Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 13723 Views

4.2/5 - (4 bình chọn)

Trong cuộc sống, có thể nói vẻ bề ngoài vô cùng quan trọng. Trước khi tìm hiểu về tính cách, tâm hồn bạn thì vẻ bề ngoài là thước đo đánh giá con người bạn. Ông cha ta có câu: Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân nhằm nhắc nhở ta cần chú trọng đến vẻ ngoài. Bởi đó là một trong những tiêu chí đánh giá con người. Làm đẹp cho bản thân là làm đẹp cho gia đình và xã hội.

Xem thêm bài viết: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân

Câu nói Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân là một quan điểm khá đúng đắn. Có thể nói, trang phục là thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Nếu như trước kia, chúng chỉ dùng để che chở, sưởi ấm thì bây giờ trang phục còn thể hiện nhu cầu thẩm mĩ của mỗi người.

Thuở xưa, khi đất nước ta còn nhiều khó khăn, một con người khoác trên mình chiếc áo lụa luôn là những con người quyền quý, được tôn trọng. Vì thế mới có cách so sánh “Người đẹp vì lụa”. Nhờ có lụa là gấm vóc con người ta trở nên quý phái, sang trọng hơn.

Song song với đó, đất nước ta lại là đất nước thuần nông. Việc canh tác, sản xuất là công việc khá quen thuộc. Vế sau của câu nói, cụm từ “lúa tốt vì phân” đang muốn đề cập đến vấn đề này. Ở đây tác giả dân gian đang nói đến kinh nghiệm trồng lúa.

Trồng lúa thì không thể thiếu phân bón, phân bón góp một phần lớn giúp cho việc thu hoạch mùa màng bội thu. Nhờ có phân bón mà lúa mới tốt.

Hai vế “Người đẹp vì lụa”“Lúa tốt vì phân” được ông cha ta khéo léo đặt cạnh nhau. Điều này muốn ám chỉ dù là cái cao quý “con người” hay cái sự vật nhỏ bé “lúa” đều có thể được làm tốt lên, đẹp lên nếu như chúng ta biết cách. Trong cuộc sống này, mọi thứ có thể được chúng ta làm đẹp lên bằng cách đem đến cho chúng một diện mạo bên ngoài.

Câu tục ngữ nói về việc con người phải chú trọng đến vẻ ngoài để tạo ra ấn tượng tốt.

Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân

Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân

Trang phục là tiêu chí đánh giá con người

Để đánh giá con người, ta phải nhìn nhận ở nhiều phương diện. Và cách ăn mặc là một trong những tiêu chí phổ biến. Nhìn vào trang phục của một người, ta dường như cũng có thể hình dung được phần nào tính cách của người đó. Ngoài khiếu thẩm mỹ thì bộ trang phục cũng ngầm nói lên rằng chủ nhân mang nó có lịch sự, có văn hoá hay không.

“Người đẹp vì lụa” không có nghĩa là mặc những trang phục đắt tiền là đẹp. Mà ẩn chứa trong đó là dụng ý về cách sử dụng trang phục. Việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với hoàn cảnh, thời tiết là quan trọng hơn hết.

Mặc dù việc ăn mặc đó, không thể hiện được hết bản chất đức tính trong một con người. Tuy nhiên, cái duyên được thể hiện qua việc lựa chọn trang phục khá rõ nét. Thậm chí việc ăn mặc như thế nào trong một số trường hợp đã trở thành nguyên tắc.

Ví như việc đi đám tang thì chỉ nên chọn trang phục tối màu. Đi đến nơi công cộng, cơ quan, đoàn thể thì phải ăn mặc lịch sự, tránh hở hang, hớ hênh. Để xây dựng môi trường văn hóa, nhiều nơi quy định rất kĩ lưỡng về trang phục của mỗi cá nhân.

Có thể nói, mặc gì, mặc như thế nào là vô cùng quan trọng. Nó làm nên nét đẹp cho mỗi cá nhân và thậm chí là cả một tập thể. Ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh không những giúp bạn thêm duyên dáng mà còn góp phần làm đẹp xã hội.

Tham khảo thêm bài viết: Cha chung không ai khóc

Cần có sự hài hòa giữa vẻ ngoài và tâm hồn

Mặc dù vậy, ta cũng không thể nào chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài. Con người được tạo nên từ thể xác và tinh thần. Nếu như thể xác được tô đẹp bởi những tấm lụa thì tâm hồn cũng phải hài hòa với nó. Nghĩa là để vẻ đẹp được toàn diện thì ngoài chuyện ăn mặc, ta cũng cần làm đẹp tâm hồn mình.

Tùy thuộc vào từng thời đại mà sẽ có những cách đánh giá về vẻ đẹp rất khác nhau. Nhưng ở vào giai đoạn nào đi chăng nữa, ta cũng phải hoàn thiện nhân cách, phẩm hạnh của mình.

Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân không dừng lại ở việc nhắc nhở ta quan tâm vẻ bề ngoài. Mà “lụa” “phân” ở đây còn được mở rộng ra nhiều ý nghĩa khác. Đó chính là những tri thức, những kinh nghiệm sống và cách đối nhân xử thế.

Con người không chỉ nên đắp lên mình những thứ đẹp đẽ, hào nhoáng. Mà quan trọng hơn là sâu thẳm trong cơ thể xinh đẹp ấy là một tâm hồn đẹp. Đó là tâm hồn ngay thẳng, dù thế nào vẫn giữ lương tâm mình trong sạch. Đó là tâm hồn biết sẻ chia, quan tâm. Đó là tâm hồn dũng cảm, dám đứng lên đấu tranh với cái ác.

Đó còn là lòng biết ơn, sự vị tha, tấm lòng sẵn sàng cho đi và sẻ chia. Trong thời đại mới, “lụa” “phân” còn là tinh thần sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng tiếp nhận cái mới mẻ, hiện đại.

Đẹp cả “trong” lẫn “ngoài” là vẻ đẹp hoàn hảo, đầy tính nhân văn mà ai cũng đều cần cố gắng vươn tới.

Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân

Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân

Lời kết

Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân thoạt đầu nghe có vẻ hơi phiến diện. Bởi ngoài câu nói này, dân gian ta còn có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Nhìn nhận từ nhiều phương diện khác nhau. Ta thấy câu nói này có quan điểm đúng nhưng chưa hoàn toàn đúng với mọi hoàn cảnh.

Không thể phủ nhận việc có vẻ ngoài đẹp đẽ là một lợi thế. Từ xưa đến nay, không chỉ có phụ nữ, mà ngay cả đàn ông cũng luôn sùng bái cái đẹp. Mong muốn được đẹp và nhìn ngắm cái đẹp là ước mơ của biết bao người.

Thế nhưng chúng ta được sinh ra để sống chứ không phải tồn tại. Nếu chỉ đẹp thì chẳng khác nào con ma-nơ-canh sao? Để thực sự sống, thứ con người cần hơn cả là một tâm hồn phong phú.

Ông cha ta cũng có câu “Tâm sinh tướng”. Một con người có tâm hồn và trái tim phóng khoáng, rộng mở sẽ có được thần thái tự tin, đẹp đẽ. Chính tâm hồn là cơ sở cho một vẻ ngoài hoàn hảo.

Nếu có thể hãy thực hiện song song hai việc, bồi đắp cho tâm hồn và chú trọng đến vẻ ngoài. Có được hai điều đó là bạn đã làm chủ được cả cuộc đời mình. Đẹp cả “trong” lẫn “ngoài” là những tiêu chí hoàn hảo để bản thân mỗi người tự hoàn thiện mình.

Tham khảo thêm bài viết: Ca dao “Con vua thì lại làm vua/Con sãi ở chùa thì quét lá đa”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun