Những điều bạn cần biết về font chữ tiếng Việt

Lưu Quyên Phần mềm gõ tiếng Việt 4066 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Là một người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng đã từng sử dụng font chữ tiếng Việt trong sọạn thảo văn bản, hoặc nhắn tin. Hiện nay có rất nhiều font chữ tiếng Việt được sử dụng trong rất nhiều các đồ điện tử như: máy tính, điện thoại, máy tính bảng… Trên một số thiết bị công nghệ thông minh còn có thêm font chữ viết hoa, font chữ cách điệu, font chữ hoạt hình.

Để bạn có thể hiểu thêm về font chữ tiếng Việt cũng như các giao diện mới trong font chữ tiếng Việt thì gotiengviet.com xin cung cấp một số thông tin sau:

Font chữ tiếng Việt là gì?

Font chữ tiếng Việt là tập hợp hoàn chỉnh của các ký tự tiếng Việt bao gồm: chữ cái, số, dấu câu, và các ký tự đặc biệt khác…theo cùng một kiểu hình dáng, định dạng và kích cỡ nhất định.

Hiện nay có rất nhiều dạng font chữ tiếng Việt như: font chữ hoạt hình, font chữ nghệ thuật…

Công dụng của font chữ tiếng Việt

Font chữ tiếng Việt có thể giúp bạn:

 • Soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt trên điện thoại hoặc trên máy tính
 • Soạn tin nhắn bằng tiếng Việt trên điện thoại hoặc trên máy tính
 • Tạo những rôn quảng cáo
 • Tạo các font chữ nghệ thuật
 • Thiết kế các logo thương hiệu

Thông qua những công dụng của font chữ tiếng Việt chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của font chữ tiếng Việt đối với mỗi người.

Cách cài đặt font chữ tiếng Việt trên điện thoại và trên máy tính

Cách cài đặt font chữ tiếng Việt trên điện thoại

Như các bạn đã biết thị trường điện thoại rất phong phú và đa dạng, mỗi hãng sẽ có một cách cài font chữ tiếng Việt riêng. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cài font chữ tiếng Việt cho điện thoại Nokia, Iphone, smartphone

Cài font chữ tiếng Việt cho điện thoại Nokia

Khi tiến hành cài đặt font chữ tiếng Việt cho điện thoại Nokia bạn cần thực hiện theo 2 bước sau:

 • Bước 1:

Bạn tạo 1 thư mục tên fonts trên thẻ nhớ và vào C\windows\font trên PC copy những font như ( arial – vtimesn – vhelvcb -tahoma ….)vào thư mục đó .

 • Bước 2:

Cho thẻ vào máy > Office > File manager > memory card > tìm đến thư mục fonts vừa tạo > nhấn phím Move bên phải màn hình > bạn chọn Communicator > phím di chuyển phải trên bàn phím > chọn thư mục System và Ok .

Thực hiện đủ 2 bước trên là bạn có thể tải thành công font chữ  cho chiếc điện thoại Nokia của bạn.

Cài font chữ tiếng Việt cho điện thoại Iphone

Có rất nhiều trường hợp khi cài font chữ tiếng Việt cho Iphone thì bị treo máy. Đó là do cài đặt từ các nguồn nào đó và hệ thống không lưu lại file gốc.Vì vậy, trước khi cài fonts tiếng Việt bạn nên cài Restore Original Fonts trước sau đó mới cài lại sau.

Để cài font chữ tiếng Việt cho điện thoại Iphone bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Trên iPhone, kết nối Internet, mở Installer, nhấn nút Edit, sau đó nhấn Add và đánh địa chỉ sau: iphone.billydragon.net Installer sẽ Refresh Source sau đó bạn trở lại tab Install, vào Vietnamese
 • Bước 2: Chọn gói font, bấm Install để cài.
 • Bước 3: Sau khi chọn xong hệ thống này sẽ báo lại cho bạn các phiên bản cần nâng cấp và sẽ tự động cài. Hoạt động như các phần mềm khác của iphone thông qua Installer.

Chú ý:

Nếu đã cài xong phần mềm này và khởi động lại nhưng vào Web tiếng Việt vẫn gặp lỗi ô vuông bạn dùng iBrick hay chương trình nào đó Copy tất cả các fonts trong thư mục fonts (của file zip đã bung nén trên) vào /System/Library/Fonts/Cache. Sau đó khởi động lại iPhone.

Xem thêm:

Cài font chữ tiếng Việt cho smartphone Windows Mobile:

Bản thân hệ điều hành Windows Mobile có hỗ trợ bảng mã Unicode nhưng lại chưa được cài đầy đủ font chữ hỗ trợ nên để sử dụng được tiếng Việt trong các ứng dụng như đọc ebook, tài liệu, lướt web hay từ điển bằng tiếng Việt… Vì thế, người dùng cần phải cài đặt đầy đủ bộ font chữ này mới khắc phục được tình trạng trên.

Nếu chỉ có nhu cầu đọc sách, tra từ điển thì nên cài vào bộ Unicode cơ bản thì bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bạn hãy tải về bộ font Arial and Tahoma font with Vietnamese for Windows Mobile (404KB) tạihttp://www.mediafire.com/?1uxbgjiv2m4 (890KB) tùy theo bộ nhớ còn dư của máy bạn
 • Bước 2: Sau đó chép vào thẻ nhớ và cài đặt vào máy. Tuy nhiên nếu bộ nhớ máy còn dư giả thì nên cài bộ font Unicode đầy đủ 2.41 MB download tại http://www.mediafire.com/?1laznmgmxtv bạn nên chọn nơi cài đặt font là bộ nhớ máy (Device) để có độ ổn định cao nhất và Soft Reset máy để có hiệu lực.

Trên đấy là các bước để bạn có thể cài đặt font chữ tiếng Việt thành công cho điện thoại Nokia, Iphone và  smartphone.

Cài font chữ tiếng Việt cho máy tính

Có 2 cách cài đặt font chữ tiếng Việt, mỗi cách sẽ có một điểm đặc biệt riêng. Dưới đây là 2 cách cài đặt font chữ  mà chúng tôi đưa ra.

Cách 1:

Bạn vào My Computer, copy font chữ tiếng Việt vào thư mụcC:\Windows\fonts, máy sẽ tự cài đặt font chữ cho bạn.

Cách 2:

Khi thực hiện cài font chữ tiếng Việt theo cách 2 bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Vào Start > Settings > Control Panel, click đúp chuột lên biểu tượng Fonts.
 • Bước 2: Cửa sổ Fonts xuất hiện, vào menu File > Install New Font.
 • Bước 3: Xuất hiện cửa sổ Add Fonts, chọn ổ đĩa chứa font cần cài đặt, click đúp chuột lên thư mục chứa font. Các font chữ có trong thư mục sẽ hiện ra ở khung List of fonts của cửa sổ.
 •  Bước 4: Kết hợp giữ phím Shift hay phím Ctrl trong khi bấm chuột chọn các font tiếng Việt.
 • Bước 5: Đánh dấu chọn vào ô Copy fonts to Font chữ tiếng Việt nếu ô này chưa được chọn.
 • Bước 6: Rồi bấm OK để cài đặt.

Chú ý:

Trong quá trình cài, có thể xuất hiện cửa số Windows Font Folder thông báo rằng “font đã được cài đặt”,  bấm OK ở cửa sổ này. Cửa sổ Add Fonts sẽtự động đóng khi cài xong các font chữ tiếng Việt, muốn cài thêm các font khác thì bấm File > Install News Font.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về font chữ tiếng Việt, cũng như cách cài đặt font chữ tiếng Việt. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn phần nào trong quá trình sử dụng font chữ .

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun