Vietkey 2007: bộ gõ tiếng Việt gọn nhẹ

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 5812 Views

5/5 - (4 bình chọn)

Bộ gõ tiếng Việt đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với người Việt, nhất là những người hay làm việc với văn bản, nói chuyện qua mạng hay dân văn phòng. Đối với những người hay sử dụng máy tính thì phần mềm gõ tiếng Việt càng không thể thiếu. Vietkey 2007 đã từng thống trị trong lĩnh vực gõ tiếng Việt. Đây là một phần mềm vô cũng hữu ích, hỗ trợ nhiều tính năng phục vụ cho việc gõ tiếng Việt có dấu. Vietkey 2007 được ưa chuộng một thời vì tính năng gọn nhẹ và dễ dàng sử dụng, tích hợp nhiều bộ mã cho nhiều chương trình trên máy tính. Hôm nay, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu về phần mềm vang bóng một thời này.

Giới thiệu về Vietkey 2007

Vietkey là phần mềm gõ tiếng Việt được ưa chuộng nhất tại Việt Nam trước Unikey, phần mềm này mang đến rất nhiều tính năng khiến bạn bất ngờ. Cho tới ngày nay, 2 phiên bản được nhiều người tải về và sử dụng nhất đó là Vietkey 2000Vietkey 2007. Và Vietkey 2007 là phiên bản cao nhất cũng như phiên bản cuối cùng được nâng cấp của Vietkey.

Vietkey2007

Vietkey 2007 là một ứng dụng vô cùng hữu ích cho máy tính của bạn đặc biệt là những ai hay dùng tiếng việt để chat và làm việc. Vietkey 2007 mang đến cho bạn một trải nghiệm khác biệt bởi dung lượng ít, không nặng như các phiên bản trước đó. Phần mềm tiện ích này rất gọn nhẹ, hỗ trợ hầu hết các bảng mã và kiểu gõ thông dụng nhất hiện nay từ TCVN3, Unicode, VNI, ABC cho tới kiểu gõ Telex, VNI. Với Vietkey 2007, bạn còn có thể gõ văn bản nhanh bằng cách thiết lập trước các cụm từ viết tắt.

Xem thêmVietkey: bộ gõ tiếng Việt vang danh một thời

Phiên bản VietKey 2007 với giao diện thân thiện, thuần Việt, gọn nhẹ dễ sử dụng, tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành giúp người dùng dễ dàng thao tác. Cách sử dụng và cài đặt tương đối dễ dàng, hỗ trợ tốt nhất cho người dụng, đặc biệt là những người hay sử dụng Photoshop, Proshow Produce,…hay những game thủ trong game LOL.

Các tính năng mà Vietkey 2007 mang lại cũng giống như hầu hết các phiên bản trước đó:

 • Hỗ trợ kiểu gõ thông dụng
 • Hỗ trợ bảng mã phổ biến
 • Khả năng thích ứng cao
 • Bộ gõ tiếng Việt gọn nhẹ
 • Thiết lập khả năng gõ tắt

Các quy tắc cần nắm trong Vietkey 2007:

 • Gõ nguyên âm trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc sau; còn dấu (huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng).
 • Có thể gõ trực tiếp hoặc sau nguyên âm.
 • Dùng các phím SHIFT và CAPS LOCK để chuyển đổi trạng thái chữ hoa, chữ thường.
 • Có các quy tắc về gõ tắt và gọi ý từ giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Cách cài đặt

Để cài đặt phần mềm Vietkey 2007 về máy vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây:

Vietkey2007

Bước 1: Download VietKey 2007 về máy tính

 • Truy cập vào trang web chứa bản download của VietKey 2007
 • Nhấn tải về (các bạn sẽ không phải đợi quá lâu vì bản VietKey 2007 tốn rất ít dung lượng)
 • Chuột phải và chọn ”hiển thị trong thư mục”

Bước 2: Khởi chạy

 • Bấm đúp chuột vào phần vừa tải
 • Bấm Run
 • Chọn cài đặt

Xem thêm: Mẹo Cài đặt và Sử dụng VietKey trên Win 7

Bạn cần lưu ý một số điểm sau. Thứ nhất, hãy tìm hiểu thật kỹ về trang web mà bạn đã truy cập và có ý định tải bản Vietkey tại đó. Các trang web có thể sẽ chứa các phần mềm độc hại do các hacker cài vào, hay là bản giả được tạo ra nhằm mục đích xấu. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến máy tính của bạn, thậm chí sẽ phá hủy hệ điều hành. Thứ hai, bạn nên khởi chạy phần mềm diệt virut trước khi tải bất kỳ thứ gì từ trên mạng về, bởi các bản có thể chứa các virut độc hại cho máy tính của bạn.

Cách sử dụng

Sau khi đã download và cài đặt thành công bản Vietkey 2007 như đã muốn, bạn có thể sử dụng ngay sau đó. Cách sử dụng tương đối đơn giản và dễ thao tác.

Vietkey2007

Bước 1: Hiển thị ngôn ngữ

Vào Option (tùy chọn) => Vietnamese interface (hiển thị tiếng Việt) => đặt chế độ cho Vietkey tự động chuyển xuống Taskbar khi khởi động => tích vào Fast Load

Bước 2: Lựa chọn kiểu chữ gõ

Chọn Input Methods => chọn TELEX (có rất nhiều kiểu gõ để lựa chọn như VNI, VIQR, Vietware, TCVN, VNU, VNSea, VNA,…)

Bước 3: Lựa chọn bảng mã

Chọn Char Sets (bảng mã) => Chọn Unicode Pre-Compound, TCVN 6909:2001 (Unicode dựng sẵn)

Bước 4: Thoát khỏi chương trình bằng cách bấm vào Exit

Khi download Vietkey 2007 và sử dụng phần mềm bạn sẽ thấy nó khá dễ trong cách dùng, bạn chỉ càn thuộc lòng một vài quy tắc định sẵn kết hợp với việc rèn luyện thao tác với bàn phím là đã có thể dùng thành thạo rồi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun