Đổi trắng thay đen

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6068 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đời này, điều gì là đáng sợ nhất đối với bạn? Liệu có phải là những loài dã thú hung tợn, hiếu chiến ngoài kia? Không, thứ đáng sợ nhất chính là lòng dạ con người. Thú dữ tuy đáng sợ nhưng lúc săn mồi ít ra, nó cũng quang minh chính đại. Còn con người “mưu sâu kế hiểm”, bộ mặt ở trước và sau lưng người khác như hai người hoàn toàn khác nhau. Từ lòng dạ xấu xa sinh ra miệng đời gian trá, nó biến không thành có và “Đổi trắng thay đen”.

“Đổi trắng thay đen”

Đối với thời đại ngày nay, câu thành ngữ này được sử dụng khá phổ biến. Chuyện “Đổi trắng thay đen” không phải là câu chuyện quá xa lạ với mọi người. Vì xã hội bây giờ, người ta xem trọng vật chất hơn tất cả. Có những người vì để thỏa mãn thú vui của mình hay muốn đạt được mục đích mà bất chấp tất cả, không cần quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Đổi trắng thay đen

Đổi trắng thay đen

Những người thuộc tầng lớp cao cấp ở xã hội, họ đã quen với việc được xu nịnh, được người khác xum xoe tán thưởng. Vậy nên, nhiều người vốn không coi ai ra gì. Họ tự cho mình cái quyền được quy chụp và phán xét người khác vô tội vạ. Thậm chí, họ vì sự ích kỷ và sĩ diện của bản thân mà sẵn sàng vu oan cho người khác, “Đổi trắng thay đen”.

Xem thêm bài viết tham khảo “Dò sông dò biển dễ dò/Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

Chắc chắn rằng, không phải riêng tôi mà tất cả chúng ta đều gặp kiểu người này ít nhất một lần trong đời. Họ có thể biến chuyện thật thành giả, rồi nói giả cho đến khi mọi người tin nó là thật. Người “thấp cổ bé họng” thì nói mấy ai nghe. Chỉ có khi nắm tiền tài và địa vị trong tay, bạn mới mong được người khác xem trọng.

Biến không thành có

Tôi nhớ có một lần, tôi ăn trưa ở một quầy thức ăn nhanh ven đường và chứng kiến câu chuyện “Đổi trắng thay đen” ngay trước mắt. Một quý bà dẫn theo hai cậu con trai, phải nói là chúng siêu quậy làm những vị khách xung quanh rất khó chịu. Trẻ con hiếu động là tốt nhưng ít ra chúng cũng phải biết hiếu động trong khuôn khổ quản lý của cha mẹ. Nhưng bà mẹ này thậm chí không có một lời nhắc nhở.

Cuối cùng, đứa trẻ đó chạy nhảy lung tung và va vào một nhân viên phục vụ. Hậu quả là thức ăn trên tay bạn kia bị rơi hết ra ngoài. Bạn phục vụ lúc đó khá hoảng hốt và có nhắc hai cậu nhỏ đừng chạy lung tung xong rồi nhanh tay thu dọn “bãi chiến trường”. Chỉ vài lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng hai cu cậu lại hét lên và khóc rất to làm bà mẹ đang chăm chú vào điện thoại cũng giật mình chạy đến. Chưa hiểu đầu đuôi, bà đã la mắng bạn nhân viên bằng những lời lẽ hết sức khó nghe.

Mặc kệ bạn ấy giải thích, bà vẫn cho rằng tự bạn chểnh mảng công việc rồi đổ thừa con của bà. Thậm chí, bà còn bảo rằng bạn làm tổn thương tinh thần của những đứa trẻ. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như bà mẹ có biện pháp nhắc nhở các con của mình. Đột nhiên, một người vô tội bị biến thành có tội. Và người đàn bà ấy vẫn không ngừng đay nghiến và dùng những lời lẽ không hợp với vẻ ngoài của bà một chút nào. Cuối cùng, vị quản lý lại đứng về phe của “quý bà” kia.

Chúng ta nên biết chọn bạn mà chơi

Bạn thấy đấy, chuyện rành rành trước mắt mà người ta còn bóp méo nó một cách trắng trợn như thế được thì xã hội này lấy đâu ra công bằng? Và chúng ta phải công nhận rằng, những kẻ như thế tồn tại ở khắp nơi. Họ có thể vì lợi ích trước mắt mà bán rẻ lương tâm, hãm hại người thân bạn bè.

Đổi trắng thay đen

Đổi trắng thay đen

Bây giờ chính là thời đại của vật chất lên ngôi. Xã hội càng phát triển thì con người càng dễ dàng đổi thay. Vì những phù phiếm bên ngoài, người ta sẵn sàng làm ra những chuyện thiên địa bất dung. Lòng người vì vậy mới đáng sợ vì chúng ta không bao giờ có thể thấu đươc. Và đến khi chúng ta nhìn thấu được nó, chúng ta có lẽ cũng đã chịu thương tích đầy mình. Vậy nên, tốt nhất nên tránh xa nhưng người như vậy.

Thật ra, những người xấu xa mà bạn gặp trong đời phần nào giúp bạn nhìn rõ cuộc sống hơn. Xã hội này chính là như thế, nhiều người tốt với bạn nhưng số người muốn hại bạn cũng không ít. May mắn là, chúng ta có thể phát hiện sớm và xa rời những người đó. Tôi đã từng nghe một câu nói “Chơi với người tốt như vào hàng hoa, khi đi ra hương thơm còn vương vấn. Chơi với người xấu như vào hàng cá, quen tanh rồi, chẳng biết mình tanh.”

Bình tĩnh đối mặt

Trong suốt cuộc đời mỗi người, chuyện gặp phải thăng trầm là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta cũng biết, cuộc sống vốn dễ biến đổi và đầy bất ngờ nên con người cứ thỉnh thoảng lại bị tạo hóa trêu chọc. Những biến cố hay những sự thay đổi lớn trong đời, chúng ta chỉ có thể bình thản đón nhận nó. Nếu đau đớn hay vui vẻ gì mình cũng phải gặp khó khăn thì thà vui vẻ đối diện còn hơn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”

Những vết thương có được từ cuộc sống sẽ giúp tôi luyện cho chúng ta thêm mạnh mẽ và là hành trang quý báu khi bước vào đời. Khi chấp nhận bước vào cuộc sống trưởng thành, bạn sẽ gặp phải rất nhiều loại người và tất nhiên, kiểu người hay “Đổi trắng thay đen” cũng không thiếu. Nhưng có sao đâu, bạn sẽ vượt qua được hết mà. Mọi chuyện cuối cùng rồi cũng sẽ ổn, nếu chưa ổn thì chưa phải là cuối cùng.

Điều tôi muốn nói ở đây là, chúng ta hãy luôn thật mạnh mẽ. Chuyện mà bạn gặp phải hôm nay có khi còn không tệ bằng chuyện người khác đã gặp. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp trong đời mà bạn nhận được để thấy thế giới này còn tươi đẹp biết bao.

Lời kết

Lẽ thường ở đời, kẻ xấu sẽ hiếm khi nào gặp được kết cục tốt. Và người tốt dù trải qua bao nhiêu gian khổ nhưng đến cuối cùng, hạnh phúc cũng sẽ mỉm cười. Vậy nên, bạn hãy sống tốt trước đã rồi bạn sẽ nhận được những quả ngọt cuối cùng.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun