7 cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả

Lưu Quyên Phần mềm gõ tiếng Nhật 2996 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Với bất cứ ngôn ngữ nào thì việc sử dụng thành thạo ngữ pháp đều rất quan trọng. Với tiếng Nhật cũng vậy. Ngữ pháp có vai trò rất quan trọng, nó là nền tảng giúp chúng ta kết nối các từ vựng thành câu có nghĩa.

Để giúp việc học của bạn trở nên đơn giản hơn. gotiengviet.com xin chia sẻ một số phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất, giúp cho bạn có thể nhớ và vận dụng vào thực tế.

 

Xem thêm:

7 cách học ngữ pháp tiếng Nhật

Để giúp việc học ngữ pháp tiếng Nhật trở nên đơn giản hơn,  gotiengviet.com xin chia sẻ một số phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật như:

Học ngay từ những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản nhất

Các cụ ta có câu “có gốc thì mới có ngọn”. Vì vậy các bạn cần tập trung học ngay từ những bài đầu tiên. Có thể những bài đầu sẽ rất đơn giản, nhưng bạn đừng vì thế mà bỏ qua.

Hãy học nó, cố rèn luyện và sử dụng một cách thành thạo nhất. Bởi những kiến thức ngữ pháp phức tạp sau này sẽ dựa trên cơ sở của những cấu trúc ngữ pháp đơn giản đó. Nếu bạn học tốt những bài đầu thì khi học những bài tiếp theo bạn sẽ không phải mất thời gian để tìm và học lại.

Học ngữ pháp tiếng Nhật theo ví dụ

Học ngữ pháp tiếng Nhật là học cả một quá trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai. Ngoài thời gian học trên lớp bạn còn phải thường xuyên học và làm bài tập về nhà.

Bạn nên dành nhiều thời gian để lấy các ví dụ rồi sau đó phân tích cấu trúc ngữ pháp của các câu đó.

Ngoài ra bạn cũng nên làm thêm bài tập trong cuốn bài tập ngữ pháp, dịch văn bản. Đây là một trong những cách giúp bạn ôn lại những gì mình đã học, cũng như cách vận dụng những cấu trúc ngữ pháp đó trong từng hoàn cảnh nhất định.  Đồng thời bạn cũng làm tăng thêm vốn từ vựng của mình trong quá trình dịch văn bản.

Ôn tập ngữ pháp tiếng Nhật hàng tuần

Sau mỗi tuần học ngữ pháp tiếng Nhật bạn nên dành từ 1h-2h để tổng kết lại tất cả cấu trúc đã học trong tuần.

Các học này khá hiệu quả, giúp bạn có thể nhớ lại các cấu trúc ngữ pháp đã học, đồng thời bạn còn có thể hệ thống hoá những kiến thức đó.

Áp dụng các cấu trúc bạn học được ngay vào thực tế

Để việc học cấu trúc ngữ pháp của bạn đạt được hiệu quả cao nhất, bạn hãy vận dụng tất cả những kiến thức đã học đó vào đặt những câu đơn giản.

Hàng ngày , khi học tiếng Nhật bạn thường học từ 2-3 ngữ pháp. Vậy hãy trực tiếp đặt 3 ví dụ với mỗi ngữ pháp mình đã học. Với hành động này , bạn vừa có thể củng cố lại vốn từ vựng vừa ôn lại những cấu trúc ngữ pháp đã học.

Luyện tập với người bản địa

Nếu bạn có cơ hội được luyện tập với người bản địa thì đó quả là một điều may mắn, bởi không phải ai cũng có cơ hội như vậy.

Khi luyện tập với người bản địa bạn sẽ nhanh chóng nâng cao trình độ ngữ pháp của mình, ngoài ra bạn còn nâng cao được khả năng nghe, nói của bản thân, học được cách phát âm chuẩn của người Nhật.

Luyện tập viết đoạn văn bằng tiếng Nhật

Hãy viết một đoạn văn bằng tiếng Nhật với các chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày của bạn. Với cách làm này bạn có thể vận dụng và cũng cố được vốn từ bạn đã học, đồng thời bạn cũng có thể củng cố lại những cấu trúc ngữ pháp bạn đã học trước đó.

Xem thêm:

Các bước học cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật

Để việc học ngữ pháp tiếng Nhật của bạn đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần có phương pháp học bài bản. Dưới đây là quy trình học ngữ pháp tiếng Nhật mà bạn nên tham khảo.

Bước 1.

Bạn nên chọn mua bộ giáo trình Mina No Nihongo, đây là bộ sách được rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam sử dụng trong quá trình học tiếng Nhật. Tại đây bạn hãy tập làm quen với cách phát âm của người Nhật.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các cuốn sách kém chất lượng. Nội dung kiến thức trong những cuốn sách đó có thể bị sai, các chữ có thể bị mờ, chất lượng giấy kém. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến hiệu quả của việc học ngữ pháp tiếng Nhật. Vì vậy bạn cần chọn mua sách tại các nhà sách uy tín.

Bước 2.

Cấu trúc của câu bao gồm: động từ, tính từ, danh từ. Để học tốt cấu trúc ngữ pháp bạn cần xác định được những thành phần của câu, từ đó sẽ có cách chia đúng nhất.

Bạn cần tìm hiểu các tính từ, danh từ và động từ được tạo thành như thế nào trong tiếng Nhật. Bạn có thể học cách phát âm tiếng Nhật với một đĩa CD hoặc một cuốn băng hướng dẫn phát âm.

Bước 3. 

Học bảng chữ cái Hiragana (chữ cứng) và Katakana (chữ mềm).

Mỗi bảng chữ cái Hiragana và Katakana chứa 46 bản ghi âm mỗi loại. Ngoài năm nguyên âm ((A, I, U, E, và O – あ, い, う, え, お)) mỗi ký tự đều đại diện cho một phụ âm và một nguyên âm. Ví dụ biểu tượng ký tự “ka” – か.

Mỗi ký tự Hiragana lại có một bản sao của Katakana và ngược lại. Tức là có 46 ký tự cho bảng chữ cái Hiragana thì cũng tương tự có 46 ký tự phiên âm cho bảng chữ cái Katakana, ví dụ, カ là phiên bản Katakana của か.

Bước 4.

 Học cách sử dụng các động từ, danh từ và tính từ hay còn được gọi là Kanji ( chữ Hán ).

Bảng chữ cái tiếng Hán (Kanji) được vay mượn từ bảng chữ cái Tiếng Trung, Kanji có nhiều từ được phát âm khác nhau và cho nhiều nghĩa khác nhau
Ví dụ, 人 có thể được phát âm là “hito”, trong đó nó có thể là một danh từ có nghĩa là “người”, hoặc là “nin”, trong trường hợp đó nó là một truy cập (đối với mọi người). Trong cả hai trường hợp, chúng có thể chỉ là một phần của từ dài hơn (ví dụ: “ningen”, có nghĩa là “con người”). Kanji được sử dụng để viết hầu hết danh từ, thân của các tính từ và động từ, và tên.

Đây là bảng chữ cái khá khó học đòi hỏi người học cần thật sự tập trung trong quá trình học.

Bước 5.

Sau đó bạn phải học cách ghép câu và cách phiên âm trong tiếng Nhật. Hai thành tố quan trọng nhất trong ngôn ngữ tiếng Nhật là thành tố bao gồm và thành tố liệt kê không xác định. Hai thành tố này có tác dụng nối các từ trong tiếng Nhật dưới dạng “ nhưng” và “và”

Bước 6.

Cuối cùng, bạn hãy luyện tập cách đặt các câu kết hợp với thành tố bao gồm và các dạng trong bảng chữ cái tiếng Nhật.

Trên đây là những phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Trên đây là một số phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả mà gotiengviet.com đưa ra. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp ích cho các bạn phần nào trong quá trình học tiếng Nhật.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun