Tục ngữ “Quả báo nhãn tiền”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 15066 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn có tin rằng trên đời này có luật nhân quả hay không? Rằng nếu hôm nay, chúng ta làm điều gì thì ngày sau sẽ nhận lại kết cục tương tự, thậm chí còn nhiều hơn. Dạo gần đây, tôi được dịp nhìn thấy nhiều câu chuyện nhân quả bất ngờ và cũng thấm thía hơn về câu tục ngữ “Quả báo nhãn tiền” của ông bà ta.

“Quả báo nhãn tiền”

Người ta nói “Luật nhân quả không chừa một ai” và quả đúng như vậy. Suy cho cùng, mỗi chúng ta đều phải trả giá cho những việc mình đã làm sai và nhận lại quả ngọt nếu đã gieo hạt tốt. Người sống trên đời cần nhất là không thiện với lương tâm, tinh thần yên ổn thì mới mong thành nghiệp lớn.

“Quả báo nhãn tiền”

“Quả báo nhãn tiền”

Xưa nay, con người ta luôn khích kệ cái tốt và bài trừ cái xấu. Đó là điều hiển nhiên và được xem như là chuẩn mực của xã hội. Biết bao nhiêu câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ hướng người ta tới cái thiện và vẽ ra tương lai tươi sáng về người tốt nhận kết quả tốt. Điển hình là những câu chuyện cổ tích thú vị, người ngay thẳng trải qua bao khó khăn cũng sẽ được đền đáp.

Đó chính là những bước chập chững đầu đời để chúng ta thấm nhuần tư tưởng nhân văn, học theo cái tốt mà tiếp tục phát huy. Những đứa trẻ đều muốn mình hiền ngoan như ông bụt, cô tấm và cực ghét mụ phù thủy xấu xa. Cứ như thế, chúng ta lớn lên và mong muốn cống hiến hết mình vì một xã hội tốt đẹp hơn. Chắc chắn rằng, đây là một suy nghĩ rất đáng được tuyên dương và càng nhận được sự yêu mến của mọi người hơn nữa.

Người tốt gặp chuyện tốt

Thật ra, cuộc sống của ai mà chẳng có khó khăn và khó khăn mới làm cho chúng ta trưởng thành hơn. Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, nếu cứ để nó bình lặng trôi qua thì mọi chuyện sẽ trở nên vô vị biết chừng nào. Sau những vấp ngã và thất bại, chúng ta sẽ càng biết trân trọng hơn hạnh phúc hơn.

Xem thêm bài viết tham khảoAi ơi chớ vội cười nhau/Cười người hôm trước hôm sau người cười”

Trở lại câu chuyện “Quả báo nhãn tiền”, tôi luôn tin rằng mọi chuyện đều có nhân quả báo ứng. Ngày xưa, nhân quả phải đợi đến kiếp sau luân hồi mới mong trả hết nhưng ngày nay, nhân quả đến ngay trước mắt mình. Không cần là những chuyện quá ư lớn lao, mỗi một chuyện nhỏ đều có thể khiến chúng ta mang nghiệp vào mình. Ví dụ hôm trước vừa mới cười cợt mỉa mai người ta, hôm nay mình đã gặp trường hợp tương tự. Hôm trước đặt điều nói xấu người khác, hôm nay bí mật của mình bị phanh phui,…

Thế đấy, quả báo đến nhanh như một cơn gió và bạn không cách nào trở tay kịp đâu. Vậy nên, bạn muốn sống yên ổn thì trước hết hãy trở thành một người tốt đã. Chúng ta có thể ích kỷ một chút vì bản thân mình nhưng tuyệt nhiên đừng hại đến người khác. “Người đang làm, trời đang nhìn”, bạn chỉ cần sơ suất một chút là sẽ bị quả báo ngay. Vậy nên, tốt nhất là hãy sống đúng với lương tâm nhé.

“Có vay có trả”

Chúng ta đều biết rằng, người làm việc ác chắc chắn sẽ nhận lại cái kết thê thảm xứng đáng với những gì mà họ làm. Đó là quy luật của cuộc sống mà bất cứ ai cũng không thoát ra được. Không phải chỉ phóng hỏa giết người mới xem là ác, phải nhận hậu quả về người mà bất kì việc gì làm tổn thương đến người khác cũng sẽ bị trừng phạt.

“Quả báo nhãn tiền”

“Quả báo nhãn tiền”

Tôi có một thằng bạn, nó điển trai, thông minh, hài hước và gia đình khá giả. Đây chắc chắn là mẫu bạn trai lý tưởng của những thiếu nữ mơ mộng mới lớn. Vậy nên, người yêu với nó như những món đồ bên đường, thích bao nhiêu có bấy nhiêu. Tôi nhiều lần khuyên nó nghiêm túc một chút, bớt làm khổ con gái người ta có ngày bị quả báo. Những lúc như thế, nó chỉ cười cợt nhã bảo tôi mê tín.

Mê tín hay không thì tôi không biết chứ ngày nó bị nghiệp quật cũng đến nhanh. Khi nó bắt đầu thật lòng với một cô gái thì mới nhận ra, cô gái đến với nó chỉ vì trả thù cho bạn thân của mình bị nó ruồng bỏ. Lúc này, nó đã hết lòng hết dạ yêu người ta nhưng không được đáp trả. Nhìn chàng trai tràn đầy sức sống trong trí nhớ với bộ dạng ất ơ của kẻ bây giờ, tôi không khỏi rùng mình tin vào luật nhân quả.

Sống tốt sẽ được đền đáp

Thế đấy, chúng ta đừng chủ quan vì cuộc đời vay trả xoay vòng. Bạn đừng vội mừng vì cái nghiệp mà mình gây ra không bị ai phát hiện. Có thể, bạn phải trả nó vào những kiếp sau hoặc con cháu của bạn phải hứng chịu những hậu quả đó.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ác giả ác báo”

Nếu muốn yên ổn, bạn hãy sống tốt. Sống tốt ở đây không hẳn là phải luôn luôn giúp đỡ và chia sẻ với mọi người. Sống tốt đơn giản là sống đúng với lương tâm, không lừa mình dối người. Khi cảm thấy sợ hãi vì luật nhân quả đến quá nhanh, bạn sẽ biết cách kiềm chế và tu dưỡng lại tâm tính. Tin tôi đi, luật nhân quả không bỏ sót một ai đâu.

Đối với những ai đã trót mắc phải sai lầm, bạn cũng đừng quá bi quan. Chúng ta có thể dùng thời gian để hối hận và sửa lỗi. Người xưa nói “Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Đã là người thì mắc sai lầm là chuyện bình thường, việc của bạn là cố gắng sống tốt cho những thời gian còn lại. Tin rằng, chúng ta có cái tâm trong sáng và một lòng hướng về những điều tốt đẹp thì tương lai cũng sẽ giống như mơ ước mà thôi.

Đoạn kết

“Quả báo nhãn tiền” là câu tục ngữ nhắc nhở tất cả chúng ta về cách đối nhân xử thế ở đời. Mỗi một việc mình làm đều nên suy tính trước sau, bạn làm gì hôm nay thì ngày mai sẽ nhận được kết cục như vậy. Đời người có mong gì ngoài bình yên chứ, sống tốt chắc chắn sẽ được đền đáp và ghi nhận. Hãy sống sao cho lòng luôn thanh tịnh, lương tâm thảnh thơi, an yên hết một kiếp người. Làm được như thế, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận hạnh phúc.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun