Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không nhạc

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 3246 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Người Việt luôn gắn sức khỏe với việc ăn, ngủ. Trong tư duy của chúng ta, người có sức khỏe là người có thể ăn ngon và ngủ ngon. Sức khỏe chính là tài sản vô giá, chỉ khi bị ốm mới thấm thía được tầm quan trọng của nó. Nó là tiền đề để có được cuộc sống viên mãn. Vì vậy, từ ngàn xưa ông cha ta luôn lưu giữ lại những bí quyết để có được một sức khỏe tốt.

Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không nhạc hay các câu dị bản như: Ăn cơm không rau như đám ma nhà giàu không nhạc hay Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không kèn trống,… Đây là một câu tục ngữ nhắc nhở ta luôn cần có rau trong mỗi khẩu phần ăn. Có như vậy thì bữa ăn mới chất lượng, sức khỏe mới được đảm bảo. Hay nói cách khác Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không nhạc nhắc nhở chúng ta giữ gìn sức khỏe bằng cách ăn uống đủ chất.

Xem thêm:

Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không nhạc

Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không nhạc

Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không nhạc

Bữa cơm hằng ngày luôn phản ánh chế độ dinh dưỡng của bạn và gia đình. Bữa cơm có đủ các chất cần thiết sẽ là tiền đề quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe. Trong bữa ăn của người Việt, ngoài cơm thì luôn còn có đủ các món canh, kho xào. Mà ở đó không thể thiếu món ăn làm từ rau.

Từ xưa ông cha ta đã có thói quen trồng rau. Ngoài ao nuôi cá thì những ruộng rau nhỏ chính luôn là nguồn cung cấp thức ăn tươi sạch cho cả gia đình. Cho đến bây giờ, dù là nhà phố hay chung cư, đâu đó ta vẫn bắt gặp những thùng xốp nhỏ chứa đầy rau. Có thể nói, các món làm từ rau có vai trò vô cùng quan trọng trong ẩm thực của người Việt.

Bữa cơm thiếu thịt cá thì chẳng sao nhưng thiếu mất hương vị của rau thì dường như cũng khó nuốt hơn. Đặc biệt, với bữa cơm thời hiện đại đủ đầy các món sơn hào hải vị thì trên mâm cơm có một đĩa rau luộc cũng là đáng quý biết bao nhiêu.

So sánh việc ăn rau với lễ tiết vô cùng quan trọng, tác giả dân gian muốn nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của rau xanh trong cuộc sống và sức khỏe con người.

Cũng đã có nhiều câu tục ngữ tương tự như: Ăn không rau, đau không thuốc; Ăn cơm không rau như ốm đau không thuốc; Giàu khó đều phải ăn rau, ốm đau đều phải uống thuốc,… Câu tục ngữ như thêm một lần nhấn mạnh, một lần nhắc nhở mọi người về vai trò của rau đối với sức khỏe con người.

Rau là thực phẩm tốt cho con người

Rau là món ăn bình thường,  nhưng lại bổ sung các chất như protein, lipit, gluxit, cung cấp vitamin cho cơ thể.  Ngoài ra chất xơ trong rau còn làm tăng nhu động ruột tạo ma sát nghiền thức ăn khi dạ dày co bóp. Do đó rau rất quan trọng trong bữa ăn hằng ngày.

Rau được chia làm nhiều nhóm. Nhóm rau xanh như: rau cải, rau muống, rau xà lách,… Nhóm rễ củ như: cà rốt, củ cải, su hào,… Hay nhóm quả như cà chua, cà pháo, dưa chuột,… Ngoài ra còn có những loại rau góp phần làm gia vị cho các món ăn như: hành, hẹ, tỏi,… Mỗi nhóm rau lại cung cấp cho con người những loại vitamin riêng biệt. Nhìn chung, cuộc sống con người không thể thiếu rau. Ăn uống thiếu rau sẽ khiến cơ thể thiếu hụt đi nhiều vi chất quan trọng.

Rau giúp cho khả năng tiêu hóa của cơ thể được hoạt động tốt hơn. Vì thế, bữa ăn có rau tươi tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất hơn hẳn bình thường.

Bên cạnh đó, nhiều loại rau còn có khả năng làm thuốc chữa bệnh. Dân gian ta đã từng lưu truyền nhiều phương thuốc từ các loại rau như: rau húng quế, rau mồng tơi, hẹ, tỏi,… Có thể thấy, ăn rau còn là cách hay để chữa bệnh, tăng sức đề kháng.

Cho đến tận bây giờ khi khoa học và y học phát triển, vị trí, vai trò của rau trong đời sống con người ngày càng được nâng cao. Rau, củ, quả luôn chính là thực phẩm cần thiết cho mỗi chúng ta.

Thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người

Bữa ăn chính là phương thức dễ dàng nhất để người ta có thể đánh giá mức độ dinh dưỡng của mỗi người, mỗi nhà. Hôm nay chúng ta ăn gì vào người thì cơ thể ngay lập tức sẽ phản ứng lại. Phản ứng theo chiều hướng tốt hay xấu thì phải xem chúng ta ăn những thức ăn như thế nào?

Cũng bởi rau ngày càng quan trọng với đời sống con người nên trồng rau cũng là công việc mang lại nguồn lợi lớn. Chính vì vậy, người ta sẵn sàng vì tiền mà phun thuốc hoặc bón phân hóa học độc hại thúc cây phát triển nhanh chóng. Điều này vô hình trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Ăn rau quả bị phun thuốc hóa học, con người đã gián tiếp đưa chất độc vào cơ thể. Nhẹ là bị ngộ độc thức ăn. Nặng thì mất mạng.

Việc sử dụng thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người

Việc sử dụng thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người

Song song với đó, câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề gây băn khoăn. Thực phẩm bẩn, chứa nhiều chất độc hại hay ôi thiu, chế biến mất vệ sinh được bày bán tràn lan. Vì đồng tiền người ta sẵn sàng bán rẻ cả sức khỏe cộng đồng.

Lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt cho sức khỏe là cách để bảo vệ cả gia đình.

Cách sơ chế thực phẩm tốt nhất

Bằng cảm quan rất khó phân biệt đâu là thực phẩm sạch hay rau nào là rau an toàn. Chính vì vậy, để tự bảo vệ mình, ta phải sơ chế thực phẩm một cách kĩ lưỡng. Đối với rau thì việc rửa rau thật sạch là công việc cần thiết.

Thông thường chỉ cần rửa với nước sạch thì mọi bụi bẩn, côn trùng đã bị rửa trôi hoàn toàn. Tuy nhiên, với nhiều loại rau có cấu trúc rậm rạp thì rửa qua là chưa đủ. Trước khi rửa bạn nên chẻ nhỏ ra và ngâm với nước có hòa tan muối. Dung dịch này sẽ hỗ trợ làm sạch, đuổi đi những con côn trùng còn ẩn nấp sâu trong các kẽ.

Thêm đó, bạn nên loại bỏ những chiếc lá đã vàng úa hoặc bị sâu ăn. Đây chính là những vị trí lí tưởng mà côn trùng hay ẩn nấp.

Rửa rau nhiều lần dưới dòng nước chảy cũng là phương cách khá hiệu quả. Thay vì bạn chỉ rửa một lần với một thau nước. Thì sau đó bạn nên rửa lại một lần nữa dưới dòng nước chảy. Cách này dường như sẽ tốn nước của bạn nhiều hơn một chút. Thế nhưng trước sức khỏe của gia đình thì chút mất mát này có là gì đâu bạn nhỉ?

Lời kết

Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không nhạc mang đến nhiều ý niệm về sức khỏe. Ở đó ta không chỉ thấy tầm quan trọng của rau trong việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe. Mà nó còn là lời cảnh tỉnh cho ta có ý thức tốt hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho cả gia đình.

Xem thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun