Ba chìm bảy nổi

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 1991 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Thành ngữ Ba chìm bảy nổi hay Bảy nổi ba chìm trước kia vốn được sử dụng chủ yếu để miêu tả về cuộc sống của những người phụ nữ. Nó bắt nguồn từ cái nhìn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương về chiếc bánh trôi nước. Bà ví đời người con gái cũng như chiếc bánh trôi. Ba phần chìm, bảy phần nổi, trôi dạt lênh đênh, chẳng biết đi đâu về đâu. Về sau này, thành ngữ được hiểu rộng thêm và sử dụng phổ biến hơn. Thành ngữ Ba chìm bảy nổi được hiểu chung là sống phiêu bạt, long đong, chịu nhiều khổ sở, vất vả.

Xem thêm bài viết:

Ba chìm bảy nổi

Ba chìm bảy nổi

Ba chìm bảy nổi

Như đã chia sẻ ở trên, thành ngữ Ba chìm bảy nổi lấy ý tưởng từ hình ảnh chiếc bánh trôi nước. Bảy phần nổi, ba phần chìm, chiếc bánh trôi ngọt thơm lại khiến người ta liên tưởng đến kiếp sống trôi dạt, không biết đi đâu, về đâu.

Trước kia, Ba chìm bảy nổi thường được dùng để chỉ thân phận của người phụ nữ. Tam tòng, tứ đức, các lễ nghi phong kiến đã bó buộc người phụ nữ, không cho họ được làm chủ cuộc đời mình. Con thuyền có lênh đênh nhưng vẫn được vẫy vùng biển lớn. Nhưng chiếc bánh trôi kia chỉ có thể xoay vòng trong chiếc bát bé nhỏ mà thôi.

Đến nay, Ba chìm bảy nổi lại được dùng chủ yếu cho những người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Xã hội phát triển, khoảng cách giữa giàu và nghèo ngày càng tăng lên. Ngày càng có nhiều kiếp sống tha phương cầu thực.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian dịch Covid-19 lan rộng. Cái số phận Ba chìm bảy nổi dường như xuất hiện thường trực trước mắt ta. Những người nghèo mất việc, sống lênh đênh, nay đây mai đó. Mỗi ngày trôi qua với họ chỉ toàn đầy những lắng lo. Những đứa trẻ mất người thân, sống hiu hắt, khổ sở. Tương lai với chúng chỉ là những màu đen mịt mờ không rõ hướng.

Những cảnh tượng ấy khiến ai cũng phải xót xa, ngậm ngùi. Ai cũng muốn có một nơi để về. Ba chìm bảy nổi là hoàn cảnh mà chẳng ai mong muốn. Giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn, vất vả cũng chính là việc mà ai nấy cũng nên lưu tâm.

Ai cũng muốn có một nơi để về

Ai cũng muốn có một nơi để về

Người tốt cũng có khi gặp phải việc xấu

Cuộc đời muôn hình vạn trạng. Trong kiếp sống nhân gian, có những khi ta may mắn, những cũng có những ngày ta gặp phải những chuyện không vui. Đó là quy luật tất yếu, không ai có thể tránh khỏi.

Có người sinh ra đã ngập tràn trong sự may mắn. Đứng ở vạch đích để nhìn cuộc đời, con người ta cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người sinh ra trong khó khăn, nghèo khó. Cái nghèo khiến cho sự lựa chọn cho cuộc đời ít hẳn. Đời cũng vì thế mà long đong, lận đận hơn.

Dân gian ta cũng từng có câu: con vua thì vẫn làm vua, con sãi ở chùa ngồi quét lá đa. Số phận, hoàn cảnh chẳng ai có thể lựa chọn được. Người tốt cũng có khi gặp phải chuyện xấu. Thế nên trước mỗi khó khăn, thử thách ta cần mạnh mẽ vượt qua.

Sống tốt cuộc đời của chính mình là nhiệm vụ đặt ra cho mỗi người. Đứng trước cảnh Ba chìm bảy nổi. Một là ta chấp nhận cho dòng đời đưa đẩy. Hai là ta nỗ lực phấn đấu để đổi đời, đổi vận.

Sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn. Nhưng chết đi trong nghèo khó chính là lỗi của bạn.

Mấu chốt không phải là vấn đề mà là ở cách bạn đối diện với vấn đề. Khi cuộc đời rơi vào tăm tối, bạn chấp nhận để nó đánh gục hay cố gắng tiếp tục phấn đấu để chiến thắng nó.

Nghĩ thoáng, đời sẽ nhẹ nhàng hơn. Tốt nhất ta hãy nên biết trân trọng những gì mình đang có.

Giấy rách phải giữ lấy lề

Và cho dù cuộc đời có đưa đẩy, có khó khăn đến đâu đi chăng nữa, ta vẫn phải giữ cho bản thân mình trong sạch. Quyết định đối mặt với thử thách nhưng hãy chọn cho mình hướng đi đúng đắn.

Như đã chia sẻ ở trên, đứng trước nghịch cảnh bạn hoàn toàn có cơ hội lựa chọn cuộc đời mình. Có người chọn làm người tốt, nhưng cũng có người vì mưu sinh mà đi sai hướng.

Phẩm cách con người làm nên giá trị. Nếu như ta không thể thể hiện bản thân bằng tiền tài, địa vị. Thì hãy cho họ thấy ta giàu có về tâm hồn, nhân cách. Sự giàu nghèo không nói lên bạn là ai. Chính cách sống của bạn mới là thước đo chính xác nhất cho giá trị của bạn.

Thực tế đã chứng minh có nhiều con người tuy rơi vào hoàn cảnh éo le nhưng vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp cho bản thân mình. Ba chìm bảy nổi hay những nghịch cảnh éo le hơn nữa, nếu bạn quyết tâm giữ tâm trong sạch đến cùng. Nhất định bạn sẽ tìm được cho mình sự thanh thản trong cuộc sống.

Cái nhìn nhiều chiều về Ba chìm bảy nổi

Ba chìm bảy nổi còn đem đến những ý niệm về cách nhìn nhận trong cuộc sống. Cách hiểu này gần giống với nguyên lý “tảng băng trôi”. Chỉ khác rằng, phần nổi của tảng băng thì ít, phần chìm thì nhiều. Còn với thành ngữ này phần nổi lại hơn hẳn phần chìm.

Tuy vậy, nó đều có chung ý là những gì ta nhìn thấy trước mắt không hẳn là tất cả. Đằng sau hình ảnh ấy, dù ít, dù nhiều vẫn mang nhiều bí mật mà ta chưa từng biết.

Xưa ông bà ta có câu: Nhìn mặt bắt hình dong,… Nghĩa là quan sát về ngoại hình, gương mặt là có thể đoán được tâm tư, tính cách của người khác. Câu nói này không sai, cũng không hoàn toàn đúng.

Ở đây, với cách hiểu này, Ba chìm bảy nổi dường như miêu tả khá đúng cái vốn có của sự vật hiện tượng. Sau mỗi kết quả đều có nguyên nhân, sau mỗi thành quả đều có những sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Cái bạn nhìn thấy ngày hôm nay không hẳn là tất cả.

Dù phần nổi lớn hơn hay phần chìm lớn hơn thì ta cũng thấy rằng mọi thứ trên thế giới đều chỉ mang nghĩa tương đối. Những điều ta nghe thấy, nhìn thấy chưa chắc đã là tất cả. Nói ra ở đây không phải để ta nghi hoặc về thế giới. Mà là để ta có cái nhìn sâu rộng hơn về cuộc sống. Không chỉ cạn nghĩ mà phán xét cái trước mắt. Trước mỗi sự vật hiện tượng cần có sự xem xét kĩ lưỡng trên nhiều phương diện khác nhau.

Lời kết

Ba chìm bảy nổi  – cảnh sống lênh đênh quả là chẳng ai mong muốn. Thành ngữ này không chỉ chỉ ra một hoàn cảnh sống mà còn đem đến suy nghĩ về cái nhìn nhiều chiều về cuộc sống. Hy vọng những chia sẻ nêu trên sẽ giúp bạn có thể vận dụng tốt thành ngữ này trong giao tiếp, học tập và quá trình chiêm nghiệm cuộc sống.

Tham khảo thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun