Đồng tiền đi liền khúc ruột

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8769 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Xã hội bây giờ, ai cũng cần tiền để sống. Để có tiền, ai cũng phải đổ mồ hôi nước mắt ra làm việc một cách khó khăn. Vì đồng tiền khó kiếm nên “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, của ai cũng là quý trọng như nhau. Có những người đánh đổi rất lớn để kiếm tiền, họ cũng chỉ mong một cuộc sống bình yên, no đủ cho gia đình và những người thân yêu.

Tiền rất khó kiếm, rất quý nên xin đừng phung phí. Tiền không mua được tất cả nhưng hầu như tất cả đều phải mua bằng tiền.

“Đồng tiền đi liền khúc ruột”

Người đời thường rất coi trọng tiền bạc quá, có khi quý hơn cả thân thể. Nên hễ ai động chạm đến tiền bạc hoặc bị thua thiệt về tiền bạc một chút, thì người ta đau xót như là bị đâm vào ruột gan. Bởi vậy có câu: “Đồng tiền đi liền khúc ruột” để mỉa mai người coi đồng tiền như khúc ruột, hoặc nối tiếp luôn vào khúc ruột, không dám để hở ra ngoài.

Đồng tiền đi liền khúc ruột

Đồng tiền đi liền khúc ruột

Thật ra, đồng tiền vốn quý nhưng cũng không có gì đáng quý. Vì để có được đồng tiền, ai cũng phải bỏ công sức, mồ hôi vất vả mới có được. Nhưng khi đã có được thì nó đơn giản là phương tiện để dùng vào những mục đích có ý nghĩa với mình!

Trong cuộc sống hàng ngày, tiền rất quan trọng và vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, mọi thứ vật chất hay hiện vật đều phải dùng tiền để trao đổi. Tiền nhà, tiền ăn uống, quần áo, các mối quan hệ xã hội,…đều cần tiền để chi tiêu. Bạn thật sự không thể nào sống nổi nếu không có tiền. Bởi vậy, nhiều người có tư tưởng “Đồng tiền đi liền khúc ruột” cũng không hề sai. Vì không có tiền thì có khi cũng chết thật sự.

Nói về chuyện vay mượn tiền

Một sự thật rất dễ nhìn thấy trong thực tế là đồng tiền có sức mạnh không hề nhỏ, nó thậm chí có thể biến giả thành thật, biến thật thành giả, biến đen thành trắng,…Tiền ngoài nuôi sống bản thân còn khiến cho chúng ta đạt được nhiều thứ nên nó mới được trân trọng như thế. Tiền của người giàu đã quý, tiền của người lao động còn quý giá hơn gấp trăm lần. Vì người lao động dùng tiền để nuôi nấng cả một gia đình có nhiều thế hệ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Có tiền mua tiên cũng được”

Nói về chuyện cho mượn tiền và cũng liên hệ câu tục ngữ “Đồng tiền đi liền khúc ruột”. Như đã nói, tiền của ai cũng quý như nhau nên người cho bạn mượn tiền là người rất đáng được trân trọng. Mà đáng trân trọng thì bạn không nên phụ lòng người ta, mượn tiền cũng nhớ trả lại. Vì ai cũng khó khăn như ai, cho bạn mượn tiền nghĩa là người ta tin tưởng và thật lòng muốn giúp đỡ bạn. Vậy nên những kẻ giật nợ, xem nhẹ tình nghĩa ấy không đáng được làm bạn. Bạn chắc chắn không muốn mình trở thành kẻ như thế chứ.

Cho dù bạn dư dả hay thiếu thốn thì việc cho mượn tiền cũng nên cân nhắc. Ông bà ta nói “Đồng tiền đi liền khúc ruột” nên mỗi lần chi tiền là mỗi lần suy tính trước sau. Người ta mượn tiền vì đau ốm, thiếu ăn hay túng quẫn quá thì mình còn ráng giúp. Chứ chuyện mượ tiền để ăn chơi, bài bạc,…thì xin thua. Tiền đâu dễ kiếm để mà mình phung phí như thế.

Đồng tiền có sức mạnh vạn năng

Bất kể nông thôn hay thành thị, tiền đều trở nên quan trọng và khiến bao người lao đao vì nói. Vì tiền mà vợ phải xa chồng, con cái xa cha mẹ hay cha mẹ già xa con cái,…Vì tiền mà biết bao người phải đi tha hương cầu thực mong phần nào để cuộc sống gia đình trở nên tốt hơn. Nếu ai chưa từng rơi vào hoàn cảnh thiếu tiền chắc cũng không hiểu hết giá trị của nó.

Đồng tiền đi liền khúc ruột

Đồng tiền đi liền khúc ruột

Có những người bệnh nặng, cần tiền để kéo dài mạng sống nhưng tiền lúc này hóa ra xa xỉ. Trong khi đó, người khác lại đem tiền ném vào những cuộc vui chơi xa hoa, quên đi tất cả. Xã hội luôn có sự bất bình đẳng như thế, chúng ta chỉ có thể tập quen với điều đó mà thôi. Mỗi người đều đã được định số khác nhau, có muốn cưỡng cầu cũng thành ra khó khăn hơn nữa.

Tôi đã nhìn thấy rất nhiều trường hợp vì thiếu tiền mà chết dần chết mòn, chết trong đau đớn và nuối tiếc. Dẫu cho chúng ta có xót xa thì đã sao chứ, mình có lòng nhưng mà sức đâu đủ. Dòng thời gian cứ thế xoay vòng, chúng ta còn phải bận bịu với cuộc sống của riêng mình nữa.

Tiền làm nên sức mạnh

Tiền thật sự có khả năng mang đến sức mạnh cho mọi người, nếu có tiền trong tay thì người ta sẽ yên tâm hơn. Tiền thậm chí có thể làm thay đổi toàn cục diện, biến chuyện không thành có, biết giả dối lên ngôi như sự thật. Trắng đen cũng có khi phải lẫn lộn vì tiền.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đổi trắng thay đen”

Thật ra, chúng ta vẫn biết xã hội đang chênh lệch, bất công như thế mà vẫn phải tiếp tục sống chung với nó. Nếu muốn thay đổi, bạn hãy cố gắng nhiều hơn nữa. Chỉ cần kiên trì và quyết tâm, bạn có thể làm được mọi điều mình muốn. Chúng ta không phải sợ hãi trước khó khăn nào vì ai trong đời cũng sẽ gặp phải khó khăn. Đó chính là bước đệm để chúng ta trưởng thành và trở nên kiên cường hơn bao giờ hết.

Hãy nghĩ đến ước mơ lớn lao của bản thân mình mà phấn đấu nhiều hơn. Bạn đâu phải sống cho riêng mình nữa, bạn còn gia đình và những người thân yêu của mình mà. Sự mạnh mẽ và kiên cường của bạn chính là niềm tự hào của họ. Dù đồng tiền quan trọng như vậy nhưng bạn cũng đừng làm nô lệ cho chúng. Hãy để chúng tự nguyện chạy vào túi của bạn bằng mồ hôi và công sức mà bạn đổ ra.

Lời kết

Người ta nói “Đồng tiền đi liền khúc ruột” đủ thế tầm quan trọng của tiền trong đời sống hàng ngày. Mọi người đều phải bỏ công kiếm tiền nên tiền đều đáng trân quý như nhau. Vì vậy, chúng ta hãy chi tiêu một cách hợp lý, tránh lãng phí và sử dụng đúng với công sức mình đã bỏ ra.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun