Ca dao “Cưới vợ phải cưới liền tay/Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 16645 Views

3.2/5 - (6 bình chọn)

Chuyện hôn nhân vợ chồng là vấn đề muôn thuở và không ít lời ra tiếng vào bàn tán. Hôn nhân là việc hệ trọng của cả một đời người, còn tình yêu là nền tảng của hôn nhân. Không có tình yêu thì hôn nhân thường kết thúc không mấy tốt đẹp. Song, có tình yêu mà không có hôn nhân thì như thế nào?

Tất nhiên rằng, ai cũng muốn chuyện tình cảm của mình được suôn sẻ và kết thúc bằng một cái kết viên mãn. Mà chuyện tình yêu thì khó nói trước được điều gì nên khi thấy có dấu hiệu chín mùi thì nên cưới ngay. Bởi thế nên ông bà ta mới có câu:

“Cưới vợ phải cưới liền tay

  Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

“Cưới vợ phải cưới liền tay”

Đây chắc chắn là một câu ca dao quen thuộc, chúng ta có thể nghe thấy nó thường xuyên ở mọi nơi và mọi hoàn cảnh. Ông bà ta quan niệm ““Cưới vợ phải cưới liền tay/Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”. Tình yêu thường mong manh còn hôn nhân thì vững chắc. Từ tình yêu hướng đến hôn nhân là cả một quá trình, vậy nên vào lúc đúng thời điểm thì phải “chốt hạ”.

“Cưới vợ phải cưới liền tay/Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

“Cưới vợ phải cưới liền tay/Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

Một số người quen nhau và thông qua quá trình tìm hiểu tận gần mười năm mới cưới, một số khác chỉ vỏn vẹn vài tháng. Chúng ta không thể khẳng định là tình yêu nào bền lâu hơn, dù sao thì chuyện hợp tan trên cuộc đời này cũng không ít. Thậm chí, nó giống như một quy luật bất biến mà chúng ta buộc phải chấp nhận. Có bữa tiệc nào mà không tàn đâu, hợp tan là chuyện bình thường ở trên đời.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đã rằng tình nghĩa vợ chồng/Dù cho nghiêng núi cạn sông chẳng rời”

Trong số những người quen lâu, họ dần nhận ra đối phương không hợp với mình rồi dẫn đến chia tay. Trường hợp quen vài tháng cũng thế, đã là hai con người đối lập thì cố vung vén đôi khi cũng vô ích.

 “Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

Tại sao ông bà ta lại khẳng định “Cưới vợ phải cưới liền tay”? Bởi vì, tình yêu luôn mong manh mà, chúng ta phải xây nền móng hôn nhân để nó vững chắc hơn. Gặp đúng đối tượng mình thương mến là điều không dễ, bởi biển người mênh mông có duyên mới chạm mặt nhau. Qua quá trình bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm dẫn đến gắn kết càng khó hơn. Bởi vậy, chúng ta cần nên trân trọng điều đó.

Nhiều người yêu nhau lâu dài, tưởng sẽ có nhau trọn đời nhưng kết cục lại chia tay vì những điều nhỏ nhặt. Những yếu tố khách quan hay chủ nhân bên ngoài tưởng chừng vô hại, không thay đổi được tình cảm của đối phương nhưng thật sự không phải vậy. Chúng ta vẫn còn thể vì điều đó mà cách xa. Con người là sinh vật hay thay đổi, dễ dàng bị những điều mới mẻ hơn thu hút nên ai dám chắc họ sẽ mai như thế.

Nhưng cưới nhau về rồi, mọi chuyện còn kèm theo hai tiếng trách nhiệm. Ai cũng ý thức được rằng, mình đã thực sự trưởng thành và cần nghiêm túc cho cuộc hôn nhân này. Xã hội bây giờ đáng sợ lắm, bạn sơ sẩy một chút là mất người yêu như chơi. Bạn cũng không thể nào kiểm soát được suy nghĩ của họ. Bởi vậy nhân lúc cả hai đang mặn nồng tình cảm, hãy cưới liền tay đi.

Đúng người đúng thời điểm

Ông bà ta dạy chẳng sai, chuyện gì không biết chứ chuyện cưới xin để lâu quả là mang lại những hậu quả khôn lường. Bằng chứng sống là anh chị mình, yêu nhau đến hiểu nhau từng chân tơ kẽ tóc. Tưởng là bền lâu nhưng ai ngờ đâu đoạn cuối thương đau, mỗi người mỗi ngã. Vì quá quen thuộc nên sinh ra chán nhau, kẻ ở ngoài người nói ra nói vào một chút là lòng kiên định lại không còn. Nghĩ lại lúc này chưa gì ràng buộc, thế là họ chia tay.

“Cưới vợ phải cưới liền tay/Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

“Cưới vợ phải cưới liền tay/Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

Có nhiều người quan niệm rằng, tình yêu đủ bền chặt thì không gì có thể chia cắt được họ. Điều đó đúng chứ không sai nhưng những tác nhân bên ngoài cũng rất lợi hại. Hôm nay, bạn nghe một ít và cảm thấy chuyện đó thật tầm phào. Nhưng mỗi ngày, bạn nghe thêm một ít thì dần sẽ nảy sinh nghi ngờ. Mà một khi đã nghi ngờ thì chính là giai đoạn đầu của tan vỡ.

Chúng ta không cần vội vàng nhưng cũng đừng để đối phương chờ đợi quá lâu. Thật ra, vào lúc thích hợp làm chuyện thích hợp là tuyệt vời nhất. Những chuyện quan trọng của đời người nên sớm được diễn ra, thứ nhất là vì cuộc đời vô thường, thứ hai là hạnh phúc thì không nên bị trì hoãn.

Hôn nhân là chuyện một đời

Tình yêu rất đẹp, hôn nhân là kết quả của tình yêu. Chuyện hai người xa lạ, quen nhau và đến với nhau tuyệt diệu biết bao. Tôi luôn tin rằng, mỗi chúng ta đều sẽ sớm tìm được một nửa thực sự của mình rồi cùng họ sống một đời hạnh phúc.

Xem thêm bài viết tham khảo “Râu tôm nấu với ruột bầu/Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Chắc chắn rằng, hôn nhân bao gồm cả gánh nặng và trách nhiệm chứ không còn đơn thuần là tình yêu buổi ban đầu. Thế nhưng, tình cảm ấy sẽ càng mặn mà và vượt qua tất cả khó khăn nếu chúng ta luôn hướng về nhau. “Hôn nhân là chuyện một đời, yêu người vừa ý chọn người mình thương.” Mong rằng, chúng ta sẽ không phải nghe về bất kì một cuộc hôn nhân nào bị tan vỡ. Chúng ta hãy luôn trân trọng những phút giây mình bên nhau.

Vợ chồng là cùng sẻ chia, cùng gánh vác, cùng thấu hiểu. Khi bước vào mối quan hệ hôn nhân, chúng ta đều là những người trưởng thành. Chúng ta không còn là những đứa trẻ, có thể nông nổi đơn phương quyết định chuyện đi hay ở. Hạnh phúc của cả đời người nên được cẩn thận trân trọng và nắm giữ.

Đoạn kết

“Cưới vợ phải cưới liền tay

  Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”

Dù thế nào, việc chọn thời điểm thích hợp để làm những chuyện thích hợp luôn luôn được đánh giá cao. Nhất là chuyện hệ trọng như cưới xin, yêu thì cưới thôi. Ngoài kia còn biết bao nhiêu giông bão, bạn cũng không thể một mình đối mặt hết vậy nên hãy tìm người đi cùng.

Lời nói thế gian lâu ngày sẽ làm bạn cảm thấy ảnh hưởng, tôi chắc chắn điều đó. Vậy nên ngay bây giờ, bạn hãy chọn một thời điểm thích hợp nhất để hoàn thành câu chuyện hệ trọng đầu tiên trong đời đi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun