha mẹ hiền lành để đức cho con

“Cây xanh thì lá cũng xanh

  Cha mẹ hiền lành để đức cho con”

Bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn có thể mang đến cho con cái của mình những điều tốt đẹp nhất. Cuộc đời của cha mẹ thường chỉ có hơn hai mươi năm đầu sống cho bản thân, thời gian còn lại đều sống vì gia đình nhỏ của mình. Trong đó, con cái là thành phần quan trọng nhất.

Bạn có tin vào luật nhân quả ở trên đời không? Ngay cả khi câu trả lời là có hoặc không thì chúng ta vẫn nên sống thật tốt. Việc sống thiện, làm điều tốt hay giúp người bị nạn,…đều là những việc mà chúng ta nên làm. Người đang làm thì trời đang nhìn, bạn cho đi cái gì thì nhất định sẽ nhận lại cái đó. Những điều bạn làm hôm nay chưa chắc sẽ đến với bạn vào ngày mai nhưng chắc chắn, nó sẽ trở lại vào một ngày không xa.

“Cha mẹ hiền lành để đức cho con”

Tôi luôn nghĩ, đạo lý này là thật. Người ngay thẳng và hay làm việc thiện luôn gặp may mắn. Nếu lỡ như có gặp chút trắc trở hay khó khăn thì cuối cùng mọi chuyện cũng được giải quyết suôn sẻ. Ông trời luôn công bằng, mình sống tốt thì không lo bị bạc đãi. Có thể khổ trước sướng sau, hạnh phúc sẽ đến với người có niềm tin vào cuộc sống.

Xem thêm bài viết tham khảo “Quả báo nhãn tiền”

Trong xóm tôi có một ông làm nghề giết mổ chó, cái nghề này đã được lưu truyền từ đời trước đến đời nay. Rốt cuộc, những đứa con của ông không biết vô tình hay hữu ý mà đều có đời sống không tốt. Con trai đi tù còn con gái lại làm nghề “bán phấn buôn hương”. Lúc tôi còn nhỏ không hiểu chuyện, tôi cũng không thấy gì làm lạ nhưng sau này nghĩ suy chuyện cũng có thể là do nhân quả.

Người ta vẫn nói “Đời cha ăn mặn, đời con khác nước”. Cha mẹ làm điều thiện thì sinh ra đẹp đẽ, thông minh, may mắn. Còn ngược lại, không biết cuộc đời đứa trẻ sẽ ra sao. Dù thế nào, chúng ta cũng nên sống tốt, sống không hổ thẹn với lương tâm vì trước sau gì mình cũng phải nhận lại những gì mà mình đã bỏ ra thôi.

Sống không chỉ cho mình

Thật sự, có rất nhiều minh chứng cho việc cha mẹ ăn ở phước đức thì con cháu cũng được hưởng phúc phần thơm thảo. Bằng ngược lại, cha mẹ sinh thời làm điều trái thiên nghịch lý thì thế hệ sau cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta có thể không tin nhưng ông bà ta cũng có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà.

Cây xanh thì lá cũng xanh/Cha mẹ hiền lành để đức cho con

Cây xanh thì lá cũng xanh/Cha mẹ hiền lành để đức cho con

Có thể bạn không tin vào luật nhân quả, bạn không sợ hãi trước điều đó nhưng nó sẽ không vì vậy mà không xảy ra. Hàng ngày,  chúng ta được tận mắt chứng kiến biết bao nhiêu câu chuyện về nhân quả mà vẫn chưa có chút mảy may nào hay sao? Những gì mà bạn cho đi hôm nay, bạn sẽ nhận lại nó vào một ngày không xa. Hoặc nếu không, con cháu của bạn vẫn phải đối mặt với nó. Cho dù mình không nghĩ cho bản thân, mình cũng phải nghĩ cho người khác. Đó là con cháu, là người thân, là thế hệ tiếp nối của mình.

Bạn không để lại của cải, con cháu đời sau còn có thể lao động để có được chúng. Nhưng nếu bạn để lại phước đức, chúng sẽ cảm thấy rất may mắn vì điều đó. Nếu một xã hội mà ai cũng nghĩ tốt, sống tốt thì bình yên biết bao. Chúng ta sẽ bớt nhìn thấy những câu chuyện thương tâm, bớt bắt gặp những mảnh đời bất hạnh. Cứ như thế, chúng ta sống cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nghĩ tốt và làm tốt

Đừng nghĩ rằng, bạn phải làm những chuyện nghiêm trọng như cướp của, giết người,…mới được xem là nghiệp ác. Chỉ cần bạn dối người, lừa gạt chút tiền bạc đã trở thành kẻ có tội rồi. Giống như câu chuyện cái cân thủy ngân kể về hai vợ chồng gian thương, buôn bán gian dối nên hậu quả sinh con ra thành “phá gia chi tử”. Điều may mắn là họ đã hối hận kịp thời, dùng thời gian còn lại hành thiện tích đức nên cuối cùng mới thoát kiếp nạn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ân đền oán trả”

Từ nhỏ, cha mẹ tôi luôn dạy tôi và các em phải sống thật tốt. Nếu không đủ khả năng giúp người thì cũng đừng làm chuyện hại người. Luật nhân quả tuần hoàn không bỏ sót một ai, bạn hãy yên tâm sống đúng với lương tâm của mình thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua được. Với niềm tin đó, chúng ta rồi sẽ vượt lên bao chông gai và rạng rỡ bước vào đời.

Mỗi khi muốn làm một chuyện gì, bạn hãy suy nghĩ kỹ càng trước sau. Chuyện bạn làm hôm nay sẽ ảnh hưởng tới ai, ảnh hưởng như thế nào,…? Có như vậy, bản thân mới cẩn trọng hơn và không mắc phải sai lầm đáng tiếc. Đừng để sự hối hận đến quá muộn, muộn đến nổi bạn không thể cứu vãn được gì nữa.

Lời kết

“Cây xanh thì lá cũng xanh

  Cha mẹ hiền lành để đức cho con”

Ghi nhớ lời dạy của ông cha ta và luôn không ngừng nhắc nhở bản thân mình phải sống tốt hơn. Sống ác không khó, sống thiện mới khó. Vậy nên, bạn đừng vội lùi bước khi thấy khó khăn. Hãy sống không hổ thẹn với lương tâm để tự tin và hiên ngang đối mặt với cuộc đời. Và mai sau, bạn cũng sẽ không phải bối rối khi đối diện với sự chỉ trích của thế hệ tiếp nối.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun