Tiếng Nhật và Tiếng Hàn: Con đường nào bạn lựa chọn?

Trần Thị Tố Uyên Phần mềm gõ tiếng Hàn, Phần mềm gõ tiếng Nhật 6661 Views

4.5/5 - (2 bình chọn)

Việt Nam đang trong thời kì hội nhập quốc tế, và ngôn ngữ là một phương tiện không thể thiếu. Hơn nữa, biết thêm một thứ tiếng khác tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Bên cạnh Tiếng Anh thì Tiếng Nhật Tiếng Hàn đang là 2 ngôn ngữ được các bạn trẻ quan tâm tới nhiều nhất. Nhưng nhiều bạn vẫn đang phân vân; chưa biết chọn lựa ngôn ngữ nào để theo học. Tiếng Nhật hay Tiếng Hàn?

Tiếng Nhật và Tiếng Hàn: Con đường nào bạn lựa chọn?

Bài viết này mình xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin về 2 thứ tiếng này. Hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được định hướng cho mình.

Mục đích học ngôn ngữ

Trước hết chúng ta nên xác định mục đích chúng ta học thêm một ngôn ngữ nữa đó là gì.

– Học cho vui

– Học qua môn

– Học vì hâm mộ thần tượng

– Học để đi du học hoặc du lịch

– Học để phục vụ cuộc sống: giao tiếp với bạn bè; lấy bằng đi làm,…

Tiếng Nhật và Tiếng Hàn: Con đường nào bạn lựa chọn?

Với những mục tiêu khác nhau, bạn sẽ có những cách học khác nhau và tư duy về ngôn ngữ khác nhau. Để bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ, bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều. Thời gian, tiền bạc… Vì vậy, mình khuyên các bạn nên xác định rõ mục tiêu nào để tiến tới một ngôn ngữ mới.

Nếu chỉ muốn học vì vui, vì giải trí; bạn có thể nghe và học trên một số kênh YouTube chuyên mục dạy và học Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Bạn cũng có thể nghe qua bài hát, hoặc Học Tiếng Nhật qua Anime. Đó cũng là một trải nghiệm thú vị.

Xem thêm: 

Chọn Tiếng Hàn hay Tiếng Nhật

Sau khi đã xác định được mục tiêu của mình rồi thì hãy cùng Gotiengviet.com.vn tìm hiểu xem ngôn ngữ nào sẽ phù hợp với bạn nhé!

Thông thường khi bạn chưa thực sự có sự đam mê với bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có lẽ việc đưa ra quyết định để chọn lựa theo học một ngôn ngữ nào đó sẽ phụ thuộc và mức độ khó hay dễ học của ngôn ngữ đó. Do vậy, bạn hãy căn cứ vào những thông tin sau đây để đưa ra quyết định lựa chọn học Tiếng Nhật hay Tiếng Hàn.

Tiếng Nhật và Tiếng Hàn: Con đường nào bạn lựa chọn?

Học tiếng nào sẽ tốt hơn

Tiếng Nhật:

Ưu điểm:

+ Nhật là nước phát triển GDP đứng thứ 3 trên Thế giới. Nếu làm việc trong môi trường của Nhật, bạn có thể sẽ phát triển rất tốt và rất cao so với môi trường Châu Á.

+ Nhật đã tài trợ ODA vào Việt Nam rất nhiều do đó công ty Nhật có khả năng đầu tư vào nước mình sẽ rất nhiều. Cơ hội việc làm sẽ được mở rộng.

+ Hơn nữa, văn hóa làm việc người Nhật tốt. Làm việc với người Nhật sẽ học tập được những thói quen, đức tính tốt.

+ Thị trường Nhật Bản đang dẫn đầu trong Xuất khẩu lao động. Vì vậy, cơ hội đi Xuất khẩu cao, nếu bạn có nhu cầu và đầy đủ yêu cầu.

Xem thêm:

Tiếng Hàn:

Ưu điểm:

+ Công ty Hàn ở Việt Nam khá nhiều, nên cơ hội tìm việc khá cao

+ Ngôn ngữ Hàn Quốc dễ học hơn Tiếng Nhật Bản

+ Xem phim, nghe nhạc KPOP,… thị trường giải trí Hàn Quốc lan rộng ở Việt Nam nên tiếp thu sẽ dễ hơn.

Xem thêm:

So sánh giữa Tiếng NhậtTiếng Hàn

Cùng Gõ Tiếng Việt xem xét kĩ hơn về 2 ngôn ngữ này để hiểu cơ bản về 2 thứ tiếng này nhé!

1. Về hệ thống bảng chữ cái:

Nếu như Tiếng Hàn chỉ có một bảng chữ cái Hangeul bao gồm 40 chữ cái chia thành 21 nguyên âm và 19 phụ âm; thì Tiếng Nhật có đến tận 2 loại chữ đó là chữ Kana và chữ Kanji. Điểm tương đồng duy nhất giữa Tiếng Hàn và Tiếng Nhật đó là chữ cái đều thuộc hệ thống chữ tượng hình.

Tiếng Nhật

Tiếng Nhật và Tiếng Hàn: Con đường nào bạn lựa chọn?

– Nhiều bộ chữ: Tiếng Nhật nỏi tiếng là khó học. Với nhiều bộ chữ, làm cho người học rất là khó nhớ và nhớ thường không chính xác. Mỗi chữ, lại có cách viết khác nhau. Vì có tới 3 bộ chữ (Kanji, Hiragana, Katakana), nên làm cho người mới bắt đầu học Tiếng Nhật rất nản. Tất cả bộ chữ Tiếng Nhật đều là chữ tượng hình; mỗi chữ lại có cách viết khác hẳn nhau nên dễ làm cho những người mới bắt đầu học cảm thấy chán nản; khác hẳn chữ la tinh mà chúng ta học trong tiếng Việt.

– Cách phát âm Tiếng Nhật: Mặc dù cách phát âm trong Tiếng Nhật không quá khó nhưng lại khiến người học cảm thấy rất đau đầu bởi bộ chữ nhiều và khó nhớ. Người học không chỉ phải nhớ 1 hay 2 mà có tới 3 bộ chữ đồng thời. Do đó rất dễ bị lẫn lộn. Nếu chỉ dành thời gian cho một bộ chữ thì phải tốn gấp 3 thời gian mới xong hết 3 bộ chữ.

Xem thêm:

Tiếng Hàn

Có tới 90% người Việt học Tiếng Hàn, đều cảm thấy hài lòng và không cảm thấy khó khăn.

– Ưu thế của Tiếng Hàn chính là chỉ có một hệ thống chữ cái thống nhất. Bên cạnh đó các chữ cái tượng hình trong Tiếng Hàn cũng không quá phức tạp như Tiếng Nhật. Chỉ cần nắm được các quy tắc ghép vần, âm là bạn đã có thể viết được chữ Hàn Quốc.

– Cách phát âm: Cấu tạo từ trong Tiếng Hàn rất giống với Tiếng Việt. Đây là một trong những thuận lợi lớn cho sinh viên Việt Nam. Cấu tạo được từ chính là việc ghép các vần với chữ cái với nhau; rất giống khi ta đi học lớp 1 học ghép vần và ghép từ.

Việc nằm lòng bảng chữ cái và thông thuộc ngọn ngành là điều quan trọng nhất đối với một người bắt đầu học một ngôn ngữ mới khác tiếng mẹ đẻ. Chính vì học bảng chữ cái Hangeul đơn giản hơn rất nhiều so với bảng chữ cái Tiếng Nhật nên số người lựa chọn học Tiếng Hàn cũng chiếm phần đông hơn.

Tiếng Nhật và Tiếng Hàn: Con đường nào bạn lựa chọn?

Cấu tạo từ hình thành từ cách ghép các nguyên âm và phụ âm lại với nhau tương tự với ghép chữ cái trong tiếng Việt. Vì thế, khi học Tiếng Hàn bạn bắt buộc phải thuộc bảng chữ cái và nhớ quy tắc phát âm chuẩn.

– Giọng điệu: Với Tiếng Hàn, chúng làm cho giọng điệu hay và uyển chuyển hơn. Nhưng nó rất khó đọc đối với người ngoại quốc. Còn đối với người Việt, thì đây là cơ hội tốt. Bởi người Việt sẽ dễ dàng bắt kịp và không bị rào cản.

Xem thêm:

2. Về việc luyện viết chữ

Đương nhiên tập viết chữ Tiếng Hàn Quốc sẽ đơn giản và dễ hơn rất nhiều so với chữ Tiếng Nhật rồi.

– Thứ nhất, vì số lượng bảng chữ cái Tiếng Nhật nhiều hơn nên khó nhớ.

– Thứ hai, chữ Tiếng Nhật được tạo thành từ nhiều ký tự tượng hình phức tạp. Bởi vậy, cách viết hẳn là khó hơn chữ Tiếng Hàn được tạo thành từ những ký tự có nét viết đơn giản, không cầu kỳ.

Tuy nhiên, để viết được chữ của bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đều phải tuân theo quy tắc và quy luật viết của chúng. Cả hai loại chữ Hàn QuốcNhật Bản đều có những nguyên tắc khác biệt so với nhau và so với tiếng Việt. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và học tập khi chọn cho mình một ngôn ngữ nhé.

Tiếng Nhật và Tiếng Hàn: Con đường nào bạn lựa chọn?

Xem thêm:

3. Thời gian để có thể nói/giao tiếp được

Để có thể nói được Tiếng Hàn, bạn chỉ cần thời gian vài tháng cho trình độ học Tiếng Hàn cơ bản và trên một năm cho trình độ chuyên sâu hơn.

Để có thể nói được Tiếng Nhật, thời gian học của bạn sẽ phải mất lâu hơn. Thứ nhất là do việc học thuộc và phát âm chuẩn bảng chữ cái Tiếng Nhật đã ngốn của bạn khá nhiều thời gian (vì có đến 3 bộ chữ Kanji, Hiragana, Katakana). Thứ hai là học cách phát âm Tiếng Nhật lâu hơn so với Tiếng Hàn.

Bên cạnh đó, giọng điệu nói cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi nói, khi giao tiếp với người bản xứ. Người Việt sẽ dễ dàng bắt kịp với ngữ điệu uyển chuyển của cả người Hàn và người Nhật do lợi thế đều là người châu Á.

Tiếng Nhật và Tiếng Hàn: Con đường nào bạn lựa chọn?

Xem thêm:

Tạm kết

Tiếng NhậtTiếng Hàn, mỗi thứ tiếng đều có những cái khó riêng. Vì vậy hãy chọn theo sự đam mê, yêu thích của mình. Khi đó dù khó đến mấy chúng ta cũng đều có thể vượt qua được.

Theo ý kiến của riêng tôi thì cho rằng, nếu bạn muốn học nhanh thì hãy chọn Tiếng Hàn; còn Tiếng Nhật thì sẽ hay hơn và cũng thú vị hơn, tuy nhiên việc học cũng sẽ lâu hơn và khó khăn hơn.

Cuối cùng, việc lựa chọn ngôn ngữ nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tiếng này là tốt và phù hợp với người ta nhưng chưa chắc đã phù hợp với mình. Vì vậy, không nên học bắt chước theo họ.

Hãy xác định xem mình thực sự cần gì. Niềm đam mê với ngôn ngữ hay nền văn hóa nước nào. Mục tiêu tương lai mình mong muốn là gì. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định nên chọn học Tiếng Nhật hay Tiếng Hàn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Không thể bỏ qua:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun