Chiều cao và loại font chữ mặc định là gì?

Phạm Thúy Nga Font chữ 5434 Views

3/5 - (3 bình chọn)

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng chiều cao và loại font chữ mặc định là gì chưa? Có rất nhiều tiêu chuẩn về chiều cao và font chữ mặc định mà bạn có thể sử dụng, chúng có người cho rằng chúng không cần theo một tiêu chuẩn nào cả. Điều đó cũng không hẳn là sai bởi điểm mấu chốt của việc sử dụng font chữ là làm sao cho văn bản trở nên dễ đọc nhất. Font chữ không quá nhỏ, không quá lớn, không dính sát hay cách quá thưa với các ký tự là đủ cho một tiêu chuẩn cơ bản. Trong bài viết này, Gotiengviet.com vẫn sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn cơ bản về chiều cao và font chữ mặc định để bạn có thể nghiên cứu và cân nhắc khi sử dụng.

Font chữ là gì?

Chiều cao và loại font chữ mặc định

Một font chữ là một kích thước, trọng lượng và kiểu dáng cụ thể của một kiểu chữ. Mỗi font chữ là một tập hợp các loại phù hợp, một mảnh (được gọi là ” sắp xếp “) cho mỗi glyph và một kiểu chữ bao gồm một loạt các font chữ chia sẻ một thiết kế tổng thể. Trong cách sử dụng hiện đại, với sự ra đời của kiểu chữ kỹ thuật số, “font” thường được đồng nghĩa với “typeface”. Mỗi kiểu nằm trong một “tập tin font chữ” riêng biệt.

Trong cả hai kiểu chữ truyền thống và cách sử dụng hiện đại, từ “font” dùng để chỉ cơ chế phân phối của thiết kế kiểu chữ. Trong sắp chữ truyền thống, font chữ sẽ được tạo ra từ kim loại hoặc gỗ. Còn với ngày nay, font chữ là một tệp kỹ thuật số.

Xem thêm888 font chữ Tattoo độc đáo và phá cách

Font là tập hợp hoàn chỉnh các chữ cái, các dấu câu, các con số, và các ký tự đặc biệt, theo một kiểu loại, định dạng (thường hoặc đậm nét), hình dáng (thẳng hoặc nghiêng) và kích cỡ phù hợp và có thể phân biệt khác nhau. Thường thuật ngữ “typeface” được dùng không đúng để chỉ về kiểu loại. Có ba loại font chữ: font Bitmap, font PostScript và font True Type. Mỗi loại lại có hai phiên bản: font màn hình (screen font) và font máy in (printer font).

Font chữ là một trong những thứ không thể thiếu không chỉ với riêng dân thiết kế chuyên nghiệp mà ngay cả với những người hay sử dụng soạn thảo hay chỉnh sửa ảnh. Chắc chắn rằng, ai cũng đã ít nhất một lần soạn thảo và gửi mail, do đó cần có những font chữ phù hợp cho email để dễ nhìn và dễ đọc hơn.

Chiều cao tiêu chuẩn

Chiều cao và loại font chữ mặc định

Thông thường thì chiều cao tiêu chuẩn là vào khoảng 1/8 còn đối với tiêu đề của văn bản thì thường là 1/4. 1/8 được xem là chiều cao văn bản chung (bằng 3mm tính theo số liệu). Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng chiều cao này nhất quán trong nhiều tài nguyên.

Hãy nhớ rằng, đây là chiều cao văn bản trên giấy. Nếu bạn làm việc với AutoCAD, bạn cần thiết lập chiều cao chính xác cho thang âm mưu của bạn hoặc sử dụng tính năng mở rộng chú thích AutoCAD.

Xem thêmTop 20 Font chữ Logo cho nhà Thiết kế Chuyên nghiệp

Loại font chữ mặc định

Chiều cao và loại font chữ mặc định

Đa số người dùng thường chỉ sử dụng font Technic hoặc Simplex. Nhưng theo tiêu chuẩn ANSI hoặc ASME thì kiểu font chữ mặc định là ASME Y14.5M. Lý do là vì nó trông rất đơn giản, gọn gàng và hoàn toàn dễ đọc. Do vậy, với những văn bản đòi hỏi sự rõ ràng và dễ nhìn, font chữ này luôn được lựa chọn để sử dụng.

Thêm vào nữa, font chữ này cũng phù hợp với các mục đích thương mại khác nhưng sự thu hút của nó đem lại hiệu quả kém hơn các font chữ khác, vì nó quá đơn giản. Chính vì vậy mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn font chữ này cho thiết kế thương hiệu hay biển hiệu của mình.

Xem thêmLàm sao để download và cài đặt font chữ VNTime?

Trên thực tế thì có rất nhiều người sử dụng font chữ với chiều cao và loại font chữ mặc định khác nhau theo ý muốn của mình. Điều đó chẳng có gì sai trái cả, vì trong việc sử dụng font chữ không có gì là bắt buộc, cũng không có bất kỳ nguyên tắc cụ thể nào buộc bạn phải làm theo. Việc lựa chọn có làm theo hay không là quyền của bạn vì bạn đang sử dụng font chữ chứ không phải font chữ đang kiểm soát bạn. Do đó bạn có thể sử dụng những gì chúng tôi chia sẻ trên đây hoặc là không nhưng đừng quên để lại đánh giá để chúng tôi có thể hoàn thiện bài viết của mình hơn nữa.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun