Khắc phục Lỗi tiếng Việt trong Windows

admin Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 2252 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Gõ tiếng Việt là nhu cầu mà bất kỳ ai đều có khi sử dụng máy tính để thực hiện các công việc soạn thảo văn bản, chat và các công việc khác liên quan đến gõ tiếng Việt. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng người dùng thường gặp một số lỗi không gõ được tiếng Việt. Dưới đây là tổng hợp các lỗi và cách khắc phục.

1.    Gõ tiếng Việt nhưng không bỏ dấu

Lỗi tiếng Việt nhưng không bỏ dấu, chỉ hiện kí tự tiếng Anh là lỗi đầu tiên và thường gặp nhất. Nguyên nhân của lỗi này khá đơn giản, hãy kiểm tra xem máy tính của bạn đã được cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt hay chưa. Một số phần mềm gõ tiếng Việt như Unikey, Vietkey… bạn có thể dễ dàng download và cài đặt.

Xem chi tiết: Download Tải Unikey mới 2016

Sau khi đã cài đặt thành công mà vẫn không bỏ dấu khi gõ tiếng Việt, có thể do bạn đã quên chưa mở chế độ gõ tiếng Việt. Để khắc phục, chỉ cần nhấn chuột trái vào biểu tượng gõ tiếng Việt trên khay hệ thống thành biểu tượng chữ “V”.

2016-06-30_100616
2.    Bỏ dấu sai

Bỏ dấu sai là khi người dùng gõ kí tự để bỏ dấu, các dấu vẫn xuất hiện nhưng sai so với mong muốn của người dùng. Nguyên nhân chủ yếu của lỗi này là do người dùng đã chọn font chữ không tương thích với bảng mã hoặc chọn kiểu gõ không đúng gây lỗi font chữ tiếng Việt. Trường hợp này thường xuất hiện khi người dùng muốn sử dụng các font chữ nghệ thuật và hay xảy ra nhất trên các phần mềm soạn thảo, in ấn.

Chú ý: Download tải 2780 Font Full chữ tiếng Việt đầy đủ năm 2016

Các font chữ thường được sử dụng nhất ví dụ như “Time New Roman”, “.VnTime” là 2 font chữ có kiểu chữ rất giống nhau và hay bị nhầm lẫn với nhau nhất. Trong đó font chữ Time New Roman là font chữ chuẩn hiện nay được sử dụng với bảng mã Unicode. Còn font chữ “.VnTime” và các font chữ mở đầu bằng “.Vn” bắt buộc phải sử dụng với bảng mã TCVN3. Ngoài ra một số font chữ khác thuộc nhóm “.VNI” thì sử dụng bảng mã VNI Window.

2016-06-30_101132

Như vậy nếu bạn gõ tiếng Việt mà gặp lỗi bỏ dấu sai, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đã sử dụng font chữ tương thích với bảng mã.

Một nguyên nhân khác khi gõ tiếng Việt bị bỏ dấu sai đó là do bạn đã chọn sai kiểu gõ do mỗi kiểu gõ có một quy tắc gõ tiếng Việt khác nhau. Ví dụ kiểu TELEX (“aa” = “â”), kiểu VNI (“a6” = “â”). Vì vậy hãy chọn đúng kiểu gõ theo thói quen của bạn.

Để tránh gặp phải các lỗi không mong muốn, bạn nên sử dụng phần mềm Unikey để gõ tiếng Việt bởi Unikey thông dụng và có thể sử dụng mượt mà trên các phiên bản Windows mới trong khi các phần mềm gõ tiếng Việt như Vietkey, Dotnetkey… ít hỗ trợ hơn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun