Lời Phật dạy 3 quên 4 có cần khắc cốt ghi tâm

Thu Trang Lời Phật dạy 3632 Views

Cuộc sống mỗi con người với những âu lo cuộc sống. Khi cất tiếng khóc chào đời là ta đã dấn thân vào bể khổ với những lo toan cơm áo gạo tiền, đời sống tinh thần. Với những người biết tu nhân tích đức chuyển hóa nghiệp thì sẽ gìn giữ được hạnh phúc giản đơn. Cùng nghe lời Phật dạy 3 quên 4 có để có thể rút ra bài học cho mình sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Trên thế gian này, chẳng ai yêu con cái bằng tình thương lớn lao của cha mẹ. Công ơn cha mẹ là vô cùng to lớn, trời biển. Thế nhưng, mấy người biết và hiểu được đạo làm người phải lấy chữ Hiếu làm đầu. Con cái yêu cha mẹ thì chỉ là hữu hạn.

Cha mẹ mang đến món quà cuộc sống cho cá nhân mỗi con người. Ngay từ khi sinh ta ra, chăm cho ta từng miếng ăn, giấc ngủ, thao thức cho từng giai đoạn trưởng thành của con cái. Ngược lại với công sinh thành, dưỡng dục là sự vô tâm, hời hợt của con khi bố mẹ ốm cũng chỉ được câu hỏi thăm.

XEM THÊM:

  1. Lời Phật dạy về gia đình đáng suy ngẫm
  2. 10 Lời Phật dạy về duyên số
  3. Những lời Phật dạy về tình anh em: tấm gương cuộc sống

Đời người vẫn thế, giọt nước mắt luôn chảy xuôi. Cha mẹ cho con cái từ cuộc sống, vật chất, nhà cửa với mái ấm nhỏ hạnh phúc. Nhưng khi cha mẹ về già, con cái lại chẳng mảy may quan tâm cha mẹ mình mà chỉ mải chạy theo vật chất, thú vui đời thường.

Hiểu được luân thường đạo lý cũng như sự thật trần trụi của cuộc sống đòi hỏi ta cần phải tạo cho mình tâm thế chủ động để không phải phiền lụy đến ai. Hạnh phúc là do mình tạo ra, đừng chờ mong hạnh phúc được bố thí từ người khác. Hãy tìm kiếm hạnh phúc giản đơn từ những điều bình dị nhất.

Trong lời Phật dạy 3 quên 4 có mỗi cá nhân khi về già cũng cần tích cho mình một khoản tiền nho nhỏ. Tuy rằng tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Khi ốm đau chẳng biết trông cậy vào ai thì tự mình chủ động chăm sóc cho bản thân. Hoặc thuê người chăm sóc.

Đừng quá trông cậy vào con, bởi con cái cũng có cuộc sống riêng. Gặp được con hiếu thảo vừa lo cha mẹ tuổi già, vừa chăm sóc con cái học hành, chồng con cửa nhà…Có quá nhiều điều phải lo cho cuộc sống này. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên có một khoản tiền dưỡng già, thay vì trút tất cả cho con cái.

Tất cả sẽ là quá muộn khi về già mới bắt đầu lo cho cuộc sống của mình: khát mới uống, đói mới ăn, mệt mới nghỉ, thèm ngủ mới ngủ, ốm mới khám chữa bệnh…Nhưng ta không còn đủ sức khỏe, minh mẫn để có thể tự làm được việc nữa rồi.

1 – Lời Phật dạy 3 quên 4 có: 3 quên

Một quên mình tuổi đã già

Sống vui, sống khỏe, lo xa làm gì

Việc đầu tiên khi về già là hãy quên mình đã bước sang tuổi già. Bởi bạn chẳng thay đổi được cuộc sống, con người luôn luôn phải chịu tác động của thời gian. Cái cần làm là sống vui, sống khỏe và đừng bận tâm tới những việc xung quanh.

Cha mẹ sinh ra con cái, chăm lo cho con cái nhưng con cái dù có hiếu thảo cũng khó lòng chăm sóc cha mẹ được đủ đầy. Bởi còn cuộc sống gia đình, con cái, công việc…Nên cha mẹ khi còn khỏe hãy cố gắng sống vui, sống khỏe mạnh an yêu để con cái được yên lòng. Sống vui sống khỏe giúp tuổi già của chúng ta bớt cô quạnh, hiu hắt.

Hai là bệnh tật quên đi

Cuộc đời nó thế, việc gì nhọc tâm

Cuộc đời bước sang tuổi xế chiều, dù tuổi trẻ gìn giữ sức khỏe thật tốt nhưng về già khó tránh khỏi được ốm đau, bệnh tật. Quy luật thời gian chẳng quên ai bao giờ. Thay vì lo lắng, ưu phiền ta hãy quên nó đi và sống vui vẻ.

Ba quên thù hận cho xong

Ăn ngon ngủ kỹ để lòng thảnh thơi

Hận thù đời nối đời, kiếp nối kiếp chỉ khiến cho ta mệt mỏi, khổ sở. Những kẻ ta đem lòng hận có thể biết hoặc không biết việc hận thù này. Nhưng hắn ta cũng chẳng suy giảm trí nhớ, sức khỏe. Mà chính ta những người ôm hận thù phải sống trong khổ sở, dằn vặt. Vì vậy hãy quên hận thù, ăn ngon, ngủ kỹ để lòng được thảnh thơi.

2 – Lời Phật dạy 4 có

Một nên có một gia đình

Hai cần phải có nhà riêng

Đói no cũng chẳng làm phiền dâu, con

Ba là trương mục ngân hàng

Ít nhiều tiết kiệm an thân tuổi già

Bốn cần có bạn gần xa

Tri âm, tri kỷ để mà hàn huyên.

Trong cuộc đời mỗi người có rất nhiều cột mốc cần đạt tới. Một trong những cột mốc quan trong là cần có một gia đình và nên xây được một tổ ấm riêng cho bản thân. Bởi, như vậy dù mưa nắng, ốm đau bệnh tật ta cũng chủ động lo cho cuộc sống của mình được mà không cần phiền lụy tới ai. Thật buồn cho những ông bố bà mẹ khi về già luôn phải phiền lụy tới dâu con. Những người con hiếu thảo thì ít, mà chịu lời nhiếc mắng.

Tiền không là gì đối với mỗi con người, nhưng tiền sẽ là gì khi tuổi già cần một chút vốn dắt lưng. Ta lo cho con cái quá nửa đời người rồi, ta nên dành một chút cho mình. Để khi con cái không phụng dưỡng ta cũng có thể nhờ người chăm sóc. Hãy dành cho mình một khoản nho nhỏ để lo cho cuộc sống khi tuổi đã về chiều.

Bất kể già trẻ gái trai luôn cần một người bầu bạn. Người có thể hiểu ta, cùng ta sẻ chia niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống để tìm lại được niềm vui bình dị nhất. Đặc biệt, khi về già ngoài người bạn đời chung chăn gối ta cũng cần có những người bạn tâm giao để chia sẻ hạnh phúc ngọt ngào, để xua tan đi nỗi trống vắng, buồn tủi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những lời Phật dạy 3 quên 4 có thật sâu sắc đối với mỗi chúng ta. Mỗi cá nhân cần có trách nhiệm đối với cha mẹ mình lấy chữ Hiếu làm trọng. Để cuộc đời được sẻ chia những vui buồn, để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, an yên. Vật chất có thể kiếm tìm muộn hơn, cha mẹ thì chẳng thể sống mãi ở đời với ta. Hãy cân bằng giữa cuộc sống với những người thân trong gia đình để không phải hối tiếc khi mất đi.

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật bất biến của tạo hóa mà chẳng ai nằm ngoài quy luật đó. Sống với niềm vui an yên, bình dị để khi mất đi rồi nhẹ nhàng, thanh thản. Hãy sống đúng với lương tâm của mình để không phải vương vấn, luyến tiếc với cuộc đời.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun