Vietkey 2007 và những điều khoản sử dụng

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 3987 Views

4.4/5 - (5 bình chọn)

Trong top 10 phần mềm gõ tiếng Việt thông dụng nhất, Vietkey được xếp thứ hai chỉ sau Unikey về một số tính năng. Vietkey đã từng vang danh một thời kể từ khi ra đời vào năm 1993 và cho đến nay, những người dùng trung thành nhất vẫn tin dùng và sử dụng phần mềm ưu việt này. Người dùng thường sử dụng 2 bản chính đó là Vietkey 2000 và Vietkey 2007. Trong đó, Vietkey 2007 là bản được nâng cao nhất và là bản được nâng cấp cuối cùng của phần mềm gõ tiếng Việt Vietkey.

Và hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu về Vietkey 2007 và những điều khoản sử dụng của nó.

Vietkey 2007

Vietkey 2007 là một ứng dụng vô cùng hữu ích cho máy tính của bạn đặc biệt là những ai hay dùng tiếng Việt để chat và làm việc. Vietkey 2007 mang đến cho bạn một trải nghiệm khác biệt bởi dung lượng ít, không nặng như các phiên bản trước đó. Phần mềm tiện ích này rất gọn nhẹ, hỗ trợ hầu hết các bảng mã và kiểu gõ thông dụng nhất hiện nay từ TCVN3, Unicode, VNI, ABC cho tới kiểu gõ Telex, VNI. Với Vietkey 2007, bạn còn có thể gõ văn bản nhanh bằng cách thiết lập trước các cụm từ viết tắt.

VietKey 2007

Phiên bản VietKey 2007 với giao diện thân thiện, thuần Việt, gọn nhẹ dễ sử dụng, tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành giúp người dùng dễ dàng thao tác. Cách sử dụng và cài đặt tương đối dễ dàng, hỗ trợ tốt nhất cho người dụng, đặc biệt là những người hay sử dụng Photoshop, Proshow Produce,…hay những game thủ trong game Liên minh huyền thoại kinh điển mà đang rất phổ biến ngày nay.

Các tính năng chính của Vietkey 2007 không khác nhiều so với các phiên bản trước đó, tất cả đều có chung 5 tính năng sau:

 • Hỗ trợ kiểu gõ thông dụng
 • Hỗ trợ bảng mã phổ biến
 • Khả năng thích ứng cao
 • Bộ gõ tiếng Việt gọn nhẹ
 • Thiết lập khả năng gõ tắt

Xem thêm: Vietkey 2007: bộ gõ tiếng Việt gọn nhẹ

Có một số quy tắc trong phần mềm gõ tiếng Việt Vietkey 2007 mà bạn cần nắm chắc:

 • Gõ nguyên âm trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc sau; còn dấu (huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng).
 • Có thể gõ trực tiếp hoặc sau nguyên âm.
 • Dùng các phím SHIFT và CAPS LOCK để chuyển đổi trạng thái chữ hoa, chữ thường.
 • Có các quy tắc về gõ tắt và gọi ý từ giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Cách cài đặt và sử dụng Vietkey 2007

Cách cài đặt

Để cài đặt được phiên bản 2007 của Vietkey, các bạn hãy thực hiện theo 2 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Download VietKey 2007 về máy tính

 • Truy cập vào trang web chứa bản download của VietKey 2007
 • Nhấn tải về (các bạn sẽ không phải đợi quá lâu vì bản VietKey 2007 tốn rất ít dung lượng)
 • Chuột phải và chọn ”hiển thị trong thư mục”

Bước 2: Khởi chạy

 • Bấm đúp chuột vào phần vừa tải
 • Bấm Run
 • Chọn cài đặt

Vietkey2007

Một số lưu ý trước khi cài đặt:

 • Bạn nên kiểm tra link tải về để tránh mã độc bị cài vào
 • Khởi chạy phần mềm diệt virut trước khi tải phần mềm về

Cách sử dụng

Bước 1: Vào Option (tùy chọn) => Vietnamese interface (hiển thị tiếng Việt) => đặt chế độ cho Vietkey tự động chuyển xuống Taskbar khi khởi động => tích vào Fast Load

Bước 2: Chọn Input Methods => chọn TELEX (có rất nhiều kiểu gõ để lựa chọn như VNI, VIQR, Vietware, TCVN, VNU, VNSea, VNA,…)

Bước 3: Chọn Char Sets (bảng mã) => Chọn Unicode Pre-Compound, TCVN 6909:2001 (Unicode dựng sẵn)

Bước 4: Thoát khỏi chương trình bằng cách bấm vào Exit

Các điều khoản sử dụng

 1. Phần mềm miễn phí, không cần đăng ký, không được bán.
 2. Chương trình hỗ trợ gõ tiếng Việt trong các môi trường Windows 32-Bit của Microsoft.
 3. VietKey có kích thước rất nhỏ gọn, chỉ cần 2 file VKNT.EXE và VKNTDLL.DLL là đủ để chạy, VietKey chiếm rất ít bộ nhớ và resource của hệ thống nên không làm ảnh hưởng đến các chương trình khác.
 4. VietKey có thể chạy tốt trong tất cả các môi trường mạng Novell Netware, Microsoft Network…
 5. Vietkey có thể nhúng được tiếng Việt trong hầu hết các ứng dụng 16-bit và 32-bit trong môi trường Windows 32-bit: MS Word, WordPerfect, MS Excel, Access, Foxpro…
 6. VietKey có thể chạy được trong các chương trình QuarkXpress, Ventura là những phần mềm chế bản điện tử chuyên nghiệp mà ít có chương trình gõ tiếng Việt khác có thể chạy được.
 7. VietKey có thể chạy đồng thời mà không gây nhưng trục trặc với chương trình từ điển EVA (MTD) của công ty Lạc Việt. Các sản phẩm của Oracle như Form Designer, Report Designer hầu như đều gặp lỗi với các phần mềm tiếng Việt khác nhưng lại không gây lỗi đối với VietKey.
 8. VietKey có 2 kiểu gõ tiếng Việt phổ thông là TELEX và VNI.
 9. VietKey có nhiều cải tiến để việc gõ tiếng Việt thuận tiện nhất cho người dùng: Lặp dấu, cài đặt các tính năng thêm cho các phím Control và BackSpace, tự động phân biệt tiếng Anh và tiếng Việt ngay trong lúc đang gõ, với các tính năng này người dùng không cần phải chuyển chế độ gõ liên tục khi gõ những văn bản có cả tiếng Anh và tiếng Việt và tiết kiệm được rất nhiều thao tác cho người dùng khi gõ lỗi tiếng Việt.
 10. VietKey hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt, hầu như tất cả các bảng mã hiện có trong và ngoài nước đều có thể sử dụng chương trình VietKey để gõ tiếng Việt: Bộ mã chuẩn 8-bit quốc gia TCVN /5712, VNI, Bộ mã 7-Bit VIQR, kể cả bảng mã Vietnamese CP 1258 của Microsoft dùng trên Windows 95 Vietnamese Edition và bảng mã tiếng Việt IBM CP-01129 do IBM phát triển.

Xem thêm: Vietkey và những Khái niệm liên quan

Những điều khoản trên đây rất dễ nắm bắt nhưng cũng không phải điều gì to tát để buộc bạn phải nhớ nó. Nếu đã là một người dùng trung thành của Vietkey từ trước, chắc chắn bạn sẽ nắm bắt được 6/10 điều khoản trên một cách dễ dàng, chỉ bằng việc sử dụng thường xuyên. Hãy tiếp tục sử dụng Vietkey theo cách mà bạn đã tin dùng nó từ trước.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun