Bằng mặt không bằng lòng

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 3924 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Bằng mặt không bằng lòng nghĩa là ngoài mặt thì tỏ vẻ đồng ý, nhưng thực chất bên trong lại không hài lòng. Thành ngữ này thể hiện sự không đồng nhất trong ý nghĩ bên trong và hành động bên ngoài.

Thường thì trong các sự việc khó xử hoặc bị gây sức ép. Người ta thường không vui nhưng vẫn phải cố gắng tươi cười, hòa nhã.

Xem thêm bài viết:

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng thường xảy ra khi người ta bị rơi vào tình huống khó xử. Hoặc lúc con người ta muốn né tránh tranh cãi. Vẻ mặt tươi cười, nhưng thật chất bên trong đang cảm thấy không thoải mái.

Nó phải chăng là cách ứng xử khéo léo? Bằng mặt không bằng lòng có phải là phương án hạn chế xung đột tối ưu không?

Né tránh vì lợi ích

Rất nhiều người lựa chọn cách bằng mặt này để dung hòa các mối quan hệ của mình. Đặc biệt là những mối quan hệ nhạy cảm như: mẹ chồng – nàng dâu. Hay các mối quan hệ ở cơ quan, doanh nghiệp.

Với họ, càng tránh được các xung đột không cần thiết thì càng có lợi. Nhẫn nhịn cũng là phương cách để họ đạt được mục đích của bản thân. Suy cho cùng những người lựa chọn bằng mặt thường có cách đối nhân xử thế khéo léo. Biết cân đo cái lợi, cái hại mà điều chỉnh hành vi của bản thân.

Họ sẵn sàng nhẫn nhịn. Họ chọn im lặng để có thể bảo toàn mình. Tránh xa những cuộc cãi vã hay giữ cho mình những bí mật riêng. Những người hay chủ động sử dụng lối ứng xử này ngoài khéo léo thì có đôi chút cơ hội. Trong lòng chắc hẳn chứa đựng nhiều toan tính.

Né tránh vì yếu đuối

Nhưng cũng có những người lựa chọn cách đó chỉ vì họ yếu đuối. Không dám thể hiện ý kiến riêng. Không dám bảo vệ ý kiến của bản thân mình. Họ hoàn toàn bị người khác điều khiển.

Chính vì thế, những người này thay vì gặp phải những cuộc cãi vã. Thì cái mà họ phải đối mặt và chịu đựng hằng ngày đó là lương tâm của bản thân mình.

Tươi cười vui vẻ trước cái mà mình không thích. Phải gượng ép bản thân làm những thứ mình không muốn. Cảm giác ấy thật không dễ chịu chút nào.

Những người bị động, bắt buộc phải bằng mặt không bằng lòng thường có cuộc sống không vui vẻ. Thậm chí là giả dối, dễ đánh mất bản thân mình.

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng

Sự thật mất lòng

Người ta thường nói, một điều nhịn chín điều lành. Trong cuộc sống nếu ai cũng có thể nhường nhịn nhau một chút. Có lẽ cuộc sống theo đó cũng dễ dàng hơn với mọi người.

Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phức tạp, con người ngày càng phải cố gắng thích nghi nhiều hơn. Nó cũng buộccon người ta phải mạnh mẽ vượt qua. Trong những cuộc chiến ấy,  không hề có sự khoan nhượng. Kẻ nào yếu đuối sẽ bị đào thải ngay lập tức.

Thế nên, có những trường hợp, bản thân ta phải mạnh mẽ vượt qua.

Việc cứ mãi tán đồng cho qua chuyện chỉ đúng với một số trường hợp. Về lâu về dài nó hoàn toàn không phải là cách ứng xử đúng đắn.

Trước hết với bạn. Việc bằng mặt không bằng lòng sẽ khiến bạn luôn có cảm giác khó chịu. Đôi khi còn là căm ghét tất cả. Việc phải gượng ép trong thời gian dài cũng khiến bạn mất đi năng lượng và nhiệt huyết với cuộc sống. Đến khi bạn không thể chịu đựng được nữa. Mọi uất ức trào ra thì hậu quả thật không dám nghĩ tới.

Điều đó cũng gián tiếp ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Khi bạn chỉ tán đồng với họ cho qua chuyện. Vô hình trung họ sẽ cảm thấy bản thân không được tôn trọng. Từ đó mối quan hệ của bạn cũng bắt đầu có những rạn nứt.

Dẫu biết cư xử khôn khéo sẽ khiến ta có được cuộc sống thoải mái. Nhưng không thể gặp việc gì cũng mỉm cười cho qua được. Chi bằng dám chịu mất lòng đôi chút. Ấy vậy hai bên hiểu nhau hơn và bạn cũng nhẹ nỗi lòng.

Những cuộc đời buồn chỉ vì cách ứng xử

Chẳng còn xa lạ với những câu chuyện mẹ chồng nàng dâu bằng mặt không bằng lòng. Sống chung một nhà, hai thế hệ, hai người xa lạ, chắc chắc sẽ có những xung đột.

Và cách mà họ hay dùng để dung hòa đó là chấp nhận. Luôn tươi cười vui vẻ coi như không có chuyện gì. Thế nhưng trong lòng lại luôn dậy sóng. Họ chọn im lặng. Hoặc là nói xấu người thân với bạn bè, hàng xóm. Hoặc là quay sang chồng để trì chiết, đổ lỗi, kêu ca, phàn nàn.

Bằng mặt không bằng lòng trong gia đình dễ khiến mối quan hệ của các thành viên rơi vào đổ vỡ. Thiện cảm chỉ nằm trên mặt mà không thực sự xuất phát từ trong tâm là thứ tình cảm rỗng. Nếu có biến cố xảy ra nó sẽ lập tức sụp đổ. Để lại nỗi đau cho tất cả mọi người.

Bằng mặt không bằng lòng trong công sở còn đáng sợ hơn trong gia đình. Ở đó ta không biết đâu là bạn đâu là người sẵn sàng dìm ta xuống. Cái cười cợt, gật đầu hờ hững không chỉ khiến cho bạn ảo tưởng về khả năng bản thân. Mà về lâu về dài tình cảm đồng nghiệp cũng vô cùng mờ nhạt.

Với sếp nếu bạn cũng rơi vào cảnh ngộ ấy thì thật là chán nản. Chẳng gì hơn việc suốt ngày phải giả vờ đồng ý với những thứ mình không thích. Cuộc sống của bạn sẽ chỉ nằm trong sự bế tắc, chán nản. Khi không thể chịu đựng được nữa, bạn thể hiện ra thì đã quá muộn.

Làm sao để nêu ý kiến mà không mất lòng?

Trước những người nhỏ tuổi hơn ta hay có vai vế ngang ta. Có thể nói việc nêu ra ý kiến của bản thân mình dễ dàng hơn rất nhiều lần. Tuy nhiên để thể hiện chính kiến của cá nhân trong một tập thể hay một cơ quan. Hay trước mặt những người nắm quyền định đoạt công việc của ta thì thật không dễ dàng chút nào.

Như đã chia sẻ ở trên, việc bằng mặt không bằng lòng diễn ra rất thường xuyên. Vì thế liệu ta có thể cứ im lặng cười trừ mãi được không? Làm thế nào để có thể nêu lên ý kiến mà không khiến người khác bận lòng.

Khen trước, chê sau

Bao giờ một lời góp ý đến từ một lời khen tặng cũng dễ nghe và dễ chấp nhận hơn bao giờ hết. Nếu có đề nghị cả nhóm cùng đi leo núi, mà bạn lại sợ độ cao thì trước lời đề nghị ấy hãy nhận định leo núi là một phương án tốt. Sau đó bạn đưa ra thêm một số lựa chọn mà bạn mong muốn. Tiếp theo lại chêm xen một số điểm cộng hơn hẳn từ phương án của bạn. Tin chắc rằng những người bạn của bạn sẽ suy nghĩ thêm về quyết định được chia sẻ.

Cách thể hiện ý kiến mềm mỏng, tinh tế có tính xây dựng chắc chắn sẽ luôn được đón nhận.

Nói không

Hãy mạnh dạn từ chối nếu bạn không muốn làm việc gì đó. Luôn đồng ý với tất cả những yêu cầu, dù là vô lí. Nó không giúp mọi người yêu thích bạn hơn mà ngược lại khiến bạn luôn mang trong mình tâm trạng bực bội, khó chịu.

Nhìn vấn đề với một khía cạnh khác

Khi gặp phải việc mà bạn buộc phải bằng mặt nhưng chẳng bằng lòng. Bạn hãy thử một lần nhìn nhận lại sự việc ấy. Biết đâu bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với lựa chọn của mình và người đối điện. Bởi cuộc sống này muôn hình muôn vẻ. Mọi thứ chỉ là tương đối. Góc độ này của sự việc khiến bạn bế tắc thì hãy nhìn nó khác đi.

Hãy là chính mình

Như đã chia sẻ, cuộc đời này không có gì hoàn hảo cả. Luôn đồng ý với mọi thứ cùng một khuôn mặt luôn tươi cười chưa chắc đã khiến mọi việc suôn sẻ. Chấp nhận mọi yêu cầu vô lí của sếp chưa chắc bạn sẽ được sếp tin tưởng, thăng chức cho bạn.

Chính vì thế bạn hãy cứ là chính mình. Và để thích nghi với cuộc sống này tốt hơn hãy linh hoạt hơn trong cách ứng xử. Hãy hiểu khi nào bạn nên khoan nhượng và khi nào nên nói ra những mong muốn của bản thân. Cuộc sống thoải mái hay cuộc sống chứa đầy bực dọc đều nằm trong quyết định của bạn.

Lời kết

Bằng mặt không bằng lòng mang ý không mấy vui vẻ gì. Tuy nhiên nó cũng là cách ứng xử khá khôn khéo. Để vận dụng nó tốt không phải là chuyện dễ dàng gì. Hãy cố gắng sáng suốt trong việc quyết định nên nói gì và làm gì. Đừng quá dễ dàng bị đánh đồng và đánh mất bản thân bạn nhé!

Tham khảo thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun