Giải nghĩa: Tốt danh hơn lành áo

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 7919 Views

4.5/5 - (6 bình chọn)

Trong cuộc đời mỗi con người, danh dự là một yếu tố quan trọng. Mặc dù nó nằm trong nội tâm của mỗi con người. Thế nhưng, danh dự lại bộc lộ đạo đức, nhân cách và lý tưởng sống của mỗi cá nhân. Nó là là điều kiện quyết định sự tin tưởng, công nhận và tôn trọng của mọi người dành cho ta. Tục ngữ Tốt danh hơn lành áo cho thấy, danh dự còn quan trọng hơn cả của cải vật chất.

 

Xem thêm bài viết: Cọp chết để da, người ta chết để tiếng

Tốt danh hơn lành áo

Tốt danh hơn lành áo lấy chữ danh để thể hiện danh dự của mỗi người. Tốt danh nghĩa là danh tiếng tốt. Người Tốt danh nghĩa là người có được sự trân trọng, kính nể, khen ngợi của mọi người. Đúng hơn là Tốt danh như một lời đánh giá tốt về đạo đức, nhân phẩm, hoặc sự tài giỏi của một ai đó.

Còn lành áo lại biểu thị cho sự đầy đủ về của cải vật chất. Nếu cái danh là thứ vô hình, thì áo chính là thứ hữu hình. Nó trực tiếp bao lấy phần cơ thể, giúp giữ ấm và thêm tính thẩm mỹ cho mỗi người. Áo còn thể hiện ý nghĩa về hình thức bên ngoài. Có được chiếc áo lành tươm tất, là bạn đã cho mình một vẻ ngoài đầy thiện cảm.

Tốt danh hơn lành áo cho thấy sự so sánh không cân bằng giữa danh tiếng và vật chất. Mà ở đó, tác giả dân gian đề cao danh tiếng hơn cả. Danh tiếng hay danh dự của con người còn quan trọng hơn cả của cải vật chất.

Ông cha ta như muốn nhắn nhủ phải biết quý trọng danh dự của bản thân. Đừng vì chút vật chất nhỏ, ham vinh hoa phú quý mà bán rẻ danh dự, phẩm chất của bản thân mình.

Bởi danh thơm tiếng tốt có thể che mờ cả quần áo rách vá. Thế nhưng quần áo tốt đẹp lại chẳng khi nào mang đến cái danh tốt hay che đậy được những tiếng đồn không tốt. Ta phải biết cư xử sao cho lưu được tiếng thơm ở đời. Không nên quá chú trọng vào cái mã bên ngoài.

Tốt danh hơn lành áo

Tốt danh hơn lành áo

Tốt danh

Dễ thấy, con người ta luôn mang trong mình sự tò mò về vị trí của bản thân trong lòng người khác. Khi được ai đó nhắc đến tên mình với giọng điệu đầy tự hào chắc chắn cá nhân người đó sẽ thấy vô cùng vui vẻ.

Những lời khen tặng tạo thành dành tiếng tốt cho một con người. Nó không chỉ là sự công nhận cho những cố gắng trước đó của họ. Mà nó còn đem đến sự động viên, khích lệ lớn lao.

Xưa kia, người đàn ông sinh ra là có món nợ tang bồng. Ý nói phải lập được công danh. Chỉ ai trả được món nợ ấy mới xứng đáng là “nam tử”.

Công danh được coi là món nợ với cuộc đời. Trả xong nợ công danh có nghĩa là đã hoàn thành nghĩa vụ với đời, để lại tiếng thơm được mọi người ngợi ca.

Còn với phụ nữ, thì việc giữ gìn phẩm giá, bảo vệ danh tiếng của gia đình là nhiệm vụ của cả cuộc đời. Cũng chính điều này đã khiến phụ nữ phải sống rất khổ sở. Nhưng dù có thế nào, họ vẫn luôn chấp nhận. Bởi “trăm năm bia đá còn mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”. Chỉ cần hành động khinh suất, thì danh tiếng của cô ấy và cả gia đình sẽ bị hủy hoại. Người đời về sau sẽ mãi còn lưu truyền câu chuyện của họ. Có một vết nhơ là ảnh hưởng đến cả một thế hệ.

Ta thấy rõ, danh tiếng đối với dân tộc ta quan trọng đến nhường nào. Để bảo vệ danh dự, mang về cái tiếng thơm, người ta sẵn sàng hy sinh cả tính mạng.

Lành áo

Như đã chia sẻ ở trên, lành áo ở đây phần nhiều thiên về của cải vật chất. Áo là một vật không thể thiếu. Nó giúp ta che đậy những phần dung tục trên cơ thể. Giữ ấm hay làm đẹp cũng là nguyên do khiến cho chiếc áo ngày càng quan trọng.

danh tốt lại thêm chiếc áo lành thì quả là hoàn hảo. Thế nhưng nghĩ xa hơn, vừa có được của cải vật chất, vừa để lại tiếng thơm là một điều không hề đơn giản.

Giàu sang phú quý là điều ai cũng mong muốn. Thậm chí người ta còn có thể hi sinh cả tính mạng để đổi lấy bạc vàng. Huống chi là cái danh tiếng không thể đem ăn hay xào nấu được.

Chẳng ai chê trách cái áo lành cả. Vì nó thể hiện rõ thực tế cuộc sống. Với một cái bụng rỗng, còn mấy ai quan tâm đến cái tiếng tăm.

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu sống cuộc sống chỉ có vật chất thì còn có ý nghĩa gì? Danh dự hay danh tiếng là thứ phản ánh mối quan hệ giữa ta và những người xung quanh. Có danh dự thì ta mới có được sự tự tin khi giao tiếp với mọi người, được mọi người tôn trọng.

Chiếc áo lành kia dù có đẹp đẽ thế nào cũng không che đậy nổi những quá khứ nhuốm màu. Còn chính nhân phẩm của ta sẽ trở thành chiếc áo lấp lánh, sang trọng. Khi mặc lên mình chiếc áo của danh dự, bạn sẽ thấy cuộc đời này đáng sống biết bao.

Tham khảo thêm: Ca dao “Cưới vợ phải cưới liền tay/Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

Cọp chết để da, người ta chết để tiếng

Danh tiếng không chỉ có ý nghĩa với mỗi cá nhân mà còn có ý nghĩa với cả gia đình và xã hội. Thử hỏi một người có được thành tích tốt thì gia đình, dòng họ chẳng phải cũng được thơm lây hay sao.

Hay như những câu khen tặng: Chè Thái, gái Tuyên. Nhờ nó mà trà Thái Nguyên được mọi người yêu thích, lựa chọn nhiều. Con gái Tuyên Quang cũng có được cái nhìn thiện cảm hơn.

Tốt danh hơn lành áo

Tốt danh hơn lành áo

Khi ta nhắm mắt xuôi tay, thứ còn lại chỉ là kí ức. Bạn muốn đem đến cho những người xung quanh những kí ức như thế nào? Khi con bạn kể cho những đứa cháu về bạn, bạn muốn chúng sẽ dùng những lời lẽ ra sao?

Ý nghĩa của Tốt danh hơn lành áo thể hiện rõ ở bên trong tâm hồn. Đó là đạo đức, danh dự là những giá trị tinh thần, nhân cách đáng quý trọng. Nó đáng giá hơn hết mọi thứ của cải vật chất bên ngoài.

Con người phải biết quan tâm, chăm sóc, rèn luyện phẩm chất đạo đức, giữ gìn danh dự. Chạy theo tiền bạc phù du và những mặt hình thức hào nhoáng bên ngoài chẳng thể đem đến cho bạn những ngày an yên tâm hồn.

Cuộc sống cần nhất là những việc tốt, hữu ích cho mọi người. Không nên chạy theo vật chất hay sống hình thức, giả tạo. Tốt danh hơn lành áo khuyên mọi người nên sống ngay thẳng, giữ gìn danh dự, phẩm chất tốt. Đừng làm việc gây tiếng xấu, ảnh hưởng không tốt đến nhân cách của mình.

Lời kết

Danh dự là quan trọng nhưng cũng đừng vì nó mà bất chấp tất cả. Tiếng thơm còn quý hơn cả của cải vật chất. Nhưng thứ quý giá hơn nữa là mạng sống, là tấm lòng và sự cố gắng của mỗi người.

Cuộc sống này luôn có tính tương đối. Hãy nhìn nhận Tốt danh hơn lành áo bằng những ý nghĩa tích cực nhất, thiết thực nhất. Hãy biết quý trọng danh dự của bản thân. Đừng vì chút vật chất mà bán rẻ danh dự, phẩm chất của bản thân mình.

Tham khảo thêm bài viết: Ca dao “Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun