PGS.TS Bùi Hiền tiếp tục Nghiên cứu về chữ Tiếq Việt?

Bình An Phần mềm gõ tiếng Việt 2348 Views

5/5 - (8 bình chọn)

Như các bạn đã biết vào cuối năm 2017, PGS.TS Bùi Hiền đã đưa ra đề xuất cải cách chữ Tiếng Việt trong một cuộc hội thảo trước giới truyền thông và gây ra một cuộc tranh cãi lớn làm dậy sóng cộng đồng mà đến nay vẫn chưa có hồi kết. Theo Ông, bộ chữ Tiếng Việt mới này theo lý giải khoa học sẽ tiết kiệm giấy và dễ đọc hơn và ông vẫn đang tiếp tục hoàn thiện công trình nghiên cứu này.

Xem thêm: Bộ Chuyển Đổi Tiếng Việt Online Mới nhất (Bộ chuyển đổi Tiếq Việt) theo PGS. Bùi Hiền

Báo chí nói gì về cải cách chữ Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền

Báo Dân trí viết về cải cách chữ Tiếng Việt

Theo báo Dân trí vào ngày 25/11/2017 có tự đề “Xôn xao đề xuất cải tiến bảng chữ cái, “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” đưa ra thông tin về cuốn sách Ngôn ngữ ở Việt Nam – Hội nhập và phát triển (tập 1) dày 2.200 trang của PGS.TS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại Ngữ Hà Nội) đã gây tranh cãi lớn trong dư luận.

Trong cuốn sách này, Ông Bùi Hiền đã cho rằng chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều điểm bất hợp lý nên cần phải cải tiến để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm giấy… Ví dụ: hiện tại chúng ta sử dụng 2,3 chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu (Cuốc, quốc, tra, sa…) đồng thời lại dùng 2 chữ cái ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối (mách, ông, tanh…). Theo Ông nhận định đây là những hiện tượng không thống nhất, không theo một nguyên tắc chung nào dẫn đến khó khăn cho người đọc, người viết… rất phức tạp và hay mắc lỗi cho mọi người.

Ông đã kiến nghị một phương án làm cơ sở tối ưu chữ quốc ngữ cải tiến dựa trên tiếng nói văn hóa của Hà Nội cả về âm vị cơ bản lẫn 6 âm thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị, mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.

Báo Tuổi trẻ viết về cải cách chữ Tiếng Việt

Bài báo có tựa đề “PGS-TS Bùi Hiền công bố phần 2 phương án cải tiến chữ tiếng Việt” đăng trên trang https://tuoitre.vn vào ngày 26/12/2017 đã đưa ra thông tin PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 của nghiên cứu đề xuất cải cách chữ tiếng Việt.

Trong bài báo có viết, phần 2 sẽ là đề xuất cải tiến hệ thống nguyên âm (phần 1 là cải tiến phụ âm) để chọn ra những chữ cái tương ứng với từng âm vị nguyên tắc: 1 âm vị – 1 chữ cái. Với công bố này, Ông đã hoàn thiện nghiên cứu về hệ thống chữ tiếng Việt hoàn chỉnh.

Dư luận nói gì về cải cách chữ Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền

Ngay khi thông tin về ý tưởng cải tiến ngôn ngữ của PGS.TS Bùi Hiền được đưa ra trên báo chí và mạng xã hội, dư luận đã tranh cãi cực kỳ gay gắt. Hầu hết các ý kiến của dư luận đều cho rằng, tiếng Việt hiện tại không cần thiết phải cải tiến bởi nếu cải tiến sẽ có nhiều hệ lụy như:

  • Tất cả công dân Việt Nam phải đi học lại chữ Tiếng Việt như học sinh lớp 1 sẽ tốn thời gian?
  • Kho tư liệu đồ sộ cũ sẽ phải chuyển sang chữ viết mới như thế nào để không tốn kinh phí, rắc rối?
  • Thay đổi về nhận thức, cách học, cách dạy, sách giáo khoa, văn bản, báo, lập trình… như thế nào?

PGS.TS Bùi Hiền vẫn tiếp tục công trình nghiên cứu về chữ Tiếq Việt

Bên cạnh những ý kiến cho rằng ý tưởng, đề xuất của PGS.TS không hẳn bất hợp lý, Ông vẫn tiếp tục nghiên cứu và hướng đến một nguyên tắc thống nhất về ngôn ngữ Việt.

Khi trả lời cho câu hỏi trên báo Kenh14 “Vậy trước những lời khen chê đó, ông có còn giữ ý định tiếp tục công trình nghiên cứu của mình không?” Ông đã trả lời rằng:

“Tất nhiên là có rồi! Tôi chưa làm xong thì tôi sẽ làm đến cùng. Dù năm nay đã 83 tuổi, đủ thức bệnh tuổi già, có những hôm huyết áp lên 190 đến độ nguy hiểm nhưng tôi tâm huyết với công trình hơn 40 năm qua của mình. Tôi hứa đến hội nghị khoa học tháng 3/2018 nếu được tôi sẽ thông báo đã hoàn thành. Tôi vẫn sẽ tiếp tục vì tôi tin việc làm này có ích cho xã hội, tôi tin vào tính khả thi của nó còn mọi người ứng dụng hay không thì tùy. Tất cả đều là tâm huyết!”

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tương lai khi PGS.TS Bùi Hiền vẫn tiếp tục công trình nghiên cứu về chữ Tiếq Việt và cải tiến thành công?

Bạn có thể quan tâm:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun