Cái khó ló cái khôn

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4578 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Chúng ta đều hiểu, cuộc sống không phải màu hồng và mỗi người đều phải mạnh mẽ tranh đấu để đạt được điều mà bản thân muốn. Đừng trách cuộc sống gây khó dễ với bạn vì điều đó đã trở thành quy luật. Khó khăn đâu phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực, biết đâu nhờ nó mà bạn trở nên kiên cường và giỏi giang hơn. Ông bà ta có câu “Cái khó ló cái khôn”, trong hoàn cảnh khắc nghiệt thì con người tự nhiên bộc lộ được khả năng vốn có.

“Cái khó ló cái khôn”

Hoàn cảnh khắc nghiệt mới khiến chúng ta khám phá được khả năng tiềm ẩn của bản thân. Từ đó, bạn ngày càng phát huy được mình và thành công hơn. Đó là những gì mà câu tục ngữ trên muốn nói đến. Con người chúng ta hầu hết đều như vậy, chỉ khi thật sự cảm thấy nguy cấp mới chịu hành động và làm hết sức mình. Bởi thế nên, chúng ta đừng ngại thử thách vì đó là một trong những chất xúc tác để bạn hiểu rõ mình.

Cái khó ló cái khôn

Cái khó ló cái khôn

Chắc chắn rằng, không ai muốn mình bị dồn vào chân tường, có ai mà mong một cuộc sống gập ghềnh và sóng gió. Thử thách chỉ nên xuất hiện đôi lúc trong đời để chúng ta cảm nhận rằng mình đang sống, mình phải vận động để thoát khỏi hiện tại khó khăn này. Nếu cuộc đời cứ luôn gặp phải chuyện không may và biến cố, con người có mạnh mẽ đến đâu cũng có ngày gục ngã. Chúng ta chỉ là những phận người bình thường, nếu giới hạn bị phá vỡ thì cũng sẽ biết tổn thương.

Xem thêm bài viết tham khảo “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Những khó khăn thỉnh thoảng ghé qua để tôi luyện bản thân thêm phần mạnh mẽ. Nói như câu tục ngữ “Cái khó ló cái khôn”, chúng ta sẽ càng phấn khích hơn khi bản thân mình có những khả năng tiềm tàng. Nhờ đó, mình đã làm được những chuyện xưa nay chưa từng dám tưởng tượng. Hóa ra, hoàn cảnh nghiệt ngã không phải bao giờ cũng xấu.

Mạnh mẽ vươn mình

Tôi từng đọc một câu chuyện về một con người đầy nghị lực, ông bừng sáng và để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi dù đã bao nhiêu năm. Giữa lúc son trẻ rực rỡ của đời người, ông vì cứu người bị nạn mà vĩnh viễn mất đi đôi mắt. Năm đó, ông chỉ tròn mười năm. Đối với người chưa từng nhìn thấy ánh sáng, ánh sáng trong tưởng tượng của họ chỉ là một khái niệm muôn hình vạn trạn. Nhưng đối với người đột nhiên mất đi ánh sáng, sự tàn nhẫn còn tăng lên gấp nhiều lần hơn.

Một thanh niên tuấn tú, tài hoa, đang là niềm hy vọng của gia đình và bạn bè bỗng chốc rơi vào đáy sâu của sự tuyệt vọng. Ở trong hoàn cảnh đó, có mấy ai mà mạnh mẽ vượt qua được. Sau khoảng thời gian đau đớn và mệt mỏi kéo dài, ông cuối cùng cũng vực dậy được nhờ sự động viên của những người yêu thương. Ông tập quen với cuộc sống bình thường, đem chút hy vọng còn sót lại tiếp tục cuộc đời bình lặng.

Khoảng thời gian sau đó, ông tích cực học chữ nổi, học tất tần tật những gì mà người mù có thể làm được. Ông là một người có năng khiếu âm nhạc nên chăm chỉ nhất là học đàn. Dần dần, ông thông thạo tất cả các loại đàn từ dân tộc đến hiện đại. Bên cạnh đó, ông còn mày mò để biến tấu thêm những công cụ âm nhạc độc đáo khác. Hơn bốn mươi năm trôi qua, ông cuối cùng vẫn tỏa sáng và là tấm gương đầy nghị lực cho biết bao thế hệ ngày nay.

Khả năng của con người luôn là ẩn số

Thật vậy, bản thân chúng ta còn khó có thể hiểu mình huống chi là người khác. Phần lớn những người tài giỏi trong lĩnh vực bất kì, ban đầu thường không phải do họ tự nhận ra. Chuyện có thể là do hoàn cảnh đẩy đưa hoặc một người nào đó chỉ điểm cho họ biết. Rằng họ cái khả năng làm cái này, có thể làm cái kia nên cứ thế mà phát huy. Ban đầu còn nửa tin nửa ngờ nhưng cuối cùng, chúng ta lại thành công về điều đó.

Cái khó ló cái khôn

Cái khó ló cái khôn

Cuộc đời của mỗi người đều được số mệnh sắp xếp riêng biệt. Đôi khi, bạn muốn trốn tránh cũng không có cách nào khác. Tôi vẫn nhớ những ngày thơ ấu, tôi và đứa bạn thường hay chơi chung với nhau. Cả hai đứa đều vô tư và mộng mơ về những nghề nghiệp tương lai có vẻ xa vời. Tưởng đâu tuổi thơ cứ êm đềm như thế mà trôi qua. Và một ngày, gia đình bạn tôi gặp biến cố, nó bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Nỗi đau đó với một đứa trẻ mười tuổi là quá lớn.

Từ một đứa vô ưu, nó biến thành đứa trẻ trầm lặng và cắm đầu vào việc học như một người khác. Tôi không còn thấy nó ra đồng thả diều, cũng ít thấy nó cười hơn trước. Vài năm sau, nó đã trở nên nổi tiếng khắp trường vì thành tích xuất sắc và tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ. Đến tận bây giờ, tôi vẫn thường hay nhìn thấy nó xuất hiện trên mặt báo. Nó bảo với tôi rằng, thời khắc ấy nó biết rằng mình không thể vô tư nữa.

Đừng bỏ cuộc dù là hoàn cảnh nào

Nếu suy xét kỹ lại, bản thân mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. Đi học, đi làm, áp lực có là gì so với những phận người đang dầm sương giãi nắng ở ngoài kia. Buồn làm gì khi mình có cha mẹ yêu thương, chân tay lành lặn và mỗi ngày tỉnh dậy vẫn khỏe mạnh vẫy vùng?

Xem thêm bài viết tham khảoChớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

Mỗi người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu như bản thân biết đâu là đủ. Trong khó khăn và gian khổ, chúng ta càng phát hiện mình dường như mạnh mẽ hơn. Mình có thể làm được những chuyện mà trước đây không tưởng. Lẽ dĩ nhiên rằng, không ai muốn cuộc đời đầy trắc trở nhưng cũng đừng quá bi quan khi gặp phải. Và mạnh mẽ đối mặt để chúng ta hiểu rằng, mình chẳng dễ dàng bị đánh bại như thế đâu.

Lời kết

Câu tục ngữ “Cái khó ló cái khôn” cũng xem như là một động lực để chúng ta tiếp tục cố gắng ngiều hơn nữa. Chỉ trong hoàn cảnh thật sự nguy cấp, bạn mới có thể giải được ẩn số của chính bản thân mình.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun