Lù đù vác cái lu mà chạy

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 10251 Views

5/5 - (3 bình chọn)

“Lù đù vác cái lu mà chạy” 

Trải qua hàng ấy năm sinh sống, ông bà ta đã đúc kết nên hàng nghìn câu ca dao, tục ngữ để truyền lại cho con cháu đời sau. Những kinh nghiệm về cuộc sống nhân sinh, cách làm người, cách đối nhân xử thế, cách nhìn nhận một con người chẳng bao giờ sai cả. Trong đó, câu tục ngữ “Lù đù vác cái lu mà chạy” là một trong số những câu nói khiến con người ta tâm đắc nhất. 

Nhìn người phải nhìn kỹ, tin người đừng tin vội. Mọi sự vật hay sự việc xưa nay đều không thể đánh giá qua vẻ bề ngoài.

“Lù đù vác cái lu mà chạy”

Như chúng ta đã biết, “lù đù” là từ chỉ những người nhìn bề ngoài có vẻ đần độn, chậm chạp và khá là khờ khạo. Còn “cái lu” chính là vật dụng của người dân nông thôn dùng để trữ nước sau những ngày mưa. Nó là một vật rất nặng, những trai tráng mạnh mẽ cũng rất khó để dịch chuyển nhưng ở đây một người khù khờ lại có thể vác cái lu để mà chạy, thật sự là một điều bất ngờ. 

Lù đù vác cái lu mà chạy

Lù đù vác cái lu mà chạy

“Lù đù vác cái lu mà chạy” – câu nói giúp chúng ta hiểu ra rằng mình đừng nên xem mặt mà bắt hình dong. Vẻ bề ngoài của một người chẳng thể nói lên được phẩm chất và khả năng của họ. Hãy thôi phán xét qua lớp vỏ bọc bên ngoài. Bạn càng mắc sai lầm đó chứng tỏ bạn càng nông cạn và thiển cận, tự cho mình là tài giỏi. Có những chuyện không thể nhìn bằng mắt thường bởi mắt thấy tai nghe còn chưa chắc là sự thật.

Xem thêm bài viết tham khảo: Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Người nhìn khù khờ chưa chắc đã không biết gì, kẻ nhìn lanh lợi chưa chắc đã tỏ tường mọi thứ. Nói chung, chúng ta muốn hiểu một người hay một sự vật, sự việc thì nên có thời gian quan sát và tìm hiểu kỹ. Chớ vội vàng phán xét hay kết luận kẻo dẫn đến kết quả không tốt về sau.

Sai lầm khi đáng giá qua vẻ bề ngoài

Đột nhiên, tôi lại viết về câu tục ngữ này bởi vừa xem một chương trình truyền hình. Câu chuyện diễn ra trên sóng gợi cho tôi nhiều suy nghĩ, có những chuyện mình thật ra biết rõ nhưng cứ mãi không thoát khỏi được cái sai lầm đã trở thành lối mòn ấy. 

Có một anh chàng đăng ký tham gia chương trình “Bạn muốn hẹn hò” để tìm cho mình một nửa còn lại. Anh này lên sóng nhưng nhìn mặt khá khù khờ, nói năng cứ rề rề chậm chạp có vẻ rất nhát gái. Con đường tình duyên thì chưa đến một lần, do ngồi chờ bạn gái đến kiếm mà không tự đi tìm? Trả lời câu hỏi của MC và bạn nữ đưa ra thì anh ta ngập ngừng suy nghĩ. 

Lù đù vác cái lu mà chạy

Lù đù vác cái lu mà chạy

Nhưng cuối cùng bằng sự duyên dáng và chân thật của mình, chàng trai ngốc nghếch đã làm trái tim cô nàng xinh đẹp rung động và họ bén duyên ngay trên sóng truyền hình. Đúng như câu tục ngữ “Lù đù vác cái lu mà chạy”, anh chàng chậm chạp đã lấy được trái tim cô gái bằng bản chất thật thà của mình.

Nếu chỉ nhìn hình dáng lù khù mà vội phán xét thì cô gái đã bỏ lỡ một người thật thà tốt tính. Vẻ bề ngoài chỉ là một lớp vỏ bọc cho bản chất bên trong, có thể trong đó là một tâm hồn cao đẹp với bản chất lương thiện hay một tâm hồn đầy mưu mô dã tâm cũng không chừng. Nếu bạn chưa tiếp xúc được với người ta lâu dài thì đừng nên vội vàng đưa ra lời nhận định rồi kết thúc đi mối quan hệ tốt đẹp.  

Vẫn còn rất nhiều minh chứng trong cuộc sống

Hay ta cùng quay lại thời xưa với câu chuyện nồi cơm của Khổng Tử và người học trò tài giỏi Nhan Hồi. Vào lúc mất mùa đói kém xảy ra khắp nơi, bát gạo là cả một gia tài của những người dân nghèo. Khi được cho ít gạo, Khổng Tử đã phân công cho học trò mình những công việc chẻ củi, nhặt rau khác nhau, nhưng việc quan trọng nhất là thổi cơm ông giao Nhan Hồi người mà ông kỳ vọng. 

Trong lúc Nhan Hồi thổi cơm gây ra tiếng động, Khổng Tử nhìn sang thì thấy cậu học trò đang cầm nắm cơm cho vào miệng ăn ngon lành. Ông thất vọng và cảm thấy kỳ vọng của mình về cậu học trò ưu tú dường như sụp đổ. Khi cơm canh đã xong xuôi, ông nhanh trí hỏi các học trò của mình có nên xới một bát để cúng tổ tiên hay không, mọi người đều đồng ý.  

Riêng Nhan Hồi ngăn cản và bảo rằng cơm không còn sạch nữa. Và nêu rõ lý do khi thổi cơm đã để bụi bẩn bay vào trong nồi, cơm thì rất ít, bỏ đi thì uổng phí nên đã dùng phần cơm bẩn,phần sạch xin chừa thầy và các bạn. Một cử chỉ cao đẹp và đáng quý. Một chút nữa thôi Khổng Tử đã hiểu lầm cậu học trò với nhân cách sáng ngời, đúng là đừng đánh giá sự việc phiến diện theo vẻ bên ngoài.

 Đừng quá coi trọng phán xét tiêu cực bên ngoài.  

 Những phán xét của người khác đừng nên quá chú tâm. Hãy chắt lọc những gì ta thấy mình còn thiếu sót. Còn những đánh giá tiêu cực qua loa đừng nên mải mê nghĩ đến rồi bực tức trong lòng. Những gì người khác nói về mình chẳng thể nào định nghĩa được con người mình. Mà chính suy nghĩ và hành động của bản thân chúng ta mới nói lên được con người của chúng ta. 

Bài viết liên quan: Cái nết đánh chết cái đẹp

Đừng để lời nói tiêu cực ấy ảnh hưởng đến cuộc sống, ta phải suy nghĩ thoáng, cải thiện bổ sung điều còn thiếu sót. Nếu ta không nhanh nhẹn, hoạt bát như mọi người nhưng đổi lại ta cần cù chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc và cuộc sống vì cuộc sống này chẳng ai có thể lưỡng toàn. Tích cách và suy nghĩ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một con người, vì vậy chúng ta hãy học cách sống chậm lại, tận hưởng những điều tốt đẹp xung quanh, đừng suy nghĩ tiêu cực rồi làm tổn thương chính mình.Hãy để cuộc sống nhẹ nhàng và dễ thở! 

Sinh ra và đến với thế giới này chẳng có ai dám nói rằng mình hoàn hảo cả. Tất cả tồn tại theo một quy luật bù trừ. Khi bạn có đọc cái này tất yếu bạn sẽ mất cái kia và ngược lại. Cuộc sống này chẳng thể nào như ta mong muốn, phải chấp nhận từ bỏ những thứ không thể là cuộc mình, chẳng thể nào lưỡng toàn hết thảy mọi chuyện. Vốn dĩ chỉ cần tâm mình nhàn hạ, một bình trà nhạt bầu bạn cùng thiên nhiên, một căn nhà nhỏ và một người để yêu là đủ để hạnh phúc cả đời rồi.  

Lời kết 

Suy cho cùng “Lù đù vác cái lu mà chạy” đã để lại cho ta một bài học ý nghĩa về cách nhận định con người. Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, hãy tiếp xúc với tâm hồn của họ. Đừng mặc cảm hay xấu hổ về gương mặt ngờ nghệch hay thân thể của mình, nhân phẩm con người mới nói lên tất cả. Sẽ thật tội nghiệp khi vẻ ngoài hào nhoáng sang trọng nhưng bên trong chứa đựng một tâm hồn không tinh túy. 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun