Ca dao “Chồng thấp mà vợ lại cao/Như đôi đũa lệch biết sao so bằng”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 9146 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Từ xưa đến nay, ông bà ta khá xem trọng chuyện xứng đôi vừa lứa trong mối quan hệ vợ chồng. Không chỉ riêng về gia cảnh, xuất thân mà cả ngoại hình, tính cách giữa hai người cũng nên có sự phù hợp. Không thể để một bên quá xuất chúng, còn một bên lại quá tầm thường. Biết bao nhiêu câu chuyện “đôi đũa lệch” của vợ và chồng đã gây ra sự tan vỡ và ly tán đáng tiếc. Ca dao xưa có câu:

“Chồng thấp mà vợ lại cao

  Như đôi đũa lệch biết sao so bằng”

Liệu chuyện tình đũa lệch có thật sự nan giải như người đời vẫn nghĩ hay không?

Suy ngẫm từ câu ca dao

Nhìn nhận một cách đơn giản, câu ca dao trên chỉ so sánh đơn thuần về ngoại hình hay cụ thể hơn là vóc dáng của chồng và vợ. Một người thấp, còn một người cao nên có sự không cân xứng với nhau. Chỉ riêng chuyện thấp cao đơn giản thế này thôi mà đã không biết so sao cho bằng thì những trường hợp chênh lệch lớn hơn biết giải quyết thế nào cho đúng đây?

“Chồng thấp mà vợ lại cao/Như đôi đũa lệch biết sao so bằng”

“Chồng thấp mà vợ lại cao/Như đôi đũa lệch biết sao so bằng”

Câu ca dao trên không chỉ mang ý so sánh chiều cao giữa vợ và chồng mà còn muốn nhắc đến nhiều điều kiện hơn. Xưa đến nay, người ta vẫn luôn để tâm chuyện xứng đôi vừa lứa, có như thế mới thành ra hôn nhân mỹ mãn. Người thế nào thì nên kết duyên với người như thế ấy. Mọi sự chênh lệch dù là rất nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đừng trông mặt mà bắt hình dong”

Không phải nói cũng biết, các chuẩn mực cuộc sống giữa người với người luôn có sự phân biệt rõ rệt. Từ giàu nghèo, đẹp xấu cho đến khôn dại, giỏi dở,…đều có sự đối đãi khác nhau. Không một ai tin tưởng vào mối tin bền chặt của một người tài hoa với một người tầm thường. Và thật sự bao đời nay, điều này vẫn luôn luôn được cho là đúng.

Vợ chồng đũa lệch

Nhưng chuyện vợ chồng đũa lệch có phải lúc nào cũng không bền chặt? Chẳng lẽ những người có gia cảnh thiếu thốn hay không mấy xinh đẹp thì không có quyền mơ về một đối tượng xuất sắc hay sao?

Công ty tôi có anh đồng nghiệp, anh ấy tuy ngoại hình có chút không thuận mắt nhưng bù lại tốt tính và khá tháo vát. Ai ai cũng quý sự nhiệt tình và tấm lòng thơm thảo của anh. Anh có một cô vợ phải nói là vô cùng xinh đẹp, điều này khiến anh vô cùng tự hào nhưng cũng không kém phần sầu lo. Quả thật, mỗi khi ra đường anh rất hãnh diện nhưng đâu đó cũng có những ánh mắt soi mói và nụ cười mỉa mai một cách lộ liễu. Anh hiểu rằng, anh và chị là một “đôi đũa lệch” thật sự.

Ngay cả đồng nghiệp trong công ty cũng nửa đùa nửa thật ngầm mỉa mai anh, anh chỉ cười nhưng đôi mắt không giấu nổi buồn phiền. Mọi chuyện cứ sẽ như thế và diễn ra nếu như không có một ngày, anh mời đồng nghiệp đến nhà dùng bữa. Chứng kiến anh lo từ việc bếp núc đến sắp xếp nhà cửa, rồi một tay anh tiếp đãi mọi người và thu dọn tàn cuộc, tất cả chúng tôi đều thật sự ngỡ ngàng. Vợ anh chỉ ngồi đó với gương mặt xinh đẹp, chúng tôi tự hỏi ai mới là người không phù hợp với ai đây?

Điều gì là quan trọng nhất trong hôn nhân?

Khi yêu, chúng ta chỉ cần có tình yêu là có thể đến được với nhau. Nhưng khi kết hôn, ngoài tình yêu còn có trách nhiệm, sự thấu hiểu và sẻ chia. Chuyện lệch nhau giữa vợ chồng về ngoại hình, tính cách hay gia cảnh,…Nói quan trọng cũng quan trọng, nói không quan trọng cũng không quan trọng. Thật ra, cần nhất vẫn là người ta chịu cố gắng vì nhau.

“Chồng thấp mà vợ lại cao/Như đôi đũa lệch biết sao so bằng”

“Chồng thấp mà vợ lại cao/Như đôi đũa lệch biết sao so bằng”

Nhiều người cho rằng tình cảm không cần phải cố gắng nhưng nếu ai cũng xem cái tôi của mình là số một thì biết bao giờ hạnh phúc mới được bền lâu. Người ta yêu nhau rồi đến với nhau, duyên chỉ cho gặp gỡ còn “ăn đời ở kiếp” là do cố gắng mà nên. Chịu nhường nhịn, thông cảm và thấu hiểu với nhau thì mọi chuyện sẽ không là vấn đề nữa.

Xem thêm bài viết tham khảo “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Bạn có thể thua người ấy về ngoại hình, gia cảnh hay học thức,…nhưng nếu bạn xây dựng nội tâm của bản thân trở nên phong phú, lương thiện, bao dung,…thì sẽ chẳng có gì là vấn đề nữa. Con người mấy ai hoàn hảo đâu, đều là được cái này mất cái kia mà thôi.

Đũa lệch vẫn có thể dùng được!

Hai người yêu nhau và đến với nhau không đơn giản nên tốt nhất cứ phải trân trọng trước đã. Đâu ai quy định người đẹp phải cưới người đẹp, người giàu phải cưới người giàu? Dù bạn là ai, bạn cũng có quyền mơ ước có một tương lai rạng rỡ.

Chuyện vợ chồng đũa lệch tuy khiến nhiều người bàn ra nói vào nhưng người trong cuộc mới là người quyết định quan trọng nhất. Bởi vì, chúng ta yêu là yêu chính con người của nhau chứ không phải vì những thứ phù phiếm bên ngoài. Vật chất rồi cũng mất đi, chỉ có tâm hồn là trường tồn mãi mãi. Người ngoài nói gì nào đâu có quan trọng, quan trọng nhất là bạn cảm thấy thế nào? Hạnh phúc hay khổ đau nằm trong lòng bàn tay của bạn. Chỉ có bạn mới cứu được bạn mà thôi.

Tâm trạng của mình, đừng đặt vào miệng của người khác. Họ có thể tỏ ra quan tâm hay an ủi bạn nhưng họ chẳng sống với bạn cả đời. Vậy ra, người bạn đời của chúng ta mới là quan trọng. Nếu bạn đã chọn một lần, tôi chỉ hy vọng không có chuyện hối hận.

Lời kết

Thật ra, tình yêu vốn là không phân biệt gì cả, chỉ cần hiểu và tin tưởng là có thể đến với nhau. Có thể trong mắt người ngoài, hai bạn là một đôi đũa lệch khó có thể so bằng. Nhưng người ta vẫn nói, “Người tình trong mắt hóa Tây Thi”, một nửa kia chính là sự lựa chọn hoàn hảo của đời bạn. Dù thế nào, cảm nhận của bản thân mới là đúng đắn. Bạn thấy không xứng thì không xứng, còn bạn thấy xứng thì chắc chắn là xứng rồi.

“Chồng thấp mà vợ lại cao

  Như đôi đũa lệch biết sao so bằng”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun