Vietkey và những Khái niệm liên quan

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 3933 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Tại Việt Nam, bộ gõ tiếng Việt ra đời sớm nhất phải kể đến Vietkey. Phiên bản đầu tiên của Vietkey được phát hành vào năm 1993. Vietkey là một trong những bộ gõ tiếng Việt 32-Bit đầu tiên và cũng là một trong những bộ gõ đầu tiên hỗ trợ Unicode. Bộ gõ tiếng Việt này có nhiều tính năng ưu Việt đến bất ngờ. Phần mềm này được rất nhiều người ưa chuộng vì sự gọn nhẹ và không hề chiếm nhiều dung lượng của máy. Đồng thời còn hỗ trợ nhiều cho việc gõ tiếng Việt trên máy tính. Vậy bạn đã biết gì về Vietkey? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về Vietkey cũng những khái niệm liên quan đến nó nhé!

Vietkey

Sơ lược về VietKey

Vietkey là một cái tên quá đỗi quen thuộc, là một trong những phần mềm gõ tiếng Việt đầu tiên, rất tốt và tồn tại khá lâu ở Việt Nam. Với khả năng hỗ trợ hầu hết mọi font chữ tiếng Việt từ TCVN3, Unicode, VNI, ABC… đến các kiểu gõ Telex, VNI. Đây là một phần mềm gõ tiếng Việt huyền thoại một thời, được rất nhiều người tin dùng nhất là dân văn phòng.

Vietkey là một trong những tiện ích cho phép người dùng dễ dàng gõ được tiếng Việt có dấu trên máy tính, người dùng có thể sử dụng các bộ gõ khác nhau để tạo nên các ký tự, viết câu tiếng Việt một cách đơn giản nhất. Đặc biệt nó còn có khả năng giúp người dùng gõ văn bản nhanh bằng cách thiết lập trước các cụm từ viết tắt.

Xem thêmVietkey: bộ gõ tiếng Việt vang danh một thời

Vietkey hỗ trợ hiệu quả cho các hoạt động giải trí trò chuyện của người Việt cũng như các công việc văn phòng nhờ khả năng gõ tiếng Việt linh động. Bạn có thể nâng cao hiệu suất công việc bằng cách sử dụng tiện ích này thường xuyên và tất nhiên cũng phải biết các mẹo và thủ thuật của nó.

Vietkey

Một số nguyên tắc không hề thay đổi mà người dùng cần nắm được như sau:

 • Gõ nguyên âm trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc sau; còn dấu (huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng).
 • Có thể gõ trực tiếp hoặc sau nguyên âm.
 • Dùng các phím SHIFT và CAPS LOCK để chuyển đổi trạng thái chữ hoa, chữ thường.
 • Có các quy tắc về gõ tắt và gọi ý từ giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Các tính năng chính của Vietkey phải kể đến:

 • Bộ gõ tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả.
 • Khả năng tương thích cao.
 • Đổi mã font chữ và hỗ trợ nhiều bảng mã.
 • Thiết lập gõ tắt nhanh, dễ dàng

Các khái niệm liên quan

Các khái niệm sau đây tuy đơn giản và thường xuyên bị bỏ qua, nhưng nếu bạn là người mới sử dụng, tôi khuyên bạn nên đọc và nghiên cứu thật kỹ.

Bộ gõ

Hầu hết các loại bàn phím máy tính đều được thiết kế với một số phím nhất định và theo sự sắp xếp khoa học, do đó nó không thể thể hiện đầy đủ các ký tự. Ta thường bắt gặp các bàn phím với chữ cái tiếng anh (thực chất là bàn phím nào cũng vậy), trên bàn phím không có các ký tự tiếng Việt như Đ, Ô, Ư….hay các thanh như huyền, ngã, hỏi,… Bộ gõ là một chương trình thường trú trên hệ điều hành, có nhiệm vụ nhận biết toàn bộ ký tự người dùng đánh vào từ bàn phím và chuyển đổi thành ký tự tương ứng.

Xem thêmVietkey 2000 và 10 Điều cần nắm bắt

Ví dụ khi người dùng gõ ở tiếng việt chế độ telex, khi đánh vào hai ký tự O, bộ gõ sẽ tự động chuyển thành ký tự Ô.

Bảng mã

Bảng mã là bảng mã hóa các ký tự thành các mã nhị phân. Có hai loại bảng mã là mã tổ hợp và mã dựng sẵn. Trước đây, người dùng thường sử dụng bảng mã 8 bit để mã hóa các ký tự. Về sau, do 8 bit không đủ mã hóa hết các ký tự tiếng Việt nên dẫn đến sự tồn tại của nhiều bảng mã khác tiện dụng hơn như TCVN3, VNI… Hiện nay đã xuất hiện một xu hướng mới đó là sử dụng thống nhất bảng mã 16 bit Unicode.

Font chữ

Font chữ là thể hiện các nét của ký tự trên màn hình của một bảng mã nào đó. Một font chữ thể hiện các ký tự thuộc một bảng mã nào đó. Ví dụ:

 • font chữ Times new roman, Arial thể hiện bảng mã unicode
 • font .vnTimes, .vnArial, .vnAristote thể hiện bảng mã TCVN3
 • font VNI-Times thể hiện bảng mã VNI

Một bảng mã có thể được biểu hiện bởi nhiều font chữ khác nhau, các font biểu hiện theo các cách khác nhau các ký tự của bảng mã đó. Ví dụ: cùng thể hiện bảng mã TCVN3 nhưng font .vnTimes thể hiện các ký tự bình thường. font .vnTimeH thể hiện các ký tự thành ký tự hoa, font .vnAristote thể hiện các ký tự kiểu bay bướm.

Xem thêm: Vietkey 2007: bộ gõ tiếng Việt gọn nhẹ

Các font chữ sẽ hỗ trợ nhiều cho bạn trong việc thiết kế, lên ý tưởng một cách độc đáo cho bài soạn của mình. Những font chữ đẹp bao giờ cũng thu hút sự chú ý của người nhìn.

Muốn sử dụng được Vietkey thành thạo và hiệu quả, bạn cần nắm được các khái niệm trên đây để biết được khi nào cần dùng cái gì? Font chữ và bảng mã nào phù hợp với văn bản bạn đang soạn thảo? Máy tính của bạn phù hợp với phiên bản Vietkey nào? Những khái niệm này tuy đơn giản nhưng đừng nên bỏ qua chúng, bởi lẽ chúng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan cần thiết, đặc biệt là đối với những người mới sử dụng.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun