VieyKey là gì? Top 3 Điều cần biết khi Sử dụng Vietkey

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 7939 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Chắc hẳn những dân văn phòng hay những người thường xuyên làm việc soạn thảo văn bản đều đã quá quen với các phiên bản Vietkey, đặc biệt là VietKey 2000 và VietKey 2007. VietKey là một công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt gọn nhẹ, hỗ trợ hầu hết các bảng mã và kiểu gõ thông dụng nhất hiện nay từ TCVN3, Unicode, VNI, ABC… cho tới kiểu gõ Telex, VNI,…giao diện và font chữ đẹp. Cho đến bây giờ, mặc dù VietKey không còn được nâng cấp nữa, nhưng nó vẫn chiếm được cảm tình của dân văn phòng hay những người thường xuyên phải làm việc liên quan đến con chữ. Vậy bạn đã biết hết về VietKey khi sử dụng nó chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

VieyKey là gì?

VietKey là một trong những phần mềm gõ tiếng Việt đầu tiên và rất tốt tại Việt Nam. Với khả năng hỗ trợ hầu hết mọi font chữ tiếng Việt từ TCVN3, Unicode, VNI, ABC… đến các kiểu gõ Telex, VNI. Đây là một phần mềm gõ tiếng Việt huyền thoại một thời, được rất nhiều người tin dùng nhất là dân văn phòng.

VietKey được xem là một trong những tiện ích cho phép người dùng dễ dàng gõ được tiếng Việt có dấu trên máy tính. Người dùng có thể sử dụng các bộ gõ khác nhau để tạo nền các ký tự, viết câu tiếng Việt một cách đơn giản nhất. VietKey giúp người dùng Việt xử lý tiếng Việt thuần thục hơn. Phần mềm gồm nhiều bảng mã và bộ gõ tiếng Việt, cho phép gõ tắt, gợi ý từ và tự động hoàn thành cụm từ nhanh chóng. Đây là một trong những ứng dụng gõ tiếng Việt được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

VietKey

Một trong số ít chương trình hỗ trợ gõ tiếng Việt được người dùng yêu thích và sử dụng luôn phải kể đến VietKey. Tuy nhiên, người dùng nên sử dụng tích hợp nhiều lựa chọn hơn trong việc cài đặt ứng dụng nào để hỗ trợ việc soạn thảo văn bản hay chat, trò chuyện trên internet qua các phần mềm trung gian. VietKey hỗ trợ hiệu quả cho các hoạt động giải trí trò chuyện của người Việt cũng như các công việc văn phòng nhờ khả năng gõ tiếng Việt linh động. Bạn có thể nâng cao hiệu suất công việc bằng cách sử dụng tiện ích này thường xuyên và tất nhiên cũng phải biết các mẹo và thủ thuật của nó.

Xem thêm: Làm việc hiệu quả với bộ gõ tiếng Việt VietKey

VietKey là một sản phẩm của một lập trình viên người Việt, giúp thực hiện gõ tiếng Việt trên tất cả các ứng dụng máy tính dễ dàng, hơn nữa lại phù hợp với người Việt. Cũng như một số ứng dụng gõ tiếng Việt khác, phần mềm này tích hợp các tính năng cơ bản như cung cấp nhiều bảng mã và bộ gõ, tự động chuyển mã, chuyển đổi văn bản có dấu sang không dấu và ngược lại.

Các tính năng chính

  • Bộ gõ tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả: VietKey được biết đến như một công cụ bỏ túi của hầu hết những người dùng thường xuyên phải làm việc với văn bản bởi dung lượng nhỏ gọn, dễ sử dụng và khả năng tương thích cao của nó. VietKey có kích thước rất nhỏ gọn, chỉ cần 2 file VKNT.EXE và VKNTDLL.DLL là đủ để chạy, chiếm rất ít bộ nhớ và resource của hệ thống nên không làm ảnh hưởng đến các chương trình khác.
  • Hỗ trợ kiểu gõ thông dụng: với 2 kiểu gõ tiếng Việt thông dụng là TELEX và VNI, VietKey có nhiều cải tiến để việc soạn thảo văn bản trở nên thuận tiện hơn với người dùng. Những cải tiến phải kể đến là lặp dấu, cài đặt các tính năng thêm cho các phím Control và BackSpace, tự động phân biệt tiếng Anh và tiếng Việt ngay trong lúc đang gõ giúp cho thao tác gõ văn bản tiếng Việt nhanh và chính xác hơn.

Xem thêmMẹo Cài đặt và Sử dụng VietKey trên Win 7

  • Khả năng tương thích: VietKey còn hỗ trợ nhiều font chữ tiếng Việt, các kiểu gõ, bảng mã, các chương trình soạn thảo văn bản và phù hợp với mọi hệ điều hành Windows như Windows 2000, XP, Vista, Win 7, Win 8, Windows Server….VietKey có thể nhúng được tiếng Việt trong hầu hết các ứng dụng 16-bit và 32-bit. Ngoài ra, VietKey còn hỗ trợ chạy được trong các chương trình QuarkXpress, Ventura mà ít chương trình gõ tiếng Việt nào có thể chạy được.
  • Đổi mã và hỗ trợ nhiều bảng mã: VietKey tích hợp tính năng đổi mã font chữ cho tất cả các phông, giúp người dùng xem hiển thị và soạn thảo văn bản trên máy tính. Đồng thời, phần mềm còn hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt, hầu như tất cả các bảng mã hiện có trong và ngoài nước đều có thể sử dụng chương trình VietKey để gõ tiếng Việt. Có thể kể đến như: bộ mã chuẩn 8-bit quốc gia TCVN /5712, VNI, bộ mã 7-Bit VIQR, bảng mã Vietnamese CP 1258 của Microsoft dùng trên Windows 95 Vietnamese Edition và bảng mã tiếng Việt IBM CP-01129 do IBM phát triển.
  • Gõ tắt: VietKey được cải tiến với thiết lập gõ tắt giúp thao tác của người dùng nhanh hơn, chính xác hơn.

Quy tắc gõ tiếng Việt có dấu

VietKey

  • Để gõ các chữ cái tiếng Việt có dấu bạn phải gõ nguyên âm trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc sau. Còn dấu (huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng) có thể gõ trực tiếp hoặc sau nguyên âm.
  • Khi gõ sai dấu có thể gõ ngay dấu khác không cần phải xoá chữ để gõ lại.
  • Trạng thái chữ hoa, chữ thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK.

Ưu điểm

VietKey có rất nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt là có font chữ .Vn đi kèm. Thêm vào đó, phần mềm này còn hỗ trợ nhiều kiểu gõ thông dụng, được ưa chuộng tại Việt Nam. Giao diện của VietKey hoàn toàn thuần Việt nên càng được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Và hơn thế nữa, việc cài đặt và sử dụng VietKey hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ không mất một xu nào kể từ khi click tải về.

Xem thêmTải VietKey Download Cài Đặt bộ gõ tiếng Việt Telex, VNI

Nhược điểm

Giao diện hơi rối mắt.

Với những ưu điểm của mình thì mặc dù có sự ra đời của một hỗ trợ gõ tiếng Việt thông dụng như Unikey thì phần mềm VietKey vẫn đang dược nhiều người dùng ưa chuộng, có khá nhiều chương trình trên máy tính mà người dùng sử dụng yêu cầu bắt buộc phải dùng đến Vietkey 2007, hoặc các phiên bản cũ hơn của Vietkey như Vietkey 2001, Vietkey 2000.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun