Công đức vô biên làm theo lời Phật dạy giúp đỡ người khác

Thu Trang Lời Phật dạy 2640 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Cứu một mạng người hơn xây tòa tháp 7 tầng” như Lời Phật dạy giúp đỡ người khác, luôn có lòng từ bi, làm việc thiện để cuộc sống trở nên dễ dàng, vui vẻ và hạnh phúc. Làm việc thiện mọi lúc mọi nơi, không hẳn là bạn cứ đến chùa công quả hay cúng dường lớn là đủ. Hãy biết giúp đỡ mọi người, mọi lúc mọi nơi trong khả năng của mình.

Mọi ngôi nhà cao đều bắt đầu từ một viên gạch nhỏ, xây dựng công đức làm việc thiện hãy tích từ những điều nhỏ trong cuộc sống. Hành trình nghìn dặm luôn bắt đầu bằng những bước chân. Đừng đợi khi ta giàu sang phú quý mới giúp sức bằng tiền bạc, mà luôn tâm niệm giúp người trong khả năng của chúng ta. Làm cuộc sống trở nên tốt đẹp và tâm chúng ta được an lành.

Mọi việc trong cuộc đời con người đều theo quy luật Nhân quả như Lời Phật dạy. Khi bạn gieo duyên tốt thì gặt quả ngọt, gieo duyên xấu thì gặt quả đắng. Dù cho ta cố gắng lừa dối tất thảy mọi việc nhưng không thể lừa dối chính lương tâm của mình.

Mỗi công đức hay nghiệp chúng ta tạo ra đều được ghi lại trong sổ nghiệp của chính chúng ta. Nghiệp chúng ta được tạo từ nhiều kiếp, luân chuyển từ kiếp này sang kiếp khác đến một thời điểm thích hợp ta sẽ nhận quả chúng ta gieo. Thay vì hành điều xấu ta nên sống ngay thẳng, chính chực, giúp đỡ mọi người để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

XEM THÊM:

  1. 6 Lời Phật dạy khi gặp khó khăn giúp tỉnh thức cuộc đời
  2. Lời Phật dạy 3 quên 4 có cần khắc cốt ghi tâm
  3. 10 Lời Phật dạy về duyên số

Lời Phật dạy giúp đỡ người khác không cần phải mang tiền đi cứu giúp, hay xây chùa to, nhà bé; mà ta hãy giúp bằng chính khả năng của mình không cần cầu kỳ, lễ nghi. Việc giúp đỡ người khác cũng chính là đang giúp đỡ chính mình.

Trong đạo Phật giúp đỡ người khác không phải dùng tiền bạc, vật chất mà ta có thể giúp người theo 3 cách: tài thí, pháp thí và vô úy thí. Giúp đỡ người khác chẳng màng thiệt hơn, trước là cứu người sau là giúp mình luôn có tâm an lạc, đời hạnh phúc.

1 – Lời Phật dạy giúp đỡ người khác: Tài thí

Tài thí là giúp người bằng tiền tài, vật chất. Không phải cứ phải gieo tiền to là bạn mới được công đức vô lượng. Hãy giúp người trong khả năng tài chính của bạn thôi nhé!

Chẳng hạn như mỗi tháng chúng ta dành một khoản nho nhỏ cho việc giúp đỡ người nghèo, người già, người có hoàn cảnh khó khăn…Nếu chưa đủ sức giúp tiền bạc ta có thể giúp đỡ bằng vật chất như góp quần áo từ thiện cho những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai…Hoặc đơn giản nữa là ta kêu gọi mọi người giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà ta biết trong khả năng của mình.

2 – Pháp thí

Vậy khi nào chúng ta giúp người? Giúp người như thế nào cho được?

Pháp thí là việc dạy chúng ta rằng chúng ta có thể giúp đỡ người khác bất cứ khi nào, trong khả năng của chúng ta. Việc giúp đỡ người khác phương pháp suy luận, suy nghĩ, hành động để thoát được nỗi khổ đang giăng mắc trong tâm.

Thế nhưng không phải cứ an ủi, sẻ chia, cổ vũ là được đâu nhé. Bạn cần có trải nghiệm, cách hiểu đúng đắn về sự việc đang xảy ra với họ thì mới cho được lời khuyên hoặc cách giải quyết thấu tình đạt lý. Bởi nếu hiểu sai, hành động sai bạn không giúp được người mà lại khiến họ tạo nghiệp.

Mỗi cá nhân trong cộng đồng lớn để giúp đỡ người khác trước hết bản thân cần sống tốt, lương thiện, hòa đồng với tất cả mọi người. Thay vì chỉ chăm chăm giúp người khác, ta có thể làm gương để mọi người noi theo, làm việc thiện để khuyến khích người khác làm việc thiện. Khi thấy ai làm việc xấu thì hãy khuyên giải họ. Đừng quên rèn luyện bản thân thật tốt, sống tốt đời đẹp đạo để bản thân thành gương sáng cho mọi người noi theo, có ảnh hưởng tới xã hội.

Trong những trường hợp cụ thể, không phải cứ giúp đỡ bằng tiền bạc vật chất là đang cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thay vì đem tiền đi cho họ, hãy cho họ hiểu thấu đúng sai, một sinh kế để vượt qua khó khăn trước mắt.

Những người luôn sống tốt đẹp, có lòng lương thiện, yêu thương và giúp đỡ mọi người không mưu cầu tư lợi bản thân là người tích được công đức lớn. Là người như vậy luôn tích được phúc báo, phước thiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sống tốt cuộc sống của mình, hành thiện trong khả năng của mình để xây phước báo nhanh nhất. Công đức được xây dựng chuyển kiếp từ kiếp này sang kiếp khác. Giúp người trong chính khả năng của mình, để mỗi cá nhân góp lên một công đồng biết sẻ chia, yêu thương, hạnh phúc.

3 – Vô úy thí

Vô úy thí là giúp đỡ người khác vượt qua nỗi sợ hãi. Muốn giúp đỡ người khác theo phương pháp này cần cho người cần giúp hiểu, hết yếu đuối và bản lĩnh vượt qua khó khăn.

Bản thân ta cần có những trải nghiệm về nỗi sợ hãi đó, nỗi buồn đó thì mới đủ kinh nghiệm để chia sẻ được. Đừng cố gắng động viên mà ta chẳng thể hiểu cảm xúc của họ. Ta sống có nhiều trải nghiệm, biết lắng nghe biết chia sẻ thì mới đủ trưởng thành để giúp người vô úy thí.

Tiền bạc cho cũng chỉ có một giới hạn, và ta không thể giúp họ mãi được. Hơn thế nữa, giúp đỡ tiền bạc sẽ khiến người nhận trợ giúp ỉ lại, luôn luôn chỉ biết nhận mà không biết cố gắng hoàn thiện bản thân mình. Hãy cho họ tinh thần, sức khỏe, công cụ để họ có thể vượt qua chính khó khăn của họ. Như vậy công đức được xây dựng chất chồng hơn là giúp tài thí, pháp thí.

Theo Lời Phật dạy giúp đỡ người khác cần khởi phát trong tâm. Những người sống lương thiện, biết đúng sai trong mọi việc thì mới có khả năng lan tỏa tới mọi người. Không cần tiền bạc, địa vị mới có khả năng giúp đỡ người khác. Hãy giúp đỡ họ trong khả năng của mình bằng việc giúp đỡ vật chất, tinh thần không cần quan tâm lợi ích, nghiệp quả. Được như vậy bạn không chỉ xây công đức vô lượng mà còn giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun