Bảy phương cách giữ tâm an lạc theo lời Phật dạy bình an

Thu Trang Lời Phật dạy 2377 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Hằng ngày con người luôn phan duyên theo cảnh, phóng túng theo dục tâm không biến thiên. Nhưng chúng ta lại luôn vọng cầu, vọng tưởng một cách cuồng si về cuộc sống bình an, hạnh phúc. Liệu rằng con người có quá tham lam khi vừa ham vật chất lại đòi giàu tâm can. Cùng tìm hiểu 7 phương cách giữ tâm an lạc theo Lời Phật dạy bình an giúp cuộc sống trở nên an yên, vui vẻ.

Phật giáo gần gũi, thân thuộc với cuộc sống của mỗi chúng ta. Những lời kinh Phật dạy giúp con người có cái nhìn tổng quan về cuộc sống, biết bình thản đối diện với sự khó khăn, khắc nghiệt; biết an vui từ những điều đơn giản, bình dị. Cuộc sống luôn vô thường, ngắn hạn nên cần biết quý trọng, vui vẻ.

Phiền não khiến cuộc sống của con người trở nên đau khổ, bi ai. Đệ tử của Phật khi bước vào tam điện cần loại bỏ được phiền não, ưu tư để sống cuộc sống bình an, tự tại. Phiền não làm cho con người ta chìm đắm trong sợ hãi, luân hồi sinh tử. Phiền não chiếm trọn tâm trí của con người, khởi phát sân hận, khiến con người trở nên u mê lầm đường lạc lối, sẵn sàng vì vật chất vứt bỏ lương tâm, thiện lành. Phiền não khởi phát từ tâm, phát khởi ra miệng gây nên khẩu nghiệp, ác nghiệp làm đổ bể những công đức tu từ trước đến nay. “Ba năm tích đức tu hành, một lời thất đức công trình đổ đi”.

XEM THÊM:

Phương cách 1: Tránh xa những cuộc đối thoại tiêu cực với người tiêu cực

Cha ông ta từng nói, gần mực thì đen gần đèn thì rạng. Trong cuộc sống, ta luôn tiếp xúc trò chuyện với người tiêu cực thì chắc chắn trong đầu ta cũng gieo rắc những điều tiêu cực thôi. Dù trong tất cả mọi việc hãy luôn nghĩ đến những điều tích cực, lạc quan thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Phương cách 2: Đừng ôm ấp hận thù, học cách quên lãng tha thứ

Tha thứ cho người cũng chính là giải thoát chính bản thân tâm trí ta. Bởi hận thù như căn bệnh nan y sẽ rút hết vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống. Ta ôm hận thù theo đuổi suốt cuộc đời, đến khi trả thù được liệu rằng có vui vẻ, hạnh phúc hay lại dằn vặt khổ đau. Đức Phật dạy rằng cách “trả thù” tốt nhất của con người là khoan dung, tha thứ, từ bi, hỉ xả cho kẻ đã hại ta.

Phương cách 3: Đừng ganh tỵ với người khác

Thành công của ngày hôm nay không dễ gì có được nó là cả một quá trình cố gắng. Vì vậy, thay vì đố kị ghen ghét người khác thì hãy học hỏi kinh nghiệm của người thành công để làm tốt hơn bản thân của chính mình. Ganh tỵ không thể khiến bạn trở nên tốt đẹp, giàu có thành công nhưng học hỏi được từ người thành công giúp mình chính chắn và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Phương cách 4: Hãy chấp nhận những gì không thể thay đổi

Cuộc sống có những điều bất ngờ, thương đau, hạnh phúc…con người phải học cách chấp nhận mà không thể nào thay đổi được kết quả. Khác biệt ở chỗ thay vì bi ai, khổ lụy với sự thực nghiệt ngã đó thì ta có thể mạnh mẽ vượt qua, chấp nhận sự thực không thể thay đổi. Bởi có như vậy giúp chúng ta trở nên cố gắng vượt qua khó khăn hướng tới một tương lai tốt đẹp.

Sự vật có thể thay đổi, biến thiên theo trình tự thời gian ngay cả bản thân nội tại con người cũng chịu quy luật tự nhiên. Thay vì si mê theo những thứ phù phiếm sa hoa thì nên chấp nhận sự thật tu tâm dưỡng tính để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Phương cách 5: Hãy học tính kiên nhẫn hơn, bao dung hơn

Nếp sống Thiền chắc chắn giúp bạn rèn giũa được tính kiên nhân, bao dung. Những người có đức tính khiêm cung nhẫn nại luôn được mọi người yêu mến kính trọng. Với đệ tử của Phật, nhẫn là đạo đệ nhất. Chữ nhẫn là chữ vàng khi đạt đến cảnh giới nhẫn thì chắc chắn người đó vừa sang lại vừa giàu.

Phương cách 6: Đừng nhìn nhận sự vật, sự việc dưới quan điểm cá nhân, phiến diện từ một phía

Bất kể một sự việc nào cũng phải nhìn nhận từ nhiều góc độ, đứng dưới quan điểm chung để nhìn nhận sự việc rõ phải trái đúng sai. Như vậy mới có thể đánh giá đúng tính chất của việc đó để có cách hành xử đúng luân thường đạo lý.

Trong xã hội hiện đại, có nhiều người sẵn sàng vì đồng tiền vứt bỏ lương tâm, đạo đức. Chẳng cần phân biệt rõ phải trái đúng sai sự việc vẫn cầm cân nẩy mực để gây ra nhiều oan trái cho người khác. Những kẻ làm việc ác, vô lương tâm vậy chắc chắn sẽ gặp phải quả báo thôi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  1. Hiểu thấu 9 Lời Phật dạy Zalo để Phúc Đức không bị tan biến
  2. Thấu hiểu lời Phật dạy về nhân quả nghiệp báo để sống an lạc

Phương cách 7: Học cách thả lỏng tinh thần, mỗi ngày hãy dành cho mình 10 phút để nhìn lại, thư giãn giữa cuộc sống hối hả

Để có thể san sẻ được tình thương thì trước nhất cần làm là phải yêu bản thân mình đã. Hãy học cách thả lỏng tinh thần, để thư giãn và tĩnh tâm lại. Như vậy sẽ giúp cho ta được bình yên trong tâm hồn, có thể phân biệt và tĩnh tại ngay cả trong cuộc sống hối hả, tấp nập.

Với nỗi lo cơm áo gạo tiền chắc chắn khiến chính chúng ta trở nên mỏi mệt, muốn buông xuôi khi đến một độ quá mệt mỏi. Vì vậy, hãy rèn cho bản thân cho tâm hồn được nghỉ ngơi 10 phút mỗi ngày. Như vậy, chắc chắn ta sẽ luôn giữ vững tinh thần, thư thái, an lạc giữa cuộc sống.

Sống chậm, sống an lạc để tâm tỉnh giác tu được nghiệp Thân, Khẩu, Ý. Có như vậy thì tâm ta luôn hạnh phúc, giá trị cuộc sống được nhân ra với mọi người. Thế gian này sẽ chẳng còn khổ đau, chia lìa mà thay vào đó là sự an vui, hoan lạc.

Bảy phương cách giữ tâm an lạc theo lời Phật dạy bình an. Bình an, hạnh phúc, nhẹ nhàng giữa dòng đời tấp nập là cách nhiều người lựa chọn để sống an vui. Khi tâm an lạc, Thân Khẩu Ý sẽ giảm được những tiêu cực chỉ còn lại điều tích cực để sống sẻ chia, làm cuộc đời ý nghĩa hơn. Cuộc đời này, con người là hữu hạn với thời gian. Thay vì lừa lọc, dối trá, ghen tỵ lẫn nhau hãy sống trân quý những phút giây vui vẻ giành cho nhau sự sẻ chia, an lạc để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun